Hãy chỉ sợ một mình Thiên Chúa. Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 69 | Cật nhập: 7/10/2020 9:32:09 PM | RSS

Mt 10, 24-33

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục.”

Vẫn tiếp tục những giáo huấn, căn dặn các môn đệ trước khi các ông ra đi cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu biết rõ điểm yếu của các môn đệ: sợ hãi. Bởi lẽ, trên hành trình được sai đi, các môn đệ của Người sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và nhất là sẽ bị đối phương thù ghét, rồi sẽ bị bách hại, bị giết, khi các môn đệ đứng ra bảo vệ chân lý sự thật. Thế nên, những truân chuyên, ngay cả việc tính mạng bị đe dọa… xem ra là những nỗi sợ hãi mà các môn đệ của Chúa Giêsu phải đối mặt. Những nỗi sợ đôi khi làm chùn chân và đưa họ đến thất bại

Chúa Giêsu biết rõ điều này nên Người cho các ông biết rằng: những khó khăn, những bắt bớ, những bản án tử hình mà kẻ thù phủ lên người môn đệ trên hành trình sứ mạng, thực sự lại không phải là điều đáng sợ. Vì ngay cả khi kẻ thù, những kẻ chống đối chân lý có giết chết các môn đệ, thì như Chúa Giêsu nói: họ chỉ có thể giết thân xác, một thân xác tạm thời, là tro bụi, không đáng giá.

Điều này được minh chứng trong lịch sử của Giáo Hội từ khởi đầu cho đến ngày hôm nay và rồi sẽ trong tương lai. Giáo Hội đã có biết bao nhà truyền giáo, những Kitô hữu đã chết vì Tin Mừng, vì niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô. Những bạo chúa, những kẻ thù nguy hiểm chống đối Giáo Hội, khai tử Thiên Chúa…đã không gớm tay để phanh thây, chém đầu, kết liễu mạng sống của những Kitô hữu, môn đệ Chúa. Nhưng cho dẫu mạng sống có kết thúc, nhiều chứng nhân anh dũng đã thoát ra khỏi những sợ hãi, kiên vững trong đức tin để tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô và bảo vệ chân lý. Chắc chắn, những anh hùng tử đạo đã thấm nhuần những lời Tin Mừng của Chúa Giêsu “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục.”

Suy gẫm đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta tự hỏi, ngày hôm nay, Chúa Giêsu cũng đang nói với chúng ta điều gì? Đâu là nỗi sợ của chúng ta trong đời sống của mình? Chúng ta sợ cái gì đến nỗi nó chi phối cuộc đời và khiến chúng ta răm rắp chạy theo?

Xem ra chúng ta sợ nhiều thứ lắm. Chúng ta không có nỗi sợ trực tiếp với những kẻ giết thân xác mình, nếu chúng ta tránh đi những mối gây hấn, những thù hằn. Nhưng xem ra chúng ta có nhiều nỗi sợ vô hình khác chi phối cuộc đời: sợ không có tài sản, sợ nghèo, sợ không có địa vị, sợ không có tiếng khen, sợ chê bai, “sợ” luôn cả đam mê, nghiện ngập của mình…? Những nỗi sợ vô hình nhưng lại có sức mạnh khiến chúng ta dễ “chết” theo nó, vì phải chạy thục mạng để thoát sợ, nghĩa là phải giàu, phải có địa vị, phải tìm kiếm tiếng khen, chiều theo những đam mê. Để rồi, chúng ta đánh mất mình, không chỉ thân xác, nhưng cả tinh thần!

Lẽ ra, chúng ta hãy chỉ sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác chúng ta trong hoả ngục, để rồi, có thể sống theo giáo huấn, Tin Mừng, hoàn thành sứ mạng rao loan và sống Tin Mừng ngay trong những tình cảnh không thuận tiện, cho dẫu phải lội ngược giòng. Nhưng nhiều khi chúng ta đã cố tình phớt lờ đi nỗi sợ này…để rồi, cho đến một ngày, khi chỉ còn ít thời gian sống sót, khi đối diện với cái chết…chúng ta mới nhận ra rằng, mình đã lầm.

Mong sao, tôi và bạn, chúng ta chỉ sợ một mình Thiên Chúa mà thôi, Đấng rất mực yêu thương, giàu lòng thương xót, nhưng cũng rất công thẳng trong những tội ta đã phạm. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ. O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN