Là “người nhà” của Chúa. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVI TN.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 43 | Cật nhập: 7/21/2020 8:40:05 AM | RSS

Mt 12, 46-50

“Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.”

Trước lời báo tin có Mẹ và anh em đến tìm kiếm, muốn gặp, Chúa Giêsu đã đặt câu hỏi với đám đông “Ai là Mẹ tôi, ai là anh chị em tôi?”

Xem ra khó nghe thật với cách nói, phản ứng của Chúa Giêsu, đúng không? Cách hỏi vặn lại của Chúa Giêsu, có thể như là không tin lời người thông báo, hai là phủ nhận mối tương quan với Mẹ, với anh chị em trong gia đình họ hành của Người.

Nhưng ở đây, chúng ta nhận ra mục đích của Chúa Giêsu khi chỉ vào đám đông và nói “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.” Mục đích đó là gì?

Thưa, thay vì nghĩ là Chúa Giêsu đang coi nhẹ vai trò làm mẹ, tình mẫu tử của Đức Maria, thì chính những lời khẳng định này của Chúa Giêsu, lại làm nổi bật lên vai trò người Mẹ tuyệt vời trong cuộc đời của Chúa Giêsu khi Mẹ hoàn toàn vâng phục thánh ý của Chúa Cha, khi được trao ban sứ mạng cưu mang, sinh hạ, dưỡng nuôi Con Chúa, và vâng trọn ý Chúa trong suốt cuộc đời của Mẹ. Vì thế, Đức Maria là người Mẹ đúng nghĩa, được Chúa Giêsu ca ngợi ngay giữa đám đông.

Thứ đến, chúng ta nhận ra mình đang có cơ hội, và diễm phúc để được trở thành anh chị em của Chúa Giêsu trong gia đình của Ngài, nếu chúng ta nghe và thực hành ý của Chúa Cha. Vì vậy, Chúa Giêsu đưa ra cho chúng ta một gia đình thực của Chúa, mà trong đó, quyền lựa chọn để trở nên anh chị em của Người nằm ở trong sự tự do và ý muốn của tôi và của bạn.

Ai cũng có thể trở nên anh chị em của Chúa, ai cũng có thể được trở nên thành viên trong một gia đình của Chúa, duy chỉ với điều kiện nghe và thực hành ý muốn của Thiên Chúa. Đây là điều kiện căn bản nhưng cũng nói lên tình yêu của chúng ta với Thiên Chúa, một tình yêu sẵn sàng làm theo thánh ý Chúa, để “ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”, và đó là điều tuyệt vời, nếu chúng ta làm được như vậy.

Cơ hội đã sẵn trong tầm tay để trở nên “người nhà của Chúa”. Xin cho chúng ta biết dành thời giờ để ngồi lắng nghe được tiếng Chúa nói, phân định được điều Chúa muốn và sự cám dỗ của thế gian để tránh, và có sự nhiệt tâm và tình yêu để làm theo ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc đời của mình. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN