Lời Chúa Thứ Năm Tuần II TN B (18/1/2018)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 176 | Cật nhập: 3/2/2018 7:37:05 PM | RSS

TẠI SAO TÔI ĐI THEO NGƯỜI?

Mc 3, 7-12

"Người ta lũ lượt đi theo Người" (c.7b)

Băng việc liệt kê các địa danh của những người đi theo Đức Giêsu, Máccô cho thấy từ khắp nơi, người ta kéo nhau đi theo Người: là từ miền Galilê, Giuđêa, từ Giêrusalem, từ Iđumê, từ bên kia sông Giođan, từ vùng phụ cận hai thành Tia và Siđôn...(x.cc 7-8). Đó là hình ảnh cho thấy Đức Giêsu đang trở thành nhân vật nổi tiếng, thu hút đám đông dân chúng kéo đến với Người.

Họ lũ lươt đi theo Đức Giêsu, vì đã chứng kiến hoặc nghe đồn đoán về quyền năng của Đức Giêsu, một sự uy quyền trong cả lời nói và việc làm. Quyền năng nơi Người thể hiện qua việc làm phép lạ, chữa lành biết bao bệnh tật nơi con người, nhất là quyền năng trên quỷ dữ, và thể hiện quyền uy với cả những người lãnh đạo Do Thái giáo.

Họ lũ lượt đi theo Đức Giêsu, vì đang dần hình thành một niềm tin vào Người, tin Người sẽ giải thoát họ những khốn khổ của điều tiếng, của sự khinh khi do xã hội và con người đè nặng trên họ, những thứ đến từ bệnh tật- một hình thức giáng phạt của Thiên Chúa đối với kẻ có tội. Họ đi theo Đức Giêsu, mong rằng được tự do, sống an bình, không còn bị quỉ dữ khống chế, hành hạ họ. Nơi họ, cho dẫu chưa hiểu hết về Đức Giêsu cũng như sứ vụ của Người, nhưng đâu đó trong tâm hồn họ đang dần hình thành một cái nhìn của sự tin tưởng. Họ đi theo Đức Giêsu để muốn nhìn thấy và chạm đến Đức Giêsu, con người đang thu hút đời sống họ.

Tuy nhiên, trong số người lũ lượt đi theo Đức Giêsu đó, chắc cũng có những người theo vì tò mò, coi cho biết Đức Giêsu, chẳng hề có động lực nào mạnh mẽ, thấy người khác đi tôi cũng đi, làm theo một phản ứng dây chuyền thuộc về tâm lý đám đông.

Và chắc trong số những người đi theo đó, cũng có cả những người chẳng hề có thiện cảm với Đức Giêsu, một con người mà đối với họ, xem ra coi thường luật Môsê, dám vi phạm luật Sabat, chẳng e dè khi đi cùng- ở với và ăn chung bữa với những người tội lỗi...

Và còn nhiều lý do khác nữa để đi theo Đức Giêsu ...

Ngày hôm nay, trong hành trình đi theo Đức Giêsu, có lẽ chúng ta cũng phải cật vấn bản thân:

Tôi đi theo Người vì mục đích nào hay chẳng hề có ý niệm về mục đích? Tôi đi theo Đức Giêsu Kitô, nghĩa là tôi tin tưởng vào Ngài, nhưng xem ra niềm tin tôi ở đâu mất, nên tôi chưa tín thác vào Người? Hay tôi cũng theo Người theo kiểu trào lưu, cho có? Và dù ngay cả tôi nói mình tin và sống với Người, nhưng sao tôi vẫn chưa sống được mối tương quan thân tình với Người và anh chị em mình?

Xin Chúa hãy hỏi con mãi câu hỏi "Con tìm gì thế" (Ga 1.38), để mỗi ngày, con ý thức hơn mục đích con đi theo Ngài. Có như vậy, con mới biết mình cần phải sống ra sao, làm gì để gắn kết với Ngài và sống tốt với anh chị em con. Amen.

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ- Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm.

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN