ĐỪNG SỢ SỨ MỆNH TRUYỀN GIÁO, Nt. Maria Tăng Thị Thiêng, O.P

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 59 | Cật nhập: 6/20/2020 2:57:16 PM | RSS

Mt 10, 26-33

Bản văn Tin Mừng Mát-thêu hôm nay được trích từ diễn từ thứ hai của Đức Giê-su được gọi “Bài Giảng Về Sứ Mệnh Truyền Giáo” (10: 5-42). Đức Giê-su vừa mới phác họa bức tranh tăm tối về những khó khăn mà các Tông Đồ sẽ phải đối đầu, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói”. Những thù ghét sẽ nổi lên dữ dội chống lại họ như đã chống lại Thầy họ, những lời vu khống mà người ta sẽ cáo tội họ như người ta cáo tội Thầy họ. Nhưng đừng để nỗi sợ hãi làm mình nao núng, hãy mạnh dạn lớn tiếng công bố giữa thanh thiên bạch nhật sứ điệp mà Ngài đã trao gởi cho họ, yêu cầu các môn đệ can đảm loan báo sứ điệp của Người (10,27). Một ngày nào đó, Đức Giêsu sẽ tuyên bố nhận hay từ khước các ông là tùy điểm này (c. 28). Người cũng yêu cầu các ông phải tin tưởng hoàn toàn nơi Người (c. 32). Các ông phải chứng tỏ một cách vô điều kiện là các ông thuộc về Người và tin vào sứ điệp của Người, mà trước tiên đây là sứ điệp của Cha trên trời. Vì thế:

1.Các con đừng sợ !

Sống trong một thế giới có nhiều thay đổi, biến động như hôm nay, nhiều người hầu như đánh mất niềm tin, không còn tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa nữa, do đó, họ cố gắng giải quyết mọi sự cố, mọi công việc theo sức riêng của mình. Tuy nhiên, con người có giới hạn, có những sự việc, có những sự cố con người không thể tự mình giải quyết được…Bởi vì, Chúa đã nói : “Không có Ta các con không thể làm gì được”. Lời Chúa trong Tin Mừng của Thánh Matthêu hôm nay không chỉ dành riêng cho mười hai tông đồ, nhưng Chúa căn dặn tất cả mọi người chúng ta phải sống tín thác, phải hoàn toàn đặt trong bàn tay quan phòng của Chúa. Có Chúa chúng ta sẽ không lo âu, hồi hộp, sợ sệt : “Người ta sẽ nộp các con trước quan tòa, nơi đó tòa án sẽ xét xử, lúc ấy các con đừng lo, chính Thánh Thần Chúa sẽ soi dẫn các con”. Thánh Matthêu kết thúc đoạn Tin Mừng này xem ra dễ nhưng không dễ chút nào : “Ai tuyên xưng Ta trước mặt người đời, thì Ta sẽ tuyên xưng người ấy trước mặt Cha Ta, Đấng ở trên Trời. Ai chối bỏ Ta trước mặt người đời, thì Ta cũng sẽ chối bỏ nó trước mặt Cha Ta, Đấng ngự trên trời”.

Vâng, sở dĩ bài Tin Mừng hôm nay nói lên sự thật ấy, vì Tin Mừng cho hay số phận của những người theo Chúa là bị ghét bỏ. Họ bị hận thù, ghen ghét vì chính đời sống của họ, của con người họ đã được máu Chúa Giêsu nhuộm đỏ và như thế, họ khác người khác, họ đã được máu Chúa Giêsu biến đổi : cuộc sống thánh thiện, đạo đức, liêm chính, ngay thẳng, trung thực của họ …đã làm cho người khác ghét bỏ, nhưng Chúa nói đừng sợ, hãy tin tưởng, phó thác, tín thác vào Chúa và sẵn sàng làm chứng cho Chúa với danh xưng: người môn đệ

2. Đặc tính của người môn đệ

Tuy nhiên, như trên đã nói Đức Giêsu đã vạch ra con đường đầy gian khổ của người môn đệ, nhưng cũng đầy vinh quang của các Tông đồ và tất cả những ai tiếp bước trên con đường sứ vụ ấy. Khi tiếp nhận lệnh truyền của Đức Giêsu về sứ vụ truyền giáo, Giáo Hội đã xác định rất rõ bản chất của mình, đó là truyền giáo. Vì vậy, là Kitô hữu, chúng ta không có lý do gì để khước từ sứ mạng cao quý này. Nếu đã cùng một sứ vụ với Đức Giêsu, thì chúng ta cũng cùng chung số phận với Thầy của mình. Nếu Đức Giêsu đã trải qua đau khổ rồi mới tới vinh quang, thì người môn đệ cũng không có con đường nào khác nếu muốn trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài trong mọi hoàn cảnh. Đứng trước những hệ lụy đó, để được thành công với sứ vụ, người môn đệ cần có những đặc tính sau:

  1. Dấn thân:

Nếu vì sợ mà không dám dấn thân thì chưa phải là môn đệ. Đã là môn đệ thì phải dấn thân, mà dấn thân đồng nghĩa với cái chết. Người đời thường nói: “Nếu sợ mà không dám vào hang cọp thì làm sao bắt được cọp con”; hay“ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai” (Nguyễn Bá Học). Người môn đệ chân chính của Đức Giêsu chính là phải vượt ra khỏi sự an toàn, bảo đảm cho bản thân, để: “Như chiên đi vào giữa bầy sói”(Mt 10,16). Nên chúng ta chấp nhận ngay cả khi bị tổn thương, bắt bớ, tù đầy và cái chết, miễn sao Tin Mừng được loan báo.

  1. Không sợ hãi

Chúng ta cũng đọc thấy đây đó những câu chuyện nói về sự gương kiên trì hay vượt khó của các vĩ nhân. Có những người chấp nhận ngay cả cái chết để bảo vệ quan điểm, lý tưởng và lẽ sống của mình. Cũng vậy, người môn đệ của Thầy Giêsu khi đã chọn Ngài làm chân lý, sự thật, lẽ sống và cùng đích cho cuộc đời, thì lẽ đương nhiên, chúng ta phải đánh đổi và chấp nhận mọi sự, để bảo vệ và đạt được mục đích ấy. Cảm nghiệm về vấn đề này, Giáo Phụ Tertullianô đã viết như sau: “Người Kitô hữu nghĩa là thuộc về Chúa Kitô, nên họ phải có một tâm tình như Chúa Kitô. Họ không sợ chết. Họ không sợ hình khổ. Họ không sợ bách hại, tại vì họ đã đi cùng một đường với Chúa”.

  1. Biết cậy trông vào Chúa

Bình thường, bản tính con người ai cũng rất sợ đau khổ và chết chóc, thế nhưng tại sao những môn đệ của Đức Giêsu lại vững tâm, can trường và liều mạng đến như vậy? Thưa đơn giản, đó là vì các ngài đã “Tín thác đường đời cho Chúa và tin tưởng vào Ngài” bởi vì: “Ơn ta đủ cho con” (2 Cr 12,9); và “hằng ở với con” (Gr 1,10) “mọi ngày cho đến tận thế”(Mt 26,20). Chính bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng nói đến sự an bài quan phòng của Thiên Chúa trên cuộc đời của người môn đệ nếu biết cậy trông, phó thác nơi Chúa, Ngài nói: Không con chim sẻ nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi (Mt 10, 30) .

3. Sứ điệp Lời Chúa cho chúng ta hôm nay

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy can đảm, dấn thân lên đường thi hành sứ vụ đến với muôn dân. Hãy đón nhận mọi thử thách gian khổ trong cuộc đời như một điều kiện cần để đạt được sự sống đời đời. Luôn biết phó thác và cậy trông nơi Chúa trong những lúc nguy biến và khổ đau, Ngài thường vác chúng ta trên vai; hay trước những thử thách, bất trắc, thất bại trong cuộc đời, chúng ta luôn nhớ rằng: Chúa đóng cửa chính thì Ngài sẽ mở ra cho chúng ta cửa sổ; Chúa đóng đường chính, Ngài sẽ mở đường phụ, và biết đâu, cửa sổ hay đường phụ lại tốt đẹp hơn và an toàn hơn cho chúng ta?. Trong những trường hợp đó, chúng ta hãy nhớ lại lời trấn an của ngài: « Hãy tin tưởng ! Đừng sợ ! ».

Đừng sợ, bởi vì Thiên Chúa là Cha, luôn luôn yêu mến và chăm sóc từng người một. Đừng sợ, bởi vì Chúa Giêsu luôn ở với chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc đời. Vâng, chúng ta đừng sợ bước theo Chúa và làm chứng cho Chúa. Bởi vì, Ngài cũng sẽ làm chứng cho chúng ta trước mặt Cha Ngài trên trời trong ngày sau hết của chúng ta. Đừng sợ, không phải là trở nên vô cảm, không biết sợ là gì. Nhưng là biết phải sợ ai. Chúa Giêsu nói: “Các con hãy sợ Đấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục”, có uy quyền trên chúng ta ngay cả đời này lẫn đời sau, đó mới chính là Đấng chúng ta phải sợ, Đấng đó là Thiên Chúa. Nhưng “sợ” ở đây không có nghĩa là “sợ hãi” không dám đến gần Ngài mà là “kính sợ” với tâm tình người con thảo đối với Cha mình. Như vậy: Mất thân xác coi như không mất gì. Nhưng mất linh hồn sẽ mất tất cả và mất vĩnh viễn. Điều này không chỉ là công khai tuyên bố đức tin của mình khi cần thiết; nhưng còn phải tuyên xưng bằng cách sống hằng ngày của mình với đồng loại, nơi mình đang sống, đang làm việc, và sinh hoạt, đúng với Giáo huấn của Chúa Giêsu. Khi đó chúng ta mới được Ngài tuyên xưng chúng ta trước mặt Chúa Cha, để hưởng hạnh phúc đời đời. Nếu chúng ta mang Danh Ngài mà còn sợ, còn che giấu, còn thỏa hiệp với sự dữ, thì Ngài sẽ chối bỏ chúng ta trước mặt Chúa Cha.

Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng con. Cho chúng con biết đáp lại tình yêu ấy một cách quảng đại bằng sự dấn thân không sợ hãi cho công việc của Chúa, cho việc tạo bình an và hạnh phúc cho những người chung quanh chúng con. Xin cho chúng con dám chấp nhận mọi đau khổ có thể xảy đến vì sự dấn thân của chúng con. Chỉ như thế chúng con mới chứng tỏ được tình yêu của chúng con đối với Chúa và với mọi người là chân thực. Xin cho chúng con được can đảm, luôn biết tín thác vào Chúa vì tin rằng mọi việc chúng con làm: lời nói, hành động, cử chỉ dù âm thầm, nhỏ bé vẫn có giá trị trước mặt Chúa. Xin ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con không bao giờ sợ hãi làm chứng cho Chúa trong cuộc sống của chúng con hôm nay. Xin cất khỏi chúng con mọi sợ hãi loài người. Xin hãy tuyên xưng chúng con trước mặt Cha để Người ban cho chúng con đủ sức tuyên xưng Chúa trước mặt người đời. Xin cho chứng từ của chúng con là một bằng chứng cho mọi người thấy rằng Chúa chính là bảo đảm cho chúng con trước mặt Chúa Cha.

Nt. Maria Tăng thị Thiêng op

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN