Là Đền thờ hay sào huyệt của kẻ cướp? Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXXIII Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 15 | Cật nhập: 11/20/2020 8:50:37 AM | RSS

Luca 19, 45-48

“Khi ấy, Đức Giê-su vào Đền Thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang buôn bán 46 và nói với họ : “Đã có lời chép rằng : Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện, thế mà các người đã biến thành sào huyệt của bọn cướp !”

Hôm nay, Luca tường thuật cho chúng ta nghe câu chuyện Chúa Giêsu vào Đền thờ Giêrusalem. Sự tức giận lên cao độ khiến Chúa Giêsu xua đuổi những kẻ buôn bán trong Đền Thờ, bởi họ đã làm ô uế nơi dành để thờ phượng Cha của Ngài.

Chúa Giêsu giận dữ trước những người, thay vì gìn giữ Đền Thờ được thanh khiết, xứng đáng, thì họ đã biến Đền thờ thành sào huyệt kẻ cướp, nơi chợ búa, nơi dơ bẩn với những thứ trần gian. Điều này cũng có thể được hiểu hành động đó như là việc coi khinh Thiên Chúa, họ lợi dụng tôn giáo, biến tôn giáo trở thành nơi kiếm lợi, đổi chác. Vì thế, Chúa Giêsu đã nổi giận và xua đuổi tất cả để giành lại Đền Thờ, trả lại cho Đền thờ sự tinh sạch, trở thành nơi xứng đáng thờ phượng Thiên Chúa.

Suy gẫm và cầu nguyện với đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta nhận ra điều gì?

Chúng ta có nhận ra chính bản thân mình cũng bao phen làm hoen ố đền thờ tâm hồn mình khi chúng ta chiều theo những ước muốn thân xác, làm cho thân xác và tâm hồn của chúng ta trở nên nhơ bẩn?

Một sự bất kính khi thực tế tại những quốc gia, hay tại nơi chúng ta đang sống cũng đâu đó, có những nhà thờ, nguyện đường bị đối xử cách bất kính, bị đập phá do chủ nghĩa bài tôn giáo?

Hoặc đâu đó cũng có những nhà thờ, nhà nguyện cũng bị thiếu đi sự trang nghiêm, tôn kính khi quá dễ dãi lồng ghép những hoạt động sinh hoạt mục vụ đi kèm ở trong nhà thờ?

Hay do những quy định đề ra trong giáo xứ cho những thánh lễ có nhiều khoản như một tính toán sòng phẳng…có thể làm cho những cử hành thánh bị hiểu lầm? Hay khi chúng ta đi tham dự thánh lễ nhưng lại khoác trên mình những trang phục không xứng hợp, cũng góp phần làm cho vẻ đẹp thánh và sự trang nghiêm nơi nguyện đường không còn sáng trong và ý nghĩa.

Xin Chúa giúp con luôn biết giữ tâm hồn sạch trong để xứng đáng là đền thờ của Chúa, và cũng xin cho chúng con biết gìn giữ những ngôi thánh đường, nơi thờ phượng Chúa được luôn sáng, tinh khôi, để mỗi khi chúng con hay ai đó bước vào, đều nhận ra đó là nơi thánh thiêng để chúng con thờ lạy Chúa, kính trọng và yêu mến Chúa. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN