LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ : SUY TÔN TÌNH YÊU

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 47 | Cật nhập: 9/14/2020 8:16:39 AM | RSS

(Ga 3, 13 – 17)

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3, 16)

Nói đến thập giá tự dưng người ta nghĩ ngay đến khổ đau.

Quả thật, theo quan niệm thời Chúa Giê-su người ta cho thập giá là một biểu tượng của sự chết, của ô nhục, điên rồ và ngu xuẩn.

Nhưng từ khi Đức Giê- su Ki-tô Con Một Thiên Chúa chịu đóng đinh và chết trên cây thập giá ấy thì thập giá đã trở thành Thánh giá biểu tượng đặc trưng nhất của Giáo hội Ki-tô giáo.

Thánh giá ấy chính là dấu chỉ của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa.

Hôm nay, cùng với Giáo hội chúng ta mừng lễ SUY TÔN THÁNH GIÁ tức là SUY TÔN TÌNH YÊU và LÒNG THƯƠNG XÓT của Thiên Chúa.

  1. SUY TÔN LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA ĐỐI VỚI NHÂN LOẠI.

Kinh nghiệm cho thấy khi yêu ai thật lòng, yêu tha thiết bao nhiêu người ta càng sẵn sàng hy sinh cho nhau và vì nhau, người ta sẵn sàng trao tặng cho nhau cái gì là quý giá nhất.

Thật vậy, nhân loại này do chính Thiên Chúa tạo dựng nên. Ngài yêu thương và ban cho con người làm chủ mọi công trình tay Ngài sáng tạo.

Thế nhưng, vì bất tuân lệnh Thiên Chúa, con người đã sa ngã phạm tội.

Thiên Chúa đã không bỏ mặc con người diệt vong trong yếu đuối, lỗi tội của họ bởi vì lòng thương xót của Thiên Chúa thì lớn hơn lỗi tội của con người.

Ngài đã yêu chúng ta đến nỗi không giữ lại bất cứ điều gì cho riêng mình.

Thử hỏi rằng còn gì quý giá hơn người con một?

Ấy vậy mà đến như Con Một của Ngài, Ngài cũng trao ban để cứu chuộc chúng ta.

Nếu khi xưa dân Do Thái đã tin tưởng nhìn lên con rắn đồng để được chữa lành thì hôm nay đây ai tín thác và đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa qua Con của Ngài trên thánh giá đều được ơn cứu độ.

  1. SUY TÔN TÌNH YÊU CỨU CHUỘC CỦA ĐỨC GIÊ-SU.

Thánh Phao-lô trong thư gửi cho giáo đoàn Phi-líp-phê đã viết về mầu nhiệm tình yêu tự hủy của Đức Giê-su như sau: “Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (x. Pl 2, 6-8).

Thánh Gio-an Tông đồ cũng đã cảm nghiệm được rằng: “không có tình thương nào cao quý hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì người mình yêu” (Ga 15, 13).

Quả thật, Đức Giê-su Ki-tô đã yêu Cha và yêu nhân loại này đến cùng.

Vì thế, Ngài sẵn lòng vâng phục thánh ý Cha hạ mình xuống thế đến sống với con người để đồng lao cộng khổ, chung chia phận người với tất cả mọi vui buồn sướng khổ ngoại trừ tội lỗi.

Tội lỗi, yếu đau, tật nguyền của nhân loại Ngài đã gánh lấy và đưa lên cây thập tự qua cuộc Thương khó và cái chết đớn đau tủi nhục để giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết.

Ước mong sao mỗi ngày chúng ta cũng biết ngước nhìn lên Thánh giá Chúa Giê-su Ki-tô để lòng hiểu thấu cảm sâu tình yêu tự hiến, tình yêu cứu độ của Con Một Thiên Chúa dành cho từng người và cả nhân loại này.

Nhờ đó, chúng ta biết đón nhận thánh giá đời mình mà trung thành vác và bước đi theo Chúa đến cùng trong tin yêu, phó thác để kết hợp mọi khổ đau hàng ngày với mầu nhiệm tình yêu Thánh giá Chúa hầu cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người. (x. Rm 8, 28) để chúng ta có thể nói với mọi người rằng: niềm vinh dự của tôi là Thánh giá Chúa Giê-su Ki-tô, nơi Người ơn cứu độ tôi, sức sống của tôi và sự phục sinh của tôi. Amen.

Nt. Maria Kim Liên, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN