Nước Trời không dành cho những người bị dính bén với của cải vật chất. Suy niệm Tin Mừng Thứ Ba Tuần XX TN C.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 96 | Cật nhập: 8/20/2019 9:08:25 AM | RSS

Mt 19,23-30

Nối tiếp câu chuyện chàng thanh niên giàu có buồn rầu bỏ đi khi nghe Chúa khuyên dạy về bán của cải, chia sẻ cho người nghèo, rồi đến theo Chúa, tác giả Tin Mừng Matheu cho người đọc hiểu ngay được nỗi buồn, sự quay lưng của Anh với ước muốn theo Chúa: “vì anh ta có nhiều của cải”. ( x. Mt 19,16-22)

Đứng trước sự kiện vừa diễn ra, trước thái độ của chàng thanh niên giàu có, Chúa Giêsu nói với các môn đệ “người giàu vào Nước Trời khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim”.

Đáng tiếc thay, dù ước muốn theo Chúa, làm môn đệ của Chúa nơi chàng thanh niên khá mãnh liệt, khiến anh ta tuân giữ các giới luật cách cặn kẽ từ nhỏ, thì nay, chỉ vì cái kho tàng của cải vật chất, đã khiến anh bị trói ghì, kéo lại đằng sau, và dĩ nhiên, không vào được Nước Trời. Anh chính là hiện thân của người giàu khó vào được Nước Trời, chỉ vì ham muốn sở hữu, không muốn chia sẻ những gì mình có cho người cần đến, cho những người nghèo.

Biết bao nhiêu người giàu, họ có của cải, tiền tỷ, nhưng họ dùng những gì họ sở hữu để làm ích, đóng góp cho an sinh xã hội, đỡ nâng những cuộc đời kém may mắn cả về tinh thần lẫn vật chất. Những người giàu ấy, họ không chỉ giàu về vật chất, nhưng họ còn giàu cả về tâm hồn, biết chạnh lòng thương đến những ai nghèo khổ hơn mình, đến những người bị chà đạp nhân phẩm vì lợi nhuận kinh tế của những kẻ giàu khác.

Nhưng bên cạnh đó, cũng không hiếm có những người giàu vật chất nhưng nghèo nhân cách và nghèo cả tình yêu thương, nghèo sự chia sẻ. Thái độ vô cảm trước nỗi túng thiếu của tha nhân, chỉ ki bo cho bản thân…khiến họ không thể bước vào được cửa Nước Trời, bởi tính ích kỷ và ham muốn của cải vật chất của mình.

Với tôi và bạn, chúng ta giàu hay nghèo? Nếu nói chúng ta giàu, cũng được, cho dẫu tiền không rủng rỉnh, túi không dư, nhưng chúng ta có một trái tim mở rộng để sẻ chia những gì chúng ta có : sự tử tế, lòng nhân hậu và thái độ xót thương. Nhưng có thể chúng ta nghèo vật chất mà cũng khó vào được Nước Trời, cũng bởi tính ki bo, ích kỷ, không dám cho đi cái mình có, dù chỉ một đồng hay một khả năng Chúa ban.

Chúa Giêsu cảnh báo những người giàu ích kỷ, những người giàu chỉ mong muốn sở hữu nhiều của cải, nhưng lại không muốn chia san với những người nghèo. Ngài cũng cảnh báo chúng ta, tôi và bạn, cẩn thận với lối sống bị trì kéo nặng nề vì những tiện nghi, những đồ dùng, những vật chất mà chúng ta mong muốn, đến mức chúng ta không có chỗ, hay dành cho Chúa một chỗ quá hẹp trong đời mình.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN