NỘI LỰC CUỘC ĐỜI. Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XII Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 72 | Cật nhập: 6/25/2020 8:30:24 AM | RSS

Matheu 7, 21-29

“Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. 25 Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.”

Những gì chúng ta vừa nghe Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Người, đang có một sự đối lập: người xây nhà trên cát.

Ở vào thời đại văn minh của chúng ta hiện nay, nhiều câu chuyện xem ra bi hài nhưng lại có thực: những cột điện, những bờ kè, thay vì là xi-măng, cốt thép tạo vững chắc, thì nó lại được kết cấu bằng đất bùn, không sắt thép… nên nó đổ, bờ kè bị vỡ toác.

Còn nhà cửa riêng của chúng ta, chẳng ai lại muốn có một căn nhà xây trên cát, vì nó làm gì tồn tại được khi nước dâng lên, khi gió thổi vào.

Do vậy, Chúa Giêsu nói thật rõ ràng rằng, người khôn phải xây nhà trên đá, một căn nhà vững chắc thách thức mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào.

Căn nhà ấy là cuộc đời của tôi, của bạn. Và câu hỏi nổi lên trong chúng ta thật dễ hiểu, đơn giản: Làm thế nào để tôi mạnh mẽ được? Làm thế nào mà tôi đối mặt được những cơn bão táp, những khó khăn, và những thập giá mà nó sẽ chắc chắn sẽ đến với tôi?

Khi cuộc sống dễ dàng và mọi thứ đều xuôi thuận, chúng ta thực sự không cần đến nội lực, sức mạnh từ bên trong lớn lao của mình. Khi tiền bạc dư thừa, khi có nhiều bạn, khi có sức khỏe, khi gia đình hòa thuận, …cuộc sống ấy có thể là tốt đẹp, và như vậy, trong trường hợp như thế này, cuộc sống có thể là dễ dàng với chúng ta. Nhưng có rất ít người mà cuộc sống của họ xem ra chẳng mấy khi phải đối mặt với bão táp. Điều này có nghĩa là hầu hết chúng ta, đều phải kinh qua những cơn gió lốc, những khó khăn, thử thách đôi khi quá lớn lao xảy đến trong cuộc đời. Khi ấy, chúng ta cần có sức mạnh bên trong – nội lực- và sức mạnh của niềm tin.

Thực ra, trong câu chuyện của Chúa Giêsu, những yếu tố xem ra kinh khủng như mưa sa, lũ lụt, bão tố, đang vùi dập căn nhà của chúng ta lại là điều tốt. Sao thế? Bởi vì chúng để cho nền móng của căn nhà chúng ta minh chứng sự kiên định, vững chắc của nó. Và vì thế, điều này là tốt với chúng ta. Nền móng của cuộc sống của chúng ta phải là sự trung thành với Lời của Chúa.

Bạn có tin vào Lời của Thiên Chúa không? Bạn từng học hỏi, suy gẫm, phân tích, nhưng bạn đã để cho Lời Chúa trở thành nền móng cho cuộc đời của mình hay chưa?

Và Chúa Giê su quả quyết rằng, nền móng chắc chắn, vững chãi của cuộc đời của chúng ta phải được bén rễ, xây dựng trên Lời Chúa. Nhưng không chỉ nghe, mà còn phải thực hành, phải sống Lời Chúa.

Nhưng lại cật vấn nữa rồi,

Tôi vẫn đi nhà thờ, vẫn nghe Lời Chúa, vẫn đọc, vẫn suy, vẫn cầu nguyện…nhưng tôi đã để Lời Chúa đi trong tâm hồn, trong cuộc sống của mình, và sống như Lời Chúa muốn nơi tôi hay không?

Nếu vẫn chưa bao giờ, hay là thỉnh thoảng, thì quả thật, tôi sẽ dễ dàng ngã gục trước mọi thử thách đến với tôi.

Lạy Chúa, xin giúp con. Xin giúp con biết lắng nghe Lời Chúa và thực hành Lời Chúa dạy nơi con. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN