Phép lạ của Thiên Chúa trên cuộc đời chúng ta. Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVII Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 31 | Cật nhập: 8/1/2020 12:48:28 PM | RSS

Mt 13,54-58

“Người không làm được những phép lạ tại đó, vì họ không tin.”

Trong bản Việt ngữ của Giờ Kinh Phụng Vụ, chúng ta thấy câu 58 này được dịch là "Người không làm được những phép lạ tại đó…”. Còn trong bản Anh ngữ, người ta dùng cụm từ “mighty deeds”- có nghĩa là kỳ công/ chiến tích phi thường nhất.

Nếu sử dụng cụm từ “mighty deeds”, thì câu hỏi đầu tiên sẽ là “kỳ công/ chiến tích phi thường ” đó là gì? Và rồi, xem ra, chúng ta như lại quay trở lại bản Việt ngữ để nảy sinh trong trí về “phép lạ” : “Đức Giêsu không làm được những phép lạ tại đó…” Tiếp câu hỏi khác nữa, Đức Giêsu bị hạn chế làm gì ở quê nhà mình vì việc thiếu niềm tin?

Phép lạ mà Chúa Giêsu không thể thực hiện được tại quê nhà, đó có thể là việc chữa lành bệnh tật, phục hồi sự sống, hóa bánh ra nhiều…Nhưng những việc này được coi là phép lạ hay không?

Câu trả lời vừa “Có” lại vừa “Không”. Đúng, là bởi vì Đức Giêsu đã bị hạn chế trong việc thực hiện các phép lạ ngay tại quê hương mình. Nhưng phép lạ mà Ngài thực hiện còn vượt ra khỏi phép lạ về thể lý, đó là những phép lạ với tâm hồn, linh hồn của con người. Những phép lạ biến đổi tâm hồn của con người có ý nghĩa, và chỉ thực hiện được khi con người tin vào Người.

Suy gẫm lại đời sống thiêng liêng, nhìn vào chính tâm hồn của mình, chúng ta thực sự có “ngăn cản” để Chúa không thực hiện được phép lạ biến đổi tâm hồn, cuộc đời của chúng ta hay không?

Sự thiếu vắng niềm tin, sự cứng lòng, ngoan cố…sẽ là những rào cản khiến Chúa Giê su không thể thực hiện những điều lạ lùng trên cuộc đời của chúng ta, biến đổi tâm hồn chúng ta được.

Chúa vẫn muốn thực hiện phép lạ trên cuộc đời của chúng ta, thay đổi tâm hồn chúng ta…nhưng chúng ta có mở lòng để Ngài thực hiện hay không?

Lạy Chúa, xin cất khỏi nơi con sự chai cứng tâm hồn, sự ngoan cố, không muốn mở lòng của con, để con có thể để Chúa làm phép lạ trên cuộc đời con, lẫn thể xác và linh hồn con. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN