LỄ CÁC THÁNH ANH HÀI (28/12/2017)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 234 | Cật nhập: 2/28/2018 9:21:50 PM | RSS

THAM VỌNG QUYỀN LỰC CÓ THỂ GIẾT CHẾT NGƯỜI KHÁC VÀ HỦY HOẠI CHÍNH MÌNH.

Thánh sử Mátthêu trong Tin Mừng của mình 2,13-18 đã kể lại cuộc tàn sát, giết chết các hài nhi vô tội của vua Hêrôđê. Đó là một cuộc chiến không cân xứng giữa kẻ nắm quyền, có sức mạnh và những con người bé nhỏ, yếu đuối, không thể bảo vệ chính mình.

Nguyên nhân tàn sát các trẻ thơ vô tội không phải khởi đi từ việc Hêrôđê nhận ra mình bị các nhà chiêm tinh lừa, nhưng cội rễ của sự tàn bạo chính là từ sự tham vọng quyền lực, sợ mất ngai vàng vì một trẻ Giêsu nào đó mới sinh được gọi là Đức Vua dân Do Thái. Chính vì lý do đó mà Hêrôđê đã không ngại ngần ban bố lệnh truyền tàn sát tất cả các thơ nhi từ hai tuổi trở xuống đang sinh sống tại Bê lem và các vùng lân cận

Tham vọng quyền lực có sức mạnh ghê gớm đến nỗi khiến Hêrôđê không e sợ nhúng tay vào máu của biết bao con người, đặc biệt là những trẻ thơ. Lưỡi gươm của thù hận, của ganh ghét, sự tị hiềm, của lo sợ, của tham vọng quyền lực, danh tiếng không chỉ đưa Hêrôđê trở thành kẻ bạo tàn trên sinh mạng của người khác, nhưng chính lưỡi gươm đó cũng đã hủy hoại giết chết chính Hê rô đê, khiến cuộc sống của ông trở nên bất an và rối loạn.

Kinh nghiệm của một Hêrôđê xưa, cũng đã - đang và sẽ là của những ai nuôi dưỡng tham vọng quyền lực, tị hiềm, ganh ghét và sự báo thù. Lịch sử chính trị của nhân loại cũng đã minh chứng điều này nơi những nhân vật độc tài, sẵn sàng tiêu diệt biết bao con người để tìm quyền thống lãnh. Và lịch sử mỗi đời người cũng đã ít nhiều cho chúng ta thấy những vết xe đổ đó vẫn cứ đang trượt dài mỗi ngày, mà trong đó, có thể mỗi người chúng ta đang họa lại vết tích của sự dữ đó.

Mỗi khi chúng ta hiềm khích, ham thích quyền lực, vật chất, nuôi dưỡng sự ganh ghét, báo thù với ai đó, chính là lúc chúng ta dễ dàng vung "lưỡi gươm" để làm hại người khác ở nhiều góc độ khác nhau. Không chỉ làm hại hay giết chết ai đó để thỏa mãn những cơn cuồng dại của tội lỗi, nhưng những lúc đó, chúng ta cũng đang tự hủy hoại và giết chết chính mình, khiến bản thân sống trong những bất an, cáu gắt, tự đào nấm mộ để chôn chính mình.

Lạy Chúa,

Đâu đó trong góc khuất của mỗi chúng con cũng luôn có những mầm mống của sự ganh ghét, của tham vọng quyền lực, của tị hiềm...khiến chúng con muốn hạ bệ và "giết chết" anh chị em mình một cách rất tinh tế và khôn ngoan, dễ thường núp bóng dưới những thái độ "chính nghĩa" hay "tốt lành". Những lúc ấy, sự hả hê của "chiến thắng" càng làm cho chúng con gần đến mồ chôn chính mình, khi chúng con luôn sống trong bất an, nghi kỵ, thù ghét và cáu gắt với người khác và cả chính mình.

Xin hãy cứu chúng con, Lạy Đấng Cứu Độ, Đấng là Hoàng Tử Bình An. Xin hãy cứu chúng con ra khỏi thế giới của ham hố quyền lực, ra khỏi vòng xoáy của ganh ghét và thù hận. Có như thế, chúng con mới được tái sinh và đón nhận được sự bình an thực mà Con Chúa đã giáng trần đem lại cho chúng con. Amen.

Sr. Teresa, Ngọc Lễ OP

TIN CŨ HƠN