Dứt khoát không gian dối. Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần X Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 46 | Cật nhập: 6/13/2020 9:02:40 AM | RSS

Mt 5, 33-37

“Nhưng hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không thì phải nói ‘không’; thêm thắt điều gì là do ác quỷ.” (c.37)

Mới hôm trước, “lời biện hộ” trước tòa của một bị cáo, nguyên là phó phòng khảo thí bị tố cáo đã tiếp tay, gian dối nâng điểm cho thí sinh, đã trở thành chủ đề cật vấn, biện luận và châm biếm khi vị này phát biểu “Trong một thế giới mà ai cũng gù, mình thẳng lưng, bị coi là khuyết tật.” Đã có nhiều người cho rằng, đó chỉ là một thứ văn hoa ngụy biện cho việc làm sai trái của mình, cho cái thỏa hiệp với sự gian dối. Bởi thực tế, vẫn còn rất nhiều đang đứng về sự thật, không thỏa hiệp, không gù lưng cùng với sự gian dối đang bành trướng trong xã hội hôm nay.

Ngày hôm nay, chúng ta đang nghe Đức Giêsu nói “Nhưng hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không thì phải nói ‘không’; thêm thắt điều gì là do ác quỷ.”, quả thật thú vị và tuyệt vời để chúng ta suy gẫm và cầu nguyện.

Những lời này đến với chúng ta hôm nay trong bối cảnh mà Đức Giêsu đang dạy đám đông, những người nghe Ngài về tính luân lý trong lời thề của họ. Đức Giêsu đang giáo huấn họ về nguyên tắc cơ bản của “sự thật”, được trình bày, được liên hệ đến Điều răn Thứ Tám, “Chớ làm chứng dối.” Và Ngài nói với chúng ta hãy chân thật, nói những gì mà chúng ta muốn nói, nói sự thật, chứ không nói điều giả dối, gian dối.

Sự thật mà Điều răn Thứ Tám gọi mời chúng ta, chính là việc bạn và tôi phải là người trung thực và liêm chính trong lời nói cũng như hành động của mình trong đời sống hằng ngày. Khi chúng ta liêm chính đủ, lời nói và hành động của chúng ta có sức mạnh của sự chân thật, khiến người khác tin tưởng.

Tuy nhiên, ngày hôm nay, chúng ta đang sống trong một xã hội, môi trường tràn ngập sự dối trá: sự dối trá trong truyền thông, trong kinh doanh, trong sản xuất thực phẩm, trong tương quan giữa con người, sự giả dối tràn lan trong bộ máy chính quyền…Đau lòng hơn nữa, sự giả dối có mặt luôn cả nơi những người làm giáo dục nhân cách, học thức cho thế hệ mai sau. Sự giả dối tràn lan, trong hầu hết các lãnh vực, làm cho chúng ta cảm thấy dường như mình đang bị bóp nghẹt, vì “khí gian dối” đang gây ô nhiễm…dễ làm chúng ta không thể sống cho sự thật.

Dù là vậy, nhưng chúng ta không thể biện minh, ngụy biện để “gù lưng” chạy theo những thứ giả dối có đó trong cuộc sống của mình, dù chỉ là nói hay làm một việc gian dối, dù chỉ là rất nhỏ. Bởi giả dối, gian manh, xảo trá luôn bắt nguồn từ ma quỷ. Còn sự thật thuộc về Thiên Chúa, Đấng là chủ sự thật và là chính Sự Thật. Vì thế, chúng ta phải chọn lựa một cách dứt khoát: có nói có, không nói không, không chấp nhận thỏa hiệp để hưởng lợi mà vi phạm luật Chúa, không rao truyền được chân lý sự thật bắt nguồn từ Thiên Chúa, không sống và làm chứng về SỰ THẬT nơi Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con trở thành một người trung thực và liêm chính, luôn nói sự thật, làm theo sự thật. Đã bao lần con đã cố tình vặn vẹo, bóp méo sự thật một cách tinh ranh, khéo léo, để cho ma quỷ dắt mũi đi theo sự gian trá của nó…Con thành tâm xin lỗi Chúa, lạy Chúa. Và xin Chúa hãy giúp con, luôn biết nói sự thật để làm chứng cho sự thật nơi chính Ngài, dứt khoát không nói hay hành động gian dối nữa. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN