Hậu quả kinh khủng từ sự cố chấp, tội lỗi. Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 25 | Cật nhập: 8/1/2020 12:48:37 PM | RSS

Mt 14, 1-12

“Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm.” Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. Vua sai người vào ngục chặt đầu ông Gio-an.”

Cái chết của Gioan, là hệ quả kinh khủng từ sự cố chấp, ghét bỏ, và tội lỗi.

Vì ngăn cản vua Hê rô đê không được lấy chị dâu làm vợ, mà Gioan đã bị vua tống giam. Vẫn chưa hết, vì sự ngăn cản vua không đi đường sai lỗi, mà bà Hê rô đi a – chị dâu vua và cũng là vợ vua Hê rô đê- đã mang lòng bực tức, thù hận. Đến khi cơ hội đến, là ra tay, xin ngay cái đầu của Gioan.

Diễn tiến của câu chuyện, và cái kết xem ra bi thương ấy, khởi đi từ sự chọn lựa sai lầm, từ việc không nghe can gián, cảnh báo đừng đi theo đường xấu để chọn lựa điều đúng, sống đạo đức. Đó là hậu quả của tội, của việc chỉ biết sống cho đam mê bản thân, bất chấp luân lý, đạo đức. Đó là một kết cục bi thảm của tội, không chỉ là đánh mất chính mình, nhưng còn là đem đến buồn phiền, nỗi đau cho người khác, và nhất là tước đoạt mạng sống của tha nhân.

Nhìn lại cuộc sống của chúng ta, có hình ảnh mình trong đó, trong câu chuyện trên dẫn đến những hệ lụy thật đáng tiếc?

Nhiều người trong chúng ta, và nhất là người trẻ ngày nay, đã có nhiều bạn trẻ đã nhúng chàm vào con đường sai trái, đánh mất chính mình khi bỏ ngoài tai, phớt lờ những lời giáo huấn, cảnh báo trước đó của cha mẹ về những gì họ có thể vướng phải.

Thế nên, khi ai đó trượt dài, ngã quỵ trên đường đời, rơi vào ngõ cụt, và thậm chí là mất đi cuộc đời mình, không phải là họ không có những lời giáo huấn, cảnh báo hay khuyên nhủ trước đó. Nhưng thực sự, đã có rất nhiều lời khuyên, huấn dụ, cảnh báo dành cho họ bằng rất nhiều cách thế, những hoàn cảnh, những người họ gặp gỡ… giúp họ tỉnh cơn mê, nhưng đáng buồn thay, sự cố chấp, ngang bướng hoặc không chịu hy sinh, kiên nhẫn, chỉ muốn sống cho mình … là những rào cản khiến họ tiếp tục gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Lạy Chúa, nếu cái chết của Gioan Tẩy Giả chính là hệ lụy kinh khủng của sự ngoan cố, không mở lòng để đón nhận chân lý, của tội, thì xin Chúa giúp chúng con đừng cứng lòng, đừng cố chấp, nhưng hãy mở đôi tai và con tim của mình để lắng nghe những khuyên răn của Chúa, của những người có trách nhiệm, những ai mà Chúa gửi đến. Nhờ đó, chúng con mới nhận ra cái bẫy của ma quỷ đang giăng bẫy, cảnh tỉnh và thay đổi đời mình và tiêu diệt được cái xấu, cái ác ngay trong chính lòng mình. Amen.


Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN