Kitô hữu: muối và ánh sáng cho trần gian, là làm nên sự khác biệt. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần X Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 78 | Cật nhập: 6/9/2020 8:25:44 AM | RSS

Mt 5, 13-16

“Chính anh em là muối cho đời…Chính anh em là ánh sáng cho trần gian”.

Quen lắm cơ!

Quen gì?

Quen đoạn Tin Mừng này nè. Vì trong cuộc đời nghe hoài lắm luôn! Nghe riết rồi thuộc.

Nhưng mà thuộc chắc gì đã ngấm, đã sống?

Có thể lắm, nếu bạn và tôi, chúng ta cật vấn lại mình ngay lúc này.

Trong bài giảng trên núi, Đức Giêsu đã nói với những người nghe Ngài “Chính anh em là muối cho đời…Chính anh em là ánh sáng cho trần gian”. Ngài lấy hình ảnh đời thường, dù ít ai để ý đến, nhưng lại là những thứ quan trọng không thể thiếu trong đời sống con người.
“Muối”, ở đây là một dạng của khoáng chất, được con người sử dụng để tra, nêm, ướp, bảo quản thức ăn, đồ ăn. Ai có kinh nghiệm nấu ăn sẽ biết muối cần đến thế nào cho bữa ăn, hay khi phải bảo quản thực phẩm được tươi, khỏi ươn thối. Chỉ cần chút muối, món ăn sẽ đậm đà; chỉ một chút muối, thực phẩm giữ được độ tươi của nó, mà không phải bị hư hỏng, bỏ đi.

“Ánh sáng”, hình ảnh thứ hai được Đức Giêsu dùng để cụ thể sứ mạng của người Ki tô hữu. Trong bất kỳ một giai đoạn nào, ngay từ thời cổ xưa cho đến hiện đại, con người đều cần phải dùng đến ánh sáng để sinh hoạt, đặc biệt khi trời tối, hay ở những vùng, hang động không có ánh mặt trời…Ánh sáng trở nên cực kỳ quan trọng để soi chiếu, tỏa sáng và giúp con người sinh hoạt, tìm thấy đường đi.

Hai hình ảnh “muối” và “ánh sáng” cho chúng ta thấy tầm quan trọng của một chút muối và của một chút ánh sáng. Chỉ một chút thôi, nhưng đủ để thay đổi tất cả.

Muối và ánh sáng, đó là phận vụ trong đời sống của người Kitô hữu chúng ta trong thế giới tối tăm theo nhiều cách mà chúng ta đang ở trong nó. “Gia vị” của tình yêu và lòng thương xót trong thế giới ngày hôm nay đang thiếu rất nhiều, thậm chí lại chẳng còn. Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta hãy thêm một chút gia vị của tình yêu và lòng thương xót, cũng như sản sinh ra ánh sáng soi cho thế giới đang tối này để người khác có thể tìm thấy con đường đúng để đi.

Giống như mặt trăng, chúng ta không phải là nguồn cội của ánh sáng. Bạn và tôi, chúng ta chỉ phản chiếu ánh sáng mà thôi. Thiên Chúa mới là nguồn cội của ánh sáng. Và Thiên Chúa muốn chiếu ánh sáng của Ngài qua chúng ta, để rồi, Thiên Chúa muốn chúng ta phản chiếu lại ánh sáng của Ngài cho thế gian này. Nếu chúng ta sẵn sàng cho điều này, Thiên Chúa sẽ di chuyển những đám mây vào đúng thời gian để dùng chúng ta phản chiếu lại ánh sáng của Ngài trong thế giới hiện tại theo cách mà Thiên Chúa chọn lựa. Trách nhiệm của tôi và của bạn đơn giản chỉ là mở lòng, là sẵn sàng cho sứ mạng này.

Đọc, suy gẫm đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy mình đã mở lòng, sẵn sàng cho sứ mạng là muối và ánh sáng trần gian hay chưa?

Cầu nguyện mỗi ngày để xin Chúa dùng chúng ta theo mục đích, kế hoạch thánh thiện của Người. Cầu nguyện để xin Chúa giúp chúng ta sẵn sàng cho ân sủng của Chúa và luôn cố gắng mở lòng, cố gắng sống là muối, là ánh sáng trong gia đình, ở trong bất cứ môi trường nào chúng ta đang sống để làm nên một sự khác biệt, xứng danh Kitô hữu.

Lạy Chúa, xin dùng con theo ý của Ngài. Con muốn là muối và là ánh sáng. Con muốn làm nên sự khác biệt trong thế giới hôm nay. Xin giúp con, lạy Chúa. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN