Sự công bằng của Thiên Chúa. Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVII Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 35 | Cật nhập: 7/30/2020 9:16:41 AM | RSS

Mt 13, 47-53

“Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên sứ sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.”

Chúng ta tiếp tục suy niệm với đoạn Tin Mừng Chúa Giêsu nói về ngày Tận Thế, về sự công chính của Thiên Chúa đối với người tốt và kẻ xấu.

Ở đây, một lần nữa, Chúa Giêsu nói đến việc phân ra rạch ròi người tốt và kẻ xấu, không hề có sự lẫn lộn, nhập nhằng. Những gì người tốt đã làm, Thiên Chúa biết rất rõ. Những gì kẻ xấu đã thực hiện, Người không thể làm ngơ.

Vì thế, chính thiên sứ sẽ tách biệt người công chính và kẻ tội lỗi, và số phận của kẻ dữ sẽ là chịu hình phạt đời đời trong sự đau khổ vô tận muôn kiếp.

Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, và Ngài sẵn sàng tha thứ cho những lầm lỗi giới hạn của con người. Tuy nhiên, lòng nhân hậu của Thiên Chúa khi ban tặng cho chúng ta luôn kèm theo một điều kiện: phải sám hối và thay đổi đời sống mình.

Nhiều khi chúng ta “lạm dụng” lòng thương xót của Thiên Chúa để cứ mãi dung dưỡng cho cái xấu, thói ích kỷ của chính mình. Chúng ta lạm dụng tình thương và lòng nhân hậu của Chúa khi chúng ta nài xin Chúa tha thứ, nhưng lại không muốn hy sinh hay phải chọn lựa những mất mát để đón lấy lòng thương xót của Thiên Chúa.

Thiên Chúa luôn tha thứ, và sẽ xóa hết mọi nợ nần của chúng ta với Ngài. Nhưng ở nơi Ngài, sự công bằng vẫn có đó, và chúng ta sẽ phải trả hết đến đồng xu cuối cùng vì những vấp phạm của chúng ta, khi mà chúng ta chưa đền trả hết, khi chúng ta chưa chịu thay đổi đời mình.

Nếu chúng ta đã từng chọn lựa những cái khác hơn Chúa, thì ngày sau hết, Chúa sẽ không có chỗ cho chúng ta bên Ngài.

Nếu chúng ta đã từng chọn lựa một lối sống ích kỷ, không biết đến tha nhân, thì ngày Tận Thế, Thiên Chúa sẽ lựa chúng ta như thứ cỏ lùng và quăng chúng vào lò lửa.

Lạy Chúa, xin cho con sức mạnh để tránh xa sự dữ, để biết chọn Chúa, quan tâm yêu thương tha nhân…để ngày Tận Thế, con sẽ được lãnh sự công bằng, phần thưởng dành cho người công chính mà Chúa đã hứa. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN