Thiên Chúa luôn lắng nghe, hiểu thấu những nỗi khổ đau của chúng ta. Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 91 | Cật nhập: 1/13/2020 10:32:20 AM | RSS

Từ bài đọc thứ nhất của Lời Chúa hôm nay trong sách Samuel quyển thứ nhất, (1Sm 1,1-8), chúng ta nghe thấy tác giả kể về nỗi khổ, sự nhục nhã, cay đắng bà Anna phải chịu, đó là cảnh bà không có con, trong khi phận kiếp chồng chung, người phụ nữ kia lại có con. Việc không có con, đối với văn hóa – niềm tin của dân Israel trong Cựu Ước được xem như là dấu chúc dữ, bởi vì người phụ nữ kia đã chẳng được đẹp lòng Đức Chúa nên bà không có con.

Vừa phần phải chịu điều tiếng, phần khác nữa, bà Anna lại luôn bị “đối thủ” của mình là bà Pơ-nin-na nhiếc móc, chọc tức, hạ nhục. Cho dẫu chồng bà là ông En-ca-na không hắt hủi, nhưng một mực vẫn yêu thương và chọn để cho bà những đồ thuộc hạng nhất sau khi tế lễ, nhưng bà vẫn buồn rầu vì phận không con của mình.

Trước nỗi khổ nhục, bà An-na van nài Đức Chúa với tất cả nỗi khổ, tâm trạng. Bà chẳng che đậy cảm xúc, bà chẳng ngại trách cứ Chúa sao lại để cho bà chịu cảnh vô sinh. Bà xin Chúa cho bà một mụn con trai…với bao lời hứa về đứa trẻ (x. 1 Sm 1, 9)

Và quả thật, Thiên Chúa đã hiểu thấu, đã lắng nghe nỗi đau khổ của bà, và cho bà mang thai và hạ sinh đứa con trai: Samuel, sau này là tiên tri nổi tiếng của Đức Chúa.

Từ câu chuyện trong bài đọc Phụng vụ trích từ Kinh Thánh, chúng ta nhận ra rằng, Thiên Chúa luôn thấu hiểu những nỗi khổ đau, những thất bại, những cảm xúc đôi khi rơi xuống tận đáy của thất vọng…Thiên Chúa biết, và Người luôn sẵn sàng lắng nghe tiếng chúng ta khóc, tiếng chúng ta hờn dỗi, trách Chúa…và ngay cả chúng ta quay đi lầm lũi, Người vẫn dõi theo chúng ta một cách âm thầm để trợ giúp, và ban cho chúng ta điều chúng ta cầu xin, trong kế hoạch tốt lành của Thiên Chúa.

Bởi Thiên Chúa không chỉ là Đấng Toàn Năng, với sự quan phòng để không có gì xảy ra lại vượt ra khỏi bàn tay của Người (x. GLCG 302-305), nhưng còn là một người Cha đầy tình yêu thương với con cái mình.

Do vậy, trong khi phải đối diện với bao thử thách, khó khăn, khi phải đương đầu với sự dữ, khi phải chứng kiến những điều đang buồn, xem ra bất hạnh đổ ập xuống trên cuộc đời mình, tôi và bạn, chúng ta đừng nghĩ Thiên Chúa không biết, hay lờ tảng không muốn can dự, hay chẳng nghe tiếng khóc nấc của mình. Trái lại, Thiên Chúa có mặt trong mọi thăng trầm của đời sống cá nhân của chúng ta, trong cả những tình cảnh xem ra thật điên rồ.

Vì thế, hãy nói, hãy xin, hãy cầu nguyện với Chúa điều chúng ta cầu xin “Lạy Chúa, nếu đẹp lòng Chúa, xin hãy đoái nghe và ban cho con điều con cầu xin…”

Và Thiên Chúa, Người sẽ có cách của Người trên cuộc đời và bao nỗi oan khiên, thách đố của chúng ta. Người sẽ viết những nét thẳng trên đường cong cuộc đời của chúng ta. Ngài sẽ từ từ tô lại mầu sắc trong bức tranh xem ra đang xám xịt hay toàn chỉ màu đen tối.

Lạy Chúa, xin cho con luôn nhận ra và tin Người đang hiện diện trong cuộc đời của con, nhất là trong những khi con rơi vào khủng hoảng. Niềm trông cậy vào Thiên Chúa quan phòng sẽ vực con dậy, cho con hy vọng vào điểm sáng ngay cả khi con bước đi trong đêm tối. Và xin cho con tin rằng, cho dẫu có những thứ xảy đến không có trong chương trình của con, nhưng cũng vẫn có chỗ trong chương trình của Thiên Chúa, vì Ngài có thể biến sự dữ, đau khổ, thách đố thành điều tốt lành cho con và người thân của con. Amen.

Nữ tu. Teresa Ngọc Lễ, O.p

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN