Yêu cầu nguyện cho những người mình không ưa thích. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XI Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 68 | Cật nhập: 6/16/2020 8:23:03 AM | RSS

Mt 5, 43-48

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời”

Không dễ chút nào!

Bởi sự thường, chúng ta sống với con tim và lý trí mách bảo. Chúng ta chỉ muốn gần, kề cận những người chúng ta quý mến, hoặc họ yêu thương chúng ta. Còn ai đó, một khi chúng ta nhận ra họ chỉ là những người hay xoi mói, nói xấu, ghen tức, thậm chí hại chúng ta…chúng ta chỉ có đó một sự lạnh căm trong giao tiếp, gặp không chào, không nói, và có thể chỉ nuôi mãi một cơn thù hận, khó quên.

Nhưng hôm nay, Chúa Giê su dạy cho các môn đệ và cho chúng ta bài học yêu thương của Tin Mừng.

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng…còn Thầy, Thẩy bảo anh em…”

Có đó một sự đối chọi? Đúng. Sự khác biệt giữa luật cũ và luật mới.

Luật cũ, là những gì thuộc về Cựu Ước. Còn luật mới, khi Đức Giê su đến, Ngài đã đem tình yêu đến cho con người, và dạy chúng ta sống với tình yêu đó.

Nếu luật xưa, hay luật đời xã hội bảo chúng ta yêu những người yêu mình, ghét những kẻ ghét mình, thì người Kit ô hữu của Đức Giê su lại phải có một lối hành xử và cách sống khác: họ yêu luôn cả những kẻ ghét, những người hại mình, những kẻ thù…

Vì sao? Vì chúng ta là con cái của Cha trên trời, Đấng hoàn thiện, Đấng mưa xuống cả trên những người thánh thiện lẫn người tội lỗi, nghĩa là Thiên Chúa yêu hết tất cả mọi người, cả những kẻ luôn chống đối, chối bỏ hay phản bội Thiên Chúa.

Không chỉ yêu mà còn cầu nguyện cho họ, những người ghét, hại, và là kẻ thù của chúng ta nữa.

Cầu nguyện gì? Cầu nguyện cho họ được biến đổi. Cầu nguyện cho họ nhận ra được sai trái của họ đã gây nên. Cầu nguyện để cho họ cũng được đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa nhờ việc họ hoàn lương, hối lỗi, sửa đổi chính họ.

Thế nhưng, nhiều khi chúng ta đã quên đi việc cầu nguyện này. Bởi xem ra, tha thứ cho họ, yêu họ đã là điều khó rồi, còn cầu nguyện cho kẻ thủ ác với mình, chúng ta ít khi nghĩ đến.

Cầu nguyện cho những người “có vấn đề” với chúng ta là chìa khóa để Chúa có thể nuôi dưỡng trong trái tim chúng ta một tình yêu và sự quan tâm thực sự đối với những người mà chúng ta gặp khó khăn trong tương quan, những người chúng ta ghét, không ưa thích. Đó là một cách chúng ta để cho Chúa làm mới, hay biến đổi cảm xúc của chúng ta, để chúng ta không còn phải giữ trong tâm thồn cảm giác tức giận, thậm chí là ghét, hay một sự lạnh căm, tẩy chay họ.

Lạy Chúa, con cầu nguyện cho những người mà Ngài muốn con cầu nguyện. Xin hãy giúp con yêu tất cả mọi người và đặc biệt giúp con yêu những người con không ưa thích, những người con khó để mà yêu thương. Xin Chúa hãy đặt lại những cảm xúc yêu thương của con dành cho những người ấy và giúp con giải thoát khỏi trái tim mình những cảm xúc giận dữ, khó chịu…Lạy Chúa, con tín thác vào Chúa. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN