Thiên Chúa thật nhân hậu với tội nhân, và chúng ta cũng phải học theo Ngài. Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 104 | Cật nhập: 7/5/2019 8:51:39 AM | RSS

Mt 9, 9 -13

“Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi."

Nhiều người trong chúng ta hôm nay, bao phen đã thật bức xúc và trách rằng “ Sao Thiên Chúa không giáng phạt những kẻ tội lỗi?”

Hay

“Sao ông cha này, bà sơ kia…lại gặp gỡ, nói chuyện với kẻ cướp, kẻ hay làm hại người khác…

Vô vàn cách nghĩ, cách suy diễn và muốn Thiên Chúa hay người khác phải có một bộ mặt của sự lạnh lùng, không

Suy nghĩ của Thiên Chúa không phải là suy nghĩ của con người. Kế hoạch của Thiên Chúa khác hẳn với kế hoạch của con người. Thế nên,

Thiên Chúa có cách của Ngài với những gì đang diễn ra trước mắt chúng ta. Ngàicó đường lối riêng để tiếp cận, thưởng hay phạt con người, theo cách của Ngài

Ngài không phải là một vị Thiên Chúa sẵn sàng “triệt” đường sống của tội nhân, sẽ tẩy chay ngay những kẻ chống lại hoặc xúc phạm đến Ngài.

Nhưng Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa nhân hậu, một người Cha rất mực yêu thương con cái mình, cho dù chúng có xấu xa, có tội lỗi. Đó là một Thiên Chúa luôn tín trung, và không bao giờ đổi thay trong tình yêu dành cho con người.

Vì thế, Ngài luôn tạo nên những cơ hội để chúng ta, những tội nhân nhận ra lỗi lầm của chính mình, sự hoang đàng với Chúa, để rồi kiên quyết đoạn tuyệt với tội lỗi và quay đầu lại với Ngài.

Thế nên, chúng ta, những tội nhân đều có niềm hy vọng được cứu, được làm hòa với Thiên Chúa, được nối lại mối tương quan thân tình với Thiên Chúa, được hạnh phúc vì Chúa Giêsu “không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi."

Thế nên, chúng ta đừng trách cứ Thiên Chúa sao lại “chơi” với kẻ tội lỗi, sao không giáng phạt những kẻ ác ngay hoặc nhãn tiền…Ngài có kế hoạch riêng, một kế hoạch đầy lòng nhân từ. Ngài đến để kêu gọi, để đưa về những chiên lạc, để chúng được cứu, như kế hoạch cứu độ Chúa Cha đã hoạch định.

Nhưng đồng thời, chúng ta cũng phải học theo tình yêu, lòng nhân từ của Thiên Chúa để ứng xử với tha nhân, những người đã, đang rơi vào tình trạng tội lỗi, đang mang trong họ những giới hạn, những tật xấu…mà dù họ muốn quay đầu, hối cải, nhưng vẫn chưa thể.

Học theo lòng nhân từ của Chúa, để đối xử với anh em mình bằng lòng thương xót, đó là cơ hội để tha nhân đến được với Thiên Chúa vì đã nhận ra khuôn mặt của tình yêu, lòng nhân hậu của Thiên Chúa nơi chúng ta, những Kitô hữu. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN