Tìm kiếm dấu lạ. Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVI Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 49 | Cật nhập: 7/20/2020 9:00:21 AM | RSS

Mt 12, 38-42

“Thưa Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ.” 39 Người đáp : “Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ngôn sứ Giô-na.

Giô-na là dấu lạ. Khi bị ném khỏi thuyền, những người hại ngôn sứ Giô-na đều nghĩ rằng ông đã chết. Và dấu lạ là dù ở trong bụng cá ba đêm ngày, Giô-na vẫn sống, và điều này đã khiến dân thành Ni-ni-vê ăn năn trở lại. Bóng tối trong bụng cá, cuối cùng, đã trở thành một phúc lành và dấu lạ cho những thời đại sau đó.

Trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay, những kinh sư và người Pha ri siêu Đòi Chúa Giêsu thực hiện dấu lạ để Chúa Giêsu tự chứng minh Người là ai. Họ muốn Chúa Giêsu thực hiện dấu lạ để họ tin. Nhưng họ đã không vượt qua được sự mù tối của con mắt thể lý và tâm hồn để nhận ra rằng, bao nhiêu phép lạ Chúa Giêsu cho những người đi theo, những người tìm kiếm và được Người cứu chữa, đã nói lên tất cả con người của Chúa Giêsu, nhưng họ vẫn không nhận ra. Họ tò mò, họ cứng lòng, và có thể họ muốn “giải trí” bởi một phép lạ từ Chúa Giêsu.

Và Chúa Giêsu đã trả lời họ rằng, sẽ chẳng có dấu lạ nào khác ngoài dấu lạ ngôn sứ Giô-na, mà Người ban cho họ.

Thật rõ ràng để thấy câu chuyện của Giô-na là hình ảnh cái chết của Chúa Giêsu: Người sẽ ở trong mộ ba đêm ngày và sống lại. Đây là dấu lạ mà Chúa Giêsu sẽ tặng ban và tiếp tục trao ban cho mọi thời đại. Đó là dấu lạ của niềm hy vọng lớn lao khi mà chúng ta nhận ra đúng lúc, đúng cách.

Tuy nhiên, chúng ta thường bị vấp ngã trong những cám dỗ tương tự như những kinh sư và Pharisiêu. Thường thì chúng ta đòi Chúa Giêsu ban cho chúng ta dấu lạ. Chúng ta cũng muốn Chúa chứng minh Người là ai qua dấu lạ mà Chúa thực hiện trên cuộc đời của mình. Chúng ta muốn Người nói to, nói rõ ràng, nhưng điều này lại không xảy ra thường xuyên theo cách chúng ta muốn. Chúng ta vẫn có kinh nghiệm của việc dường như Chúa đang im lặng, lặng thinh.

Nhưng Chúa Giêsu sẽ nói với chúng ta trong cùng cách thức như vậy. Người sẽ nhắc nhở chúng ta về cuộc sống, cái chết và sự sống lại của Người cách nhẹ nhàng, mêm ái. Chúa Giêsu sẽ nhắc cho chúng ta những gì chúng ta phải tin trong tất cả những gì Người đã, đang nói. Và thậm chí, ngay cả khi chúng ta đang “ở trong bụng cá ba đêm ngày” nghĩa là trong đêm tối của cuộc đời, thì niềm hy vọng sẽ chẳng bao giờ mất được. Thiên Chúa luôn hiện diện bên cạnh cuộc đời của chúng ta và Ngài hoạt động trong cách thức riêng của Ngài mà có thể chúng ta chỉ thấy đó là sự im lặng, không dấu lạ hữu hình có thể thấy được bằng đôi mắt thể lý.

Cật vấn lại đời sống đức tin của chúng ta vào Chúa, chúng ta thấy mình đã thực sự đặt trọn vẹn niềm tin vào Người hay chưa? Hay chúng ta vẫn thường xuyên đánh mất hy vọng vào Chúa trong những nghịch cảnh đến giữa cuộc đời mình?

Chúa Giêsu muốn chúng ta nhìn vào cuộc đời của Chúa, chết và sự sống lại của Người để luôn vững niềm hy vọng, và đợi chờ những kết quả từ hành động can thiệp của Chúa ở trong cuộc đời mình. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN