Rượu mới, bầu đựng phải mới. Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIII TN

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 66 | Cật nhập: 7/6/2020 2:12:38 PM | RSS

Mt 9, 14-17

“Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt : rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới : thế là giữ được cả hai.”

Đứng trước những phàn nàn của các môn đệ Gioan, cho rằng, các môn đệ của Ngài không ăn chay như họ và những người Pharisiêu, Chúa Giêsu khẳng định rằng, người ta không thể than khóc khi đang có niềm vui. Cái gì phải có sự phù hợp của nó.

Vì sao?

Ăn chay, với tinh thần tôn giáo của người Do Thái thời đó, chính là một sự khóc lóc, buồn phiền, ủ ê, thời gian của sự chờ đợi, sống trong buồn phiền Đấng mà Thiên Chúa hứa gửi đến để giải phóng dân khỏi ách thống trị của người Rôma. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng, họ đang có đó niềm vui, vì Đấng mà Thiên Chúa hứa đã ở giữa họ, đến loan cho họ tin vui cứu độ, Đấng đến cho kẻ què được đi, kẻ điếc được nghe, người bị áp bức được hưởng sự công bằng, người bị giam cầm được tự do. Khi Con Thiên Chúa nhập thể, đến ở giữa nhân loại, là con người đang có đó một tiệc cưới, một hôn lễ giao ước mới giữa Thiên Chúa và con người, và Chúa Giêsu, chính là chàng rể của tiệc cưới niềm vui đó. Vì thế, Chúa Giêsu cho họ dần nhận ra việc ăn chay, phải khóc lóc khi niềm vui đang có đó, quả là không hợp thời, hợp lý.

Và để cho những môn đệ Gioan và những người khác hiểu rõ hơn điều Ngài nói, Chúa Giêsu đã viện dẫn hai dụ ngôn mang tính ẩn dụ: miếng vá mới vào áo cũ, và bầu cũ với rượu mới. Điều này để cho thấy rằng, lời dạy của Chúa Giêsu không thích hợp với những chỉ dẫn của Do Thái giáo, và Tin Mừng không nên chứa đựng nơi luật Môsê cũ, bộ luật còn nhiều giới hạn cần sửa đổi cho hoàn thiện – rượu mới phải bình mới.

Khi suy gẫm về “rượu mới- bầu mới” và đưa vào trong đời sống thiêng liêng của mình, chúng ta được mời gọi để nhìn vào trong tận sâu thẳm lòng mình điều gì?

Nếu rượu mới là Tin Mừng, là niềm vui của Tin Mừng, là những giáo huấn của Chúa Giêsu chỉ bảo và hướng dẫn chúng ta tiến đến hạnh phúc trọn vẹn, thì nơi tâm hồn của chúng ta, là thứ bầu đựng rượu loại nào: cũ hay mới?

Nhưng xem ra, có thể bầu đựng là tâm hồn của chúng ta đang thuộc loại cũ, đúng không? Vì cũ, nên chúng ta khó lòng đón nhận được những giáo huấn của Chúa Giê su, những lời mời gọi của Tin Mừng để đem Tin Mừng vào trong cuộc sống của mình.

Chính vì cũ, nên cuộc đời của chúng ta vẫn còn tồn đọng những “căn bã” của sự ích kỷ, nhỏ nhen, ghen tỵ, tranh chấp, hận thù…và chẳng có chỗ chứa đựng, hay không thể chứa đựng được Tin Mừng- Rượu mới. Và như vậy, có gì là thay đổi trong đời sống thiêng liêng của chúng ta với Chúa và anh chị em mình đâu!

Khi mà chúng ta không thay “bầu mới”, làm mới lại tâm hồn mình, chúng ta khó lòng mà để cho Tin Mừng ở trong cuộc đời của chúng ta, và sinh hoa kết trái.

Nếu được lắng sâu, nhìn kỹ vào lòng mình, chúng ta hẳn sẽ nhận ra sự cũ kỹ của tâm hồn mình ra sao, không có khả năng chứa đựng lời giáo huấn của Chúa. Vì thế, cuộc đời của chúng ta mãi buồn tẻ, cũ kỹ và mệt mỏi, buồn phiền. Bao lâu chúng ta thay đổi, biến đổi, mặc cho tâm hồn chúng ta một áo khoác mới, chúng ta mới có thể đón lấy được Tin Mừng và để Tin Mừng ấy trở thành rượu ngon trong mỗi ngày đời sống của mình. Amen.

Nt. Tereas Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN