Phúc vì được thấy, được nghe, và tin. Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVI TN.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 48 | Cật nhập: 7/23/2020 8:28:52 AM | RSS

Mt 13, 10-17

“Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe.”

Dù dân chúng, đã từng nghe Chúa dạy, thấy những việc lạ Chúa làm- dấu hiệu của Nước Trời đã đến, dấu Đấng Mesia đang ở giữa họ, nhưng họ vẫn không chịu tin. Vẫn trong sự kiên nhẫn, khi thấy sự cứng lòng, không chịu tin của dân chúng, trong đó có cả những kinh sư và Pharisieu, Chúa Giêsu phải dùng dụ ngôn để nói về Nước Trời, mong họ có thể nhận ra.

Trả lời cho câu hỏi của các môn đệ “Tại sao Thầy lại dùng dụ ngôn để nói với dân chúng?”, Chúa Giêsu đã giải thích cho các ông hiểu. Lý do Người phải dùng dụ ngôn, “là vì họ nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe, không hiểu.”

Đây quả thật là một tình trạng đáng thương của con người, khi không nghe được tiếng nói của Thiên Chúa, không nhận ra bàn tay của Thiên Chúa, Nước Thiên Chúa đang ở giữa họ, là chính Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa nhập thể và ở với con người.

Sự cố chấp, cứng tin, cũng như sự kiêu ngạo trong tâm hồn đã khiến con người không sẵn sàng mở cửa lòng mình cho Thiên Chúa đi vào, ở đó và nói với họ những chân lý, những mặc khải dành riêng cho họ.

Ngược lại với đám đông dân chúng, người môn đệ đi theo Chúa là những người có được hạnh phúc của việc nhìn thấy Đấng là Thiên Chúa nhập thể, được ở với Người, được nghe những lời giảng dạy của Chúa, được chứng kiến những phép lạ Chúa làm, được sống mầu nhiệm Nước Trời khi có Chúa ở giữa. “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe.”

Thiên Chúa cũng đang luôn hoạt động trong thế giới, và cuộc đời của mỗi người chúng ta. Thiên Chúa luôn có đó những công trình, những biến cố để minh chứng sự hiện diện quyền năng của Ngài trong vũ trụ, thế giới này. Thiên Chúa vẫn luôn nói với con người không chỉ nơi Lời Chúa để chúng ta tin vào Người, nhưng Thiên Chúa luôn có cách thế để nói, truyền tải cho con người sứ điệp của Chúa để chúng ta thi hành và tin theo để được hạnh phúc.

Cơn đại dịch Covid-19 đã và đang xảy ra đem lại nhiều hậu quả nặng nề, thiên tai lũ lụt đang xảy ra tại Trung Quốc…nói gì với chúng ta? Những tai họa, tai ương xảy đến có là lời cảnh báo để chúng ta phải sám hối, thay đổi cuộc đời, chỉ tôn thờ một mình Chúa, và tìm kiếm Chúa là nguồn hạnh phúc của đời mình hay không?

Trong, sau đại dịch Covid-19, chúng ta nghe được tiếng Chúa nói, thấy được việc Chúa làm trong biến cố lịch sử này hay không? Trong tai ương- do thiên tai hay nhân tai-, chúng ta có thấy được điều Chúa muốn chúng ta thấy, nghe được điều Chúa dạy chúng ta hay không? Chúng ta có là người có phúc như Chúa nói, “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe.”, hay lại là kẻ cứng lòng, lãnh phải phần khốn nạn vì chẳng chịu mở lòng để nghe Chúa, để sám hối và để thay đổi cuộc đời mình. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN