Vẻ đẹp của tình yêu hôn nhân: một tình yêu xuất phát từ Thiên Chúa – Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX TN

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 107 | Cật nhập: 8/16/2019 9:27:30 AM | RSS

Mt 19,3-12

“Họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương, một thịt. Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” (c.6)

Nhiều bạn trẻ, và có rất nhiều cặp vợ chồng trẻ, khi chuẩn bị bước vào hôn nhân, hay mới ở những giai đoạn đầu của hôn nhân, thường mơ ước đến một hôn nhân đến đầu bạc răng long, đến khi cả hai nhắm mắt xuôi tay giã từ cuộc đời, họ vẫn nắm tay nhau, không rời nhau nửa bước. Đó là một tình yêu hôn nhân thật đẹp, không phải trong mơ, cũng chẳng phải từ trong chuyện cổ tích, nhưng là vẫn có đó những tình yêu hôn nhân thật đẹp trong đời thường, trong mỗi ngày chúng ta sống và đi qua.

Khi mà phương tiện truyền thông, mạng xã hội lan truyền thông tin cách nhanh chóng và sống động, có biết bao nhiêu clip, hình ảnh, câu chuyện của nhiều cặp vợ chồng chung thủy với nhau, yêu nhau thật đắm đuối cho đến tuổi già, vẫn trao cho nhau những lời yêu thương nồng nàn nhất. Họ đã yêu, đã sống đời hôn nhân thật đẹp cho đến phút cuối đời, đến mức bao nhiêu người ngưỡng mộ, khiến bao người phải cật vấn lại cách cho đi và nhận lãnh tình yêu từ trong hôn nhân của mình.

Tình yêu hôn nhân nơi con người không phải ngẫu nhiên chỉ là những tín hiệu, những dòng cảm xúc phát xuất từ nhịp đập, tiếng nói của con tim, nhưng trên hết tất cả, tình yêu hôn nhân nơi con người xuất phát từ Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên con người và đặt vào nơi họ một tình yêu hôn nhân, gắn kết người nam và người nữ trở thành một. Do vậy, vẻ đẹp của tình yêu hôn nhân sẽ mãi mãi luôn tỏa rạng, sẽ vững bền mãi khi cả hai vợ chồng biết cầu xin và dành cho Thiên Chúa một vị trí thật quan trọng trong hôn nhân của mình. Để nhờ có sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống hôn nhân, tình yêu giữa cặp vợ chồng, sẽ có được sức mạnh của một tình yêu sống cho nhau, sống vì nhau; họ sẽ biết làm thế nào để nuôi dưỡng hạnh phúc, vượt qua những thách đố, khó khăn trong đời sống hôn nhân; biết làm thế nào không chỉ là tha thứ cho những giới hạn, lầm lỗi của nhau, nhưng còn là giúp người bạn đời vượt lên trên những khiếm khuyết đó để làm mới lại chính cả hai.

Giữa một xã hội mà con người ngày nay xem ra thiếu đi rất nhiều sự kiên nhẫn, sự thủy chung trong hôn nhân, và bị ảnh hưởng bởi thứ chủ nghĩa tự do cá nhân, đề cao bản thân, hưởng thụ, và dễ dàng quyết định lập úp hôn nhân chỉ vì những chuyện tầm phào, không đáng…thì những cặp vợ chồng trẻ ngày nay xem ra luôn gặp phải những dao động khi xã hội ngày càng bình thường hóa vấn đề ly dị.

Chỉ khi nào, cả hai là vợ lẫn chồng, không chỉ tìm đến nhau chỉ vì nhau, nhưng còn là thực hiện trọn vẹn sứ mạng Kitô hữu của mình trong ơn gọi hôn nhân, khi hoàn thành mục đích của hôn nhân, làm cho Bí tích Hôn Nhân được triển nở, sinh hoa trái thì khi ấy, “Họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương, một thịt” và sẽ chẳng bao giờ có sự phân ly.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN