Khôn ngoan, đơn sơ khi đi loan báo Tin Mừng. Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 65 | Cật nhập: 7/10/2020 8:45:25 AM | RSS

Mt 10, 16-23

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các Tông Đồ rằng: “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu.

Chúa Giê su sai các môn đệ ra đi, và Người biết các ông sẽ phải đối mặt với bao khó khăn, thử thách, và cả bị bách hại. Chúa cũng biết rõ các ông vẫn còn yếu kém, còn non dại dù đã ở với Người, học biết, lắng nghe lời dạy của Chúa. Người cũng biết rõ các ông như những con chiên ở giữa bầy sói lúc nào cũng chực chờ ăn thịt họ…Nhưng dù vậy, Chúa Giêsu vẫn sai các ông đi vào chính giữa nguy hiểm. Liều mạng và phải chăng Chúa đang đi một nước cờ “thí mạng quân” của Người?

Thưa không.

Dù biết rõ điều này, nhưng Chúa Giê su vẫn sai các ông đi, vì Chúa Thánh Thần sẽ ở với các ông, và cả Người cũng đồng hành với những môn đệ trên con đường sứ vụ, ngay cả trong những chông gai thử thách. Và khi phải đối đầu với những tình huống nguy hiểm, những con người độc ác, những mưu mô trần gian, hay trước những cuộc bách hại, Chúa Giê su căn dặn các môn đệ “Anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu.”

Đứng trước những sự dữ trần gian, những mưu độc của trần gian, của người đời, Chúa muốn những môn đệ truyền giáo, muốn chúng ta phải biết “khôn ngoan như rắn”, để phân định, chọn lựa, tránh được những độc hại trong “mật ngọt” của thế gian. Sự dữ là ma quỷ mà chúng dùng để muốn lôi kéo chúng ta ra khỏi Chúa, lôi kéo chúng ta quên mất sứ mạng Kitô hữu của mình, để sống theo những thang bậc giá trị của thế gian, những chọn lựa luân lý theo kiểu thế gian, chứ không phải của Chúa. Khôn ngoan của rắn ở đây nhằm chỉ để tìm kiếm những điều tốt để phù hợp với ý Chúa và sứ mạng của mình.

“Khôn như rắn” khi loan Tin Mừng giữa thời đại truyền thông kỹ thuật số hiện nay, đòi buộc chúng ta phải tìm kiếm cách thế sử dụng truyền thông, mạng kỹ thuật số cách hữu hiệu để phục vụ Tin Mừng, để truyền giáo, và để tái loan báo Tin Mừng. Đó là cách thế mới mà chúng ta sử dụng đúng và khôn ngoan để Chúa được biết đến ở những lục địa kỹ thuật số mà “cư dân mạng” đang ngày càng chiếm dân số rất đông nơi lục địa này.

“Khôn ngoan như rắn” nhưng cũng phải “đơn sơ như bồ câu”

“Sự đơn sơ như bồ câu” cho chúng ta một cách thế sống “khôn” mà “ngoan”. Chúng ta có thể đanh thép trong lời nói khi bảo vệ chân lý, đức tin, nhưng không đánh mất đức ái. Chúng ta có thể mạnh mẽ bảo vệ sự thật, nhưng vẫn duy trì được đức ái nơi mình. Những lời nói, có thể được nhân danh công lý, nhưng vẫn phải làm sáng lên đức ái, sự khiêm tốn- không “quảng cáo” bản thân.

Nếu bạn và tôi dùng mạng xã hội hiện nay để loan tin vui, loan báo Tin Mừng, chúng ta cần phải tỉnh táo hơn bao giờ hết, để luôn tìm kiếm cho mình “sự đơn sơ, hiền lành của bồ câu”, nhưng thật khôn ngoan trong chọn lựa. Nếu không tỉnh táo, chúng ta rất dễ rơi vào thái độ cao ngạo, và quá khích khi viết ra những suy nghĩ, những bình luận của chúng ta rất nặng nề, mà ngay cả khi đúng, cũng không mang tính thuyết phục.

Chỉ khi chúng ta ở trong Chúa, chúng ta mới thực sự có cả hai : sự khôn ngoan của rắn, và sự đơn sơ của bồ câu khi loan báo Tin Mừng ở bất cứ nơi đâu: trên thực tế đời thường hay trên không gian ảo là mạng xã hội.

Lạy Chúa, xin ban cho con sức mạnh, lòng nhiệt thành, sự khôn ngoan, khiêm tốn và một trái tim biết yêu thương, để con trung thành với Chúa, biết ra đi loan báo Tin Mừng giữa một xã hội đầy dẫy những cạm bẫy, trong một không gian mạng xã hội mà Chúa muốn con cần nói Tin Mừng của Chúa ở nơi ấy nữa. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN