Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên B (9/1/2018)

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 135 | Cật nhập: 3/2/2018 7:27:37 PM | RSS

ĐỨC GIÊSU, VỊ TÔN SƯ QUYỀN THẾ ( Mc 1, 21-28)

"Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền." (c 27b)

Sau trình thuật kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên, Máccô đưa độc giả đi tới sự uy quyền trong lời nói, cách giảng dạy và việc làm của Chúa Giêsu trong sứ vụ công khai của Người. Đoạn Tin Mừng Mc 1,21-28 nằm trong một ngày hoạt động của Đức Giêsu tại Caphácnaum (x.1,21-34). Trong thời gian một ngày tại nơi đây, Đức Giêsu chữa người bị quỷ ám (cc 21-28); chữa nhạc mẫu của Phêrô (cc 29-31); chữa bệnh cho nhiều người (cc.32-34). Không chỉ tại Caphácnaum, Đức Giêsu còn làm nhiều việc lạ lùng khác nữa tại Galilê hoặc khắp các vùng, và cứ thế, Người “rao giảng trong các hội đường và trừ quỷ” (1,39). Chính vì một chuỗi các sự việc Đức Giêsu làm, đặc biệt là việc Người chữa lành người bị quỷ ám (cc.22-27) là những xâu chuỗi khiến dân chúng kinh ngạc và thán phục Người "Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền." (c 27b)

Với Mc, thánh sử trình bày và phác họa nơi Đức Giêsu là một vị tôn sư quyền thế khi đặt để Đức Giêsu giảng dạy ở trong hội đường Caphácnaum (c.21) nơi đó, dân chúng tụ họp để cầu nguyện và lắng nghe lời của Thiên Chúa. Chính trong bối cảnh này, uy quyền của lời giảng dạy nơi Đức Giêsu được tỏ lộ nhấn mạnh. Dân chúng ngạc nhiên, và thán phục bởi họ nhận ra nơi Đức Giêsu có một sự uy quyền trong cả lời nói lẫn việc làm. Người thực hiện điều Người đã nói bằng quyền khi thực hiện việc trừ quỷ " Câm đi, hãy xuất khỏi người này" (c.25). Và thần ô uế- kẻ đe dọa và trở thành nỗi khiếp sợ của dân chúng- đã phải vâng lời Đức Giêsu. Lời nói của Người đã chứng minh quyền năng đích thực về Triều đại Thiên Chúa Người đã loan báo, nơi mà con người được giải thoát khỏi những thế lực của quỷ dữ, được bình an. Bằng quyền lực của một vị Thiên Chúa, Đức Giêsu đã cho dân chúng dần nhận ra nơi Ngài một uy quyền đích thực của một vị Thiên Chúa đang dùng quyền lực để giải thoát con người khỏi những ràng buộc của thần ô uế. Vì thế, "Danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Galilê" (c.28)

Đức Giêsu Kitô đã đến để giải phóng con người khỏi những ràng buộc của sự dữ, cái xấu, khỏi Satan, làm cho con người được tự do và hạnh phúc. Đó là lịch sử cứu độ vẫn còn đang tiếp diễn nơi nhân loại hôm nay và nơi cuộc đời của mỗi người chúng ta. Người là Đấng quyền năng, Đấng sẽ làm cho tôi và bạn được hạnh phúc, được tự do khỏi những ràng buộc trần gian, những ràng buộc ghì kéo chúng ta đến thất vọng, chán nản và bất an.

Nhưng tại sao đời chúng ta vẫn hay gặp những bất an, thất vọng và bị ghì kéo bởi những cái xấu? Có lẽ, chúng ta không dựa vào sức mạnh và quyền uy của Người để được cứu chữa. Có lẽ chúng ta chưa tin đủ, chưa nhận ra Đức Giêsu Kitô là Đấng Giải thoát đầy uy lực của mỗi người chúng ta, nên chúng ta cứ mãi sống trong tình trạng của sự chán chường và khó lòng biến đổi.

Xin Đức Giêsu Kitô làm cho đức tin của chúng con lớn mạnh để nhận ra Ngài, Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng con, Đấng có quyền năng trong lời nói và việc làm, Đấng làm cho chúng con được tự do và hạnh phúc, và đưa chúng con về đến bến bình an trong vương quốc của Thiên Chúa. Amen.

Sr. Têrêsa Ngọc Lễ

Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN