Đặt Chúa trên tất cả. Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật XIII Thường Niên A

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 49 | Cật nhập: 6/27/2020 10:51:46 PM | RSS

Mt 10,37-42

“Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. 38 Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy.”

Đoạn Tin Mừng hôm nay, nằm trong chuỗi các bài giáo huấn Chúa Giêsu dạy dỗ các môn đệ, sau khi tuyển chọn các ông, sai đi rao giảng. Nhưng trước khi ra đi, Chúa Giêsu giáo huấn những môn đệ, để họ nhận ra đâu là điều Chúa muốn, đâu là xứng với danh nghĩa môn đệ thực sự của Người (x. Mt 10, 5-42)

Chỉ suy niệm từ câu 37-39, chúng ta tự hỏi: chẳng lẽ Chúa Giêsu lại muốn các môn đệ của Chúa, - là chúng ta- lại không được yêu mến cha mẹ, gia đình, con cái mình?

Thưa không.

Điều quan trọng mà Chúa Giêsu muốn chúng ta phải ghi nhớ rằng: hãy đổ tràn tâm hồn của chúng ta một tình yêu dành cho Chúa trọn vẹn, đặt Chúa lên trên tất cả. Không phải Chúa ích kỷ, nhưng Người biết đó là bước khởi đầu để có một tình yêu trọn vẹn dành cho Ngài và cho người khác.

Thêm nữa, khi chọn yêu và đặt Chúa lên trên tất cả, mà chúng ta, trong tự do và lòng yêu mến, bằng tất cả con người mình, chúng ta sẵn sàng phục vụ ý muốn của Người trước, vì biết rằng, mọi thứ khác Chúa sẽ giúp chúng ta hoàn trọn còn tuyệt vời hơn điều chúng ta có thể.

Vì thế, với lời mời gọi của Chúa Giêsu, Người đảm bảo cho chúng ta rằng, một khi chúng ta yêu Người cách trọn vẹn, chúng ta sẽ có đó một tình yêu thật đẹp, ngọt ngào dành cho cha mẹ, , anh chị em và con cái mình, bởi tình yêu ấy đã được chảy trào từ nguồn cội tình yêu mà chúng ta đã đong đầy, có đó với Chúa.

Tuy nhiên,

Đã có không ít trường hợp, nhiều Kitô hữu đã để cho tình yêu gia đình, cha mẹ, con cái ảnh hưởng đến niềm tin của chúng ta vào Chúa, khiến họ từ chối, quay lưng lại với Thiên Chúa, không sống niềm tin của mình. Nghĩa là họ yêu những người khác hơn Chúa.

Vậy ư? Đúng.

Nhưng làm thế nào mà chúng ta có thể mắc lỗi này với Chúa? Làm thế nào chúng ta sẽ yêu người khác hơn Chúa Giêsu?

Nhiều khi chúng ta đã yêu người khác, yêu cha mẹ, con cái, gia đình hơn Chúa, khi chúng ta để cho những người thân lôi kéo chúng ta sống xa rời đức tin, chiều theo ý muốn của cha mẹ, chồng/vợ, con cái để sắp xếp nhà cửa theo phong thủy, coi ngày mở cửa hàng, đi lễ trễ…Đó chính là những lỗi phạm mà chúng ta đã không để cho tình yêu nguồn cội từ nơi Chúa hướng dẫn tình yêu của mình dành cho gia đình. Và như vậy, chúng ta không xứng với Chúa, bởi chúng ta đã không dành cho Chúa tình yêu trên hết, và để Chúa là chọn lựa căn bản của cuộc đời mình.

Với bài Tin Mừng, lời dạy của Chúa Giêsu hôm nay, tôi và bạn, chúng ta hãy suy gẫm về cách mà chúng ta có thể thực sự yêu thương những người thân trong gia đình mình: đó là chúng ta hãy hướng tâm hồn, sức lực, toàn bộ cuộc đời , tình yêu của chúng ta dành cho Chúa trước hết, trên hết. Chúng ta hãy để cho tình yêu dành cho Thiên Chúa trở thành nền tảng tình yêu trong mọi mối quan hệ của mình. Chỉ khi đó, hoa trái của tình yêu sẽ đến khi chúng ta yêu người khác, yêu cha mẹ, con cái mình.

Lạy Chúa, xin giúp con dành dành cho Ngài toàn bộ tâm trí, trái tim, linh hồn và sức mạnh của con. Xin hãy giúp con yêu Ngài trên tất cả mọi sự và trong tất cả mọi thứ. Để rồi, từ tình yêu con dành cho Chúa, xin hãy giúp con yêu những người mà Chúa đã đặt trong cuộc đời con. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN