Ghen tỵ, ích kỷ làm sao hiểu được quảng đại và sự tốt lành. Suy niệm Lòi Chúa Thứ Tư Tuần XX TN C.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 122 | Cật nhập: 8/21/2019 8:54:43 AM | RSS

Mt 20,1-16

Chúa Giêsu kể trong Tin Mừng hôm nay về cách xử sự của ông chủ vườn nho xem ra có cái gì là lạ. Từ cách ông thuê người làm - ra chợ từng giờ để mướn thợ làm vườn cho mình - cho đến cách ông trả tiền công cho mỗi người thợ xem ra thật giống như đãi kim dưới biển để tìm thấy có một ông chủ thứ hai trên đời giống như thế!

Ông tìm người làm, thuê người làm xem ra không phải để lợi cho mình, nhưng là để lợi cho người khác. Nếu mục đích ông thuê người làm là để có lợi cho mình, ông sẽ chẳng tìm thuê vào những giờ cuối ngày, mà lương vẫn trả như nhau. Ông tìm hết những người cần việc nhưng không ai thuê, và đưa về làm vườn nho cho mình. Thái độ này của ông chủ, nếu không phải là lòng tốt hướng về người khác thì là gì?

Cho đến khi ông trả tiền công. Sớm hay muộn cũng đều lãnh lương như nhau. Lạ! Xem ra chẳng công bằng?

Nhưng ông khẳng định, ông không đánh tráo hay lừa dối người mình thuê. Phần tiền công theo thỏa thuận, ông trả đủ cho người đến sớm nhất, làm đầu giờ. Còn những người đến sau, ngay cả những người vào làm việc khi ngày gần hết, ông cũng trả lương bằng người làm từ sớm. Ông làm thế không bị lỗi công bằng. Ông làm thế chỉ vì ông nhìn thấy nhu cầu của người khác, cái người khác cần. Ông làm thế, nếu không gọi là lòng quảng đại, thì có từ gì để diễn đạt khác hơn thế nữa?

Thiên Chúa của chúng ta là một ông chủ như thế. Ông chủ có lòng quảng đại vô bờ bến với con cái mình. Ngài mời gọi chúng ta, mỗi người mỗi giờ, mỗi khả năng vào làm việc cho Chúa. Ngài ban cho từng người khả năng riêng biệt để không chỉ tán dương Ngài, nhưng còn là để phục vụ cộng đoàn. Ngài cũng thưởng ban cho mỗi người tùy theo ơn ích cá nhân mà ai đó cần đến.

Nếu chúng ta chỉ có một cái nhìn so kè, ghen tỵ, ích kỷ và tính toán, chúng ta không thể hiểu được sự quảng đại của Thiên Chúa dành cho chính mình và cho người khác.

Học theo cách quảng đại và tốt lành của Thiên Chúa, chúng ta sẽ thôi đi cái thói ghen tỵ, ích kỷ với người khác, để rồi nhận ra trên cuộc đời của mỗi người Thiên Chúa đều có kế hoạch riêng của Ngài, để từng người sẽ phải tán tụng Chúa và phục vụ tha nhân bằng chính những gì Ngài ban cho.

Học theo cách quảng đại và tốt lành của Thiên Chúa, chúng ta sẽ nhận ra Thiên Chúa tuyệt vời biết bao trên chính cuộc đời của mình, điều mà chúng ta không bao giờ ngờ đến hay hình dung được.

Học theo cách quảng đại và tốt lành của Thiên Chúa, chúng ta sẽ cố gắng để sẻ chia những gì chúng ta có cho những người cần đến, cho dù đó là tài năng hay tài sản vật chất.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN