Vinh quang ngày Tận thế : nếu bạn là "lúa tốt", khi sống công chính. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVII Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 36 | Cật nhập: 7/28/2020 9:02:13 AM | RSS

Mt 13, 36-43

“Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái Ác Thần. Kẻ thù đã gieo cỏ lùng là quỷ dữ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên sứ. Vậy, như người ta nhặt cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy. Con Người sẽ sai các thiên sứ của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, rồi quăng chúng vào lò lửa ; ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Bấy giờ người công chính sẽ chói lọi như mặt trời, trong Nước của Cha họ. Ai có tai thì nghe.”

Bạn tưởng tượng ngày Tận Thế đi! Nếu đó là ngày mai. Nếu ngày mai là ngày Chúa Giê su trở lại và phán xét và thực thi mọi công lý trên thế giới này, bạn có lo lắng về bất kỳ sự bất công nào trong ngày đó hay không? Có lẽ là không. Thay vì lo lắng, bạn tin mình sẽ có khả năng ngồi lại cách bình yên khi biết rằng công lý đang đến.

Đúng thế. Ngày Tận Thế sẽ đến. Đó là những gì Chúa Giêsu đã nói. Đúng, là những gì về ngày Tận thế đã được nói đến cách đây hơn 2000 ngàn năm, nhưng cho đến hôm nay, với Thiên Chúa, ngày Tận Thế ấy vẫn còn trong kế hoạch của Ngài, còn sớm, và chúng ta không biết đó là ngày nào. Thời gian, với Thiên Chúa, luôn có đó một viễn cảnh vĩnh cửu. Vì thế, ngày tận cùng của thế giới, với Thiên sẽ xảy đến cùng với thời gian của nó.

Đây là một điều mà chúng ta cần phải giữ ở trong tâm trí, trong cuộc sống của chúng ta, khi chúng ta nhìn thấy sự dữ, tội lỗi, những bất công vẫn xảy ra, hay mỗi ngày dường như lớn mạnh hơn, kinh khủng hơn. Khi nhìn thấy những điều này, chúng ta dễ dàng có những cảm xúc giận dữ, buồn phiền khi thấy những vẻ vang của kẻ xấu, những vinh quanh của kẻ chuyên làm sự bất công với người khác. Nhưng chúng ta đừng sợ hãi cũng chẳng lo lắng. Thiên Chúa thực sự đang điều khiển thế giới này. Ngài không phải không quan tâm đến chúng ta và che mắt cho sự dữ, kẻ xấu hoành hành, nhưng Thiên Chúa biết Ngài đang làm gì và dành vinh quang cho những người công chính. Còn những kẻ xấu là cỏ lùng sẽ bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, ngay cả với chúng ta, hay một số Ki tô hữu, đã chịu Phép Rửa tội trở thành con cái Chúa và được mời gọi sống thánh thiện, nhưng họ vẫn để cho những cám dỗ của thế gian lôi kéo, khiến họ không muốn thoát ra khỏi những tệ nạn xấu như cờ bạc, rượu chè, những đam mê hủy hoại thân xác, lừa gạt, vu khống người khác … Và dĩ nhiên, nếu họ không hối cải, cỏ lùng trong họ sẽ giết chết con người họ ngay từ những ngày sống ở trần gian, khi mà thực sự tâm hồn họ không có bình an thực, không có niềm vui, là cớ gây nên sự buồn phiền cho vợ/chồng/con cái hay cho cha mẹ, anh chị em mình. Và ngày Tận thế đến, họ sẽ bị quăng ra ngoài để bị thiêu đốt và lãnh lấy hậu quả đời đời là khốn khổ trong hỏa ngục, vĩnh viễn không bao giờ được hạnh phúc với Chúa.

Suy gẫm lại cuộc đời mình, chúng ta là cỏ lùng hay lúa? Những cỏ lùng nào trong con người chúng ta lớn mạnh? Chúng ta có muốn thay đổi cuộc đời để trở thành lúa tốt, được thu vào kho lẫm và được vào Nước Trời hay không?

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN