Uy quyền của Thiên Chúa trên sự dữ . Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I TN

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 82 | Cật nhập: 1/16/2020 9:51:07 PM | RSS

Mc 1,21-28

Thánh sử Marco kể lại trình thuật: khi Chúa Giê su vào hội đường, có người bị thần ô uế ám la lên “ Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !" (c.24)

Hắn, kẻ dữ- thần ô uế ám- mưu mô, kinh khiếp lắm. Vì nghe qua, chúng ta ngỡ tưởng hắn đang muốn quy hàng, sợ hãi hoàn toàn trước Chúa Giêsu ư? Sợ thì nó có, nhưng hăn gọi đích danh “Ông Giê su Nazaret” nghĩa là gì?

Trong Kinh Thánh, và điều này đi vào trong đời sống, niềm tin, văn hóa của người dân Do Thái xưa, gọi tên ai là có quyền trên người ấy. Chẳng hạn như Chúa để cho Adam đặt tên cho thú vật, nghĩa là làm chủ trên các loài động vật,…khi Chúa Giêsu đổi tên, đặt tên cho Simon là Phê rô, không chỉ là trao ban sứ mạng, nhưng còn là để Phê rô hoàn toàn thuộc về Người.

Thế nên, khi thần ô uế gọi tên Chúa Giêsu, hắn có ý muốn làm chủ, thống trị.

Nhưng kẻ dữ, thần ô uế, quỷ ma đã lầm. Chúng luôn bị khuất phục, bị đánh bại bởi Thiên Chúa, Đấng Thánh, Đấng Toàn Năng.

“Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó : "Câm đi, hãy xuất khỏi người này !" Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta.” (c.25-26)

Đứng trước những sự dữ của ma quỷ đang hoành hành trong thế giới hôm nay, Thiên Chúa đang ở đâu?

Chúng ta đang chứng kiến một thế giới ngày càng có những cuộc chiến xem ra chẳng dừng; khi mà người nghèo, yếu thế phải đau khổ với máu và nước mắt của một chế độ độc tài, bất công và luôn xảo trá; khi mà những sự cáo gian, sỉ nhục tấn công vào Giáo Hội, khi hôn nhân gia đình lúc nào cũng căng như dây đàn vì những cuộc cãi vã liên tục; khi mà xem ra những con quỷ lười biếng, đam mê, ngu dại trong con người của chúng ta luôn bày ra những chiêu trò bỉ ổi hay quật ngã sự yếu đuối của chúng ta, khiến chúng ta mãi cứ phạm tội, khiến bao bao người thân phải khổ sở….

Liệu chúng ta có dám tin rằng những thứ quỷ kinh khiếp ấy, những sự dữ, những kẻ dối trá sẽ phải bị thua ngã trước Thiên Chúa?

"Câm đi, hãy xuất khỏi người này !" Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta.”

Lạy Chúa, con tin, và con mãi tin rằng, Ngài là Đấng sẽ đánh bại quỷ ma, sự dữ, để giải thoát chúng con khỏi những nanh vuốt của chúng, đưa chúng con trở lại hạnh phúc ở bên cạnh Chúa. Chỉ có một điều, lạy Chúa, xin cho con biết luôn đưa tay về phía Ngài bằng một niềm tín thác, trông cậy, hy vọng mạnh mẽ, vì tin rằng, cuối cùng Ngài sẽ thắng và đem lại cho con sự bình an. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN