Kitô hữu: là người phải biết yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ người khác. Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII TN

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 148 | Cật nhập: 7/4/2019 9:34:02 AM | RSS

Mt 9,1-8

“Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường.” (c.2)

Câu chuyện Tin Mừng trong trình thuật Mattheu hôm nay kể cho chúng ta nghe câu chuyện Chúa Giêsu chữa người bại liệt thật ngắn, nhưng thật hay và ý nghĩa.

Nếu chỉ dừng lại một câu thôi “Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường.”, chúng ta sẽ nhận ra một sứ điệp Tin Mừng đang dần nói với chúng ta : Hãy giúp đỡ, hãy sẻ chia, hãy yêu thương người khác, nhất là những người khốn khổ - cả về thân xác, vật chất, lẫn tinh thần- những người mà tự bản thân họ không thể làm được gì cho chính mình.

Hình dung ra cảnh “người ta hì hục, cùng nhau khiêng người bại liệt đến với Chúa Giêsu”, cho thấy có một sự hỗ tương trong tình yêu giữa người bại liệt và những người khiêng. Hẳn là họ, nhất là những người khiêng anh bại liệt, phải hiểu được, phải cảm thông được nỗi khốn khổ của bệnh tật thân xác của người thân cận với mình. Nỗi khốn khổ của căn bệnh bại liệt khiến anh ta coi như trở nên tàn phế, và lâu dần có thể rơi vào trầm cảm, tự ti và chán nản. Nỗi khốn khổ ấy nơi người bại liệt còn ở khía cạnh tôn giáo, khi mà thời ấy, người ta quan niệm bệnh tật ai đó đang phải gánh chịu là do tội, là do Thiên Chúa giáng phạt. Vậy thì nhục, thì ê chề quá đỗi đối với người bại liệt!

Thế nên, những người khiêng – hẳn là họ đã thấu cảm được nỗi đau, nỗi khổ người bại liệt đang chịu, nên họ mới khiêng, nghĩa là giúp anh, đến gặp Chúa Giêsu, để được Ngài giải thoát khỏi tội, khỏi căn bệnh. Đó là những nghĩa cử của yêu thương, sẻ chia, biết cách giúp đỡ người khác, trong những khi họ cần, khi mà họ rơi vào cảnh thập tử nhất sinh.

Tuyệt vời!

Và đó phải là cách sống của người Kitô hữu, của tôi và của bạn. Vì sao? Vì chúng ta được dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa, một Thiên Chúa đầy tràn tình yêu, đầy tràn lòng thương xót và sẵn sàng giúp đỡ, ủi an những ai cần đến Ngài.

Thế nên, chúng ta không thể nào lại có những hành động của sự vô cảm, của sự ích kỷ không biết đến tha nhân, không thể nào lại có thể làm ngơ, quay lưng với biết bao khốn khổ của người khác, ngay cả sự khốn khổ về tính cách giới hạn, những tật xấu, những tội lỗi của họ.

Gần đây, nhiều người trong chúng ta cảm thấy bất bình bởi một sự vô cảm, bởi những hành động kỳ quặc của nhiều người khi gặp hai nạn nhân bị tai nạn trên đường. Nhiều người phản biện cho rằng, nếu giúp người bị nạn lỡ may họ sẽ phải thiệt thân. Thôi thì chọn sự an toàn trong vỏ bọc là thượng sách! Kinh khủng.

Thiên Chúa không tạo nên chúng ta có những trái tim lạnh lùng băng giá như vậy. Ngài không tạo dựng nên con người mang sẵn trong mình sự vô cảm, ích kỷ, thờ ơ và không biết yêu thương.

Không. Thiên Chúa chỉ tạo nên những con người biết yêu thương, biết sẻ chia, nhạy bén với nhu cầu của người khác để giúp đỡ, và sẵn sàng hy sinh mạng sống mình để người khác được sống.

Nếu chúng ta, tôi và bạn, là những con người tối ngày chỉ chăm chút bộ lông, bộ cánh của mình cho đẹp, không có tình thương với người khác, không biết giúp đỡ, chia sẻ, cảm thông, đỡ nâng tha nhân, nhất là những người đang khốn khổ..thì chúng ta không phải là những con người do Chúa tạo dựng nên, và như vậy, chúng ta không phải là những môn đệ của Chúa Kitô.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN