Đối phó với ác ý của người khác. Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 50 | Cật nhập: 7/18/2020 9:00:34 AM | RSS

Mt 12, 14-21

“Khi ấy, nhóm Pha-ri-sêu ra khỏi hội đường, bàn bạc để tìm cách giết Đức Giêsu.”

Những người Pha ri siêu tìm cách giết Đức Giêsu ư?

Đúng là vậy. Trong bốn cuốn Tin Mừng, chúng ta dễ dàng tìm kiếm những cụm từ, những câu chuyện, những lời kết luận của các Thánh Sử cho thấy những người Pha ri siêu thường tìm cách gài bẫy, để kết tội, để giết Đức Giêsu.

Xem ra điều này gây sốc cho chúng ta? Chắc là vậy. Vì những người này là thuộc giới lãnh đạo tôn giáo, nhưng lại tỏ ra kình địch với Chúa Giêsu, và tìm cách hại người. Thay vì họ phải là những người dọn đường, chuẩn bị đón Đấng Mesia, là chính Đức Giê su, tạo nhiều điều kiện để Người hoạt động rao giảng, làm phép lạ và tin theo Người, nhưng họ lại hành động ngược lại, họ luôn có những ác ý, tìm cách thủ tiêu “cái gai” trong mặt họ.

Điều này khiến chúng ta sốc và buồn. Đúng là thế.

Nhưng thay vì để cho nỗi buồn lôi kéo, làm cho chúng ta chán nản, rơi vào sự tức giận, thất vọng phi lý, hoặc tìm cách trả thù, thì chúng ta cần, nên có một thái độ khác hướng về những người có ác ý này. Thái độ khác hẳn đó là chúng ta cần có một cái nhìn tình yêu, dù vẫn buồn, nhưng không có sự tức giận, trả thù, thất vọng, nhưng là cái nhìn của một lòng thương xót để thức tỉnh, kêu gọi họ.

Câu chuyện ác ý của người Pha ri siêu đối với Chúa Giêsu, ngày hôm nay vẫn đang xảy ra, khi Chúa Giêsu, Giáo Hội và những người đang phục vụ cho Chúa Giêsu cũng đang bị bách hại ở nhiều cách thức khác nhau, cũng bị giết chết vì danh Chúa Giêsu.

Vì Tin Mừng, vì bảo vệ Chân lý, nói sự thật, muốn rao truyền Tin Vui, mà nhiều khi chúng ta phải đối mặt với những ác ý của người khác ở nhiều góc cạnh và hình thức khác nhau. Có thể đó không phải là cái chết bằng gươm giáo, nhưng chúng ta phải đối mặt với ác ý của người cùng làm việc khi họ vu khống, cố tình hiểu sai ý của chúng ta, nói xấu, đặt điều…Những ác ý đó, khi phải đối diện, khiến chúng ta buồn chán, sốc và đôi khi gây nên thất vọng. Nhưng cho dẫu chúng ta có buồn chán, có mệt mỏi, nhưng chúng ta đừng để cho những cảm xúc đó làm cho chúng ta tức giận, tìm cách trả thù. Ngược lại, một cái nhìn của tình yêu và lòng thương xót, sẽ khiến chúng ta cảm thấy những người cố tình gây nên những ác ý, thực ra họ là người đáng thương, cần có một con đường rộng thênh thang để đi, thoát ra khỏi những sự chật hẹp của ích kỷ, nhỏ nhen, hận thù, tranh giành hơn thua…

Ngày hôm nay, khi suy gẫm về đoạn Tin Mừng, chúng ta tự hỏi làm thế nào tôi có thể đối diện với vết thương và ác ý của người khác với tinh thần của Tin Mừng. Bạn và tôi, chúng ta không là người có quyền xét xử người khác hay kết án họ. Nhưng chúng ta được mời gọi để trải nghiệm cùng với nỗi buồn, vết thương mà Chúa Giê su đã chịu, phải đối diện. Nỗi buồn này được gọi là một nỗi buồn phiền thánh, như nói đến trong Tám mối Phúc. Đó là nỗi buồn mà nó sẽ giúp cho chúng ta có thể quên đi, hay loại đi những lỗi phạm của người khác mà bạn phải đối diện, để rồi với sức mạnh của Chúa, chúng ta được lớn lên trong tình yêu, lòng thương xót, sự kiên nhẫn và chịu đựng. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN