Tránh tội từ trong “trứng nước”. Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần X Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 68 | Cật nhập: 6/12/2020 8:56:34 AM | RSS

Mt 5, 27-32

“Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi ; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. 30 Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi ; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục.”

Ối, sao nghe shock quá! Kinh khủng quá!

Đúng là hiểu theo nghĩa văn tự (nghĩa đen) thì đạo của chúng ta, thì những giáo huấn, lời dạy này của Đức Giêsu với chúng ta quả là kinh khủng. Và xem ra chúng ta tưởng tượng ra một Thiên Đàng sẽ chỉ toàn là phế nhân?!!

Thế nhưng, điều mà chúng ta nghe Đức Giêsu dạy trong đoạn Tin Mừng hôm nay không được hiểu đó là mệnh lệnh theo nghĩa đen, nhưng là một tuyên bố mang tính biểu tượng, cần được phải hiểu theo nghĩa thiêng liêng, vượt lên trên những gì mà câu văn, chữ viết nói đến. Nghĩa thiêng liêng mà câu, đoạn Tin Mừng mời gọi chúng ta chú tâm đến và sống, chính là phải tránh xa dịp tội một cách quyết liệt, đừng thỏa hiệp với chúng, cho dẫu phải cắt đi phần thân thể là những gì thiết thân, đau đớn với mình. Biểu tượng thiêng liêng này chính là việc chúng ta phải tránh xa tội ngay từ trong “trứng nước”, những thứ mà nó dần dẫn chúng ta đến hành vi phạm tội.

Mắt, không phải chỉ là ở khía cạnh thể lý, là một cơ quan của bộ phận cơ thể người, nhưng đôi mắt còn là cửa sổ của tâm hồn, nó tiếp thu, nhận và giải mã những gì nó thấy thuộc lãnh vực tinh thần. Đôi mắt, cửa sổ tâm hồn ấy là nơi mà những suy nghĩ, ham muốn của chúng ta nảy sinh và cư ngụ. Bàn tay, có thể được hiểu theo nghĩa biểu tượng là hành động của chúng ta. Như thế, cần phải loại bỏ những suy nghĩ, ham muốn và hành động xấu xa của chúng ta, ngay từ khi nó nhen nhúm, những tội khiến chúng ta xa cách Thiên Chúa, gãy đổ mọi tương quan với tha nhân và khiến chúng ta phải mất Thiên Đàng.

Trong cách nói của Đức Giêsu, Người muốn chúng ta hiểu rằng: mắt và tay, tự thân nó không là tội, nhưng trong ngôn ngữ biểu tượng này, mắt và tay được nói đến như là những thứ dẫn đến tội lỗi. Vi vậy, nếu như chúng ta biết rằng những suy nghĩ hay những hành động chắc chắn ấy dẫn chúng ta đến việc phạm tội, thì chúng ta nhất định phải tránh tội, phải loại bỏ tội ngay từ điểm rất nhỏ, ngay từ trong “trứng nước” của nó.

Chẳng hạn như với suy nghĩ, ham muốn của bản thân, khi mà ngay từ đầu, chúng ta “thỏa hiệp, cho phép” bản thân mình chấp nhận một tư tưởng trái nghịch, thỏa mãn ham muốn dù chỉ là rất nhỏ…để rồi, cái nhỏ nhoi, dễ dãi trong suy nghĩ đó dần dẫn chúng ta đến phạm tội.

Còn về hành động, đôi khi chúng ta cũng chiều theo bản thân để ươn lười, để cho phép, liều lĩnh đặt bản thân chúng ta vào tình huống mà nguy cơ phạm tội là điều hiển nhiên và khó lòng thoát khỏi.

Vì thế, trước lời giáo huấn và mệnh lệnh của Chúa Giêsu, chúng ta cần phải cật vấn, soi rọi lại chính mình, xem coi đã bao lần, chúng ta đã phạm tội chỉ vì chúng ta để cho những suy nghĩ, ham muốn cái xấu len lỏi và cho phép mình buông thả trong những hoàn cảnh dễ dàng phạm tội hay không?

Để rồi, ngay từ hôm nay, chúng ta cần phải xin Chúa giúp sức, để quyết tâm tránh tội ngay từ trong trứng nước của nó. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN