Lời Chúa Thứ Tư Tuần II Thường Niên B (17/1/2018)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 222 | Cật nhập: 3/2/2018 7:36:26 PM | RSS

LUẬT MANG LẠI SỰ SỐNG

Mc 3,1-6

"Ngày Sabat, được làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?" (c.4)

Lại một lần nữa, chúng ta chứng kiến sự đối đầu giữa Đức Giêsu và nhóm người lãnh đạo tôn giáo. Bối cảnh ở hội đường, nơi đó, có người bị bại tay cần được Đức Giêsu cứu chữa. Cũng nơi ấy, có cả một nhóm người lãnh đạo tôn giáo đang rình tìm cách bắt quả tang Đức Giêsu vi phạm luật ngày Sa bát, từ đó sẽ dễ dàng tố cáo và giết chết Người. Trong góc quan sát đó, Máccô cho thấy cái ác đang ở ngay trong tâm của họ, những người tự hào lối sống giữ luật tôn giáo cách chặt chẽ và cho mình là người công chính, có quyền phán xử người khác. Họ chắc mẩm Đức Giêsu sẽ vi phạm luật như Người đã biện hộ cho các môn đệ khi các ông bứt và vò lúa trong ngày Sabat (x. Mc 2,23-28).

Biết rõ ý đồ xấu xa và trái tim chai cứng không có tình thương của họ, Đức Giêsu chất vấn vào chính ý nghĩa giữ luật ngày Sabat "Ngày Sabat, được làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?" (c.4). Đáp lại lời Người là một sự im lặng đáng gờm từ phía những người lãnh đạo Do Thái. Đó là sự im lặng của ích kỷ, vô tâm và thù ghét. Họ không trả lời vì họ không quan tâm đến điều gì khác ngoài việc nệ luật. Họ sẵn sàng gạt bỏ người đồng loại ra khỏi cuộc sống, và chẳng cần biết hay quan tâm đến những nỗi đau khổ của người khác. Tinh yêu, lòng thương xót không có trong con người của họ, mà chỉ có những khung và chữ luật cần phải giữ.

Nhìn lại cách sống đạo của mình, chúng ta có nhận ra điểm tương đồng giữa chúng ta với những người Pharisiêu thời Đức Giêsu? Chúng ta có thể là những "con chiên ngoan", chúng ta có thể giữ luật Chúa và Giáo Hội đưa ra thật nghiêm túc, hay chúng ta tham gia nhiều hội đoàn, làm rất nhiều công việc trong giáo xứ, nhưng trong tận sâu trong trái tim, dường như chúng ta vẫn còn thiếu tình yêu, và thiếu lòng thương xót với người khác. Và tất cả sẽ chỉ là con số không như Thánh Phaolô nói "Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí...mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì." (1Cr 13,3)

Lạy Chúa, nhiều lúc trái tim của chúng con cũng chai cứng, quay lưng với nỗi khổ của người khác, gạt ra khỏi trái tim chúng con những cuộc đời khốn khổ cần chúng con quan tâm và cứu giúp. Chúng con đã có thể làm nhiều việc, thi hành đầy đủ bổn phận của mình, giữ luật của Chúa và Giáo Hội cách nghiêm túc, nhưng chúng con vẫn còn xa lạ với anh chị em mình, bởi chúng con đã không đặt tất cả những gì chúng con làm trên nền tảng là tình yêu. Và vì thế, bên cạnh chúng con còn biết bao nhiêu người đang đau khổ vì sự vô cảm và ích kỷ của chúng con. Xin hãy mở trái tim của chúng con bằng chìa khóa tình yêu của Chúa, để chúng con đi tới người khác bằng tình yêu của Chúa và khi ấy, những gì mà chúng con tuân giữ thi hành sẽ đem lại sự sống thật cho chúng con và cho anh chị em mình. Amen.

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ- Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN