Con đường theo Chúa, con đường của thập giá. Suy niệm Tin Mừng Thứ Tư tuần 31 TN C

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 92 | Cật nhập: 11/6/2019 9:13:53 AM | RSS

Luca 14,25-33

“Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được. Từ bỏ hết những gì mình có”

Chúng ta biết điều này, nhưng xem ra biết chưa hẳn đã hiểu. Chúng ta nghe riết rồi thuộc, biết và hiểu: làm môn đệ của Chúa Giêsu, là đi trên con đường của thập giá, của hy sinh. Nhưng từ biết, hiểu, và thực tế dám bước đi trên con đường ấy, xem ra còn cả một khoảng cách xa vời vợi.

Chúng ta là Kitô hữu, nhưng lại nghĩ đến nhiều hơn về cuộc rước vinh quang trên con đường theo Chúa Giêsu. Chúng ta thích được khen, được tung hê, được hưởng lợi, được yêu và không cần phải hy sinh, hay trả giá.

Nhưng không.

Con đường theo Chúa, con đường của thập giá. Suy niệm Tin Mừng Thứ Tư tuần 31 TN CCon đường theo Chúa là con đường của thập giá, của hy sinh và từ bỏ ngay cả chính bản thân mình. Thập giá của Chúa Giêsu, chứ không phải thập giá mà chúng ta gọt đẽo hình thù theo ý mình.

Đó là con đường của sự hy sinh vì tình yêu. Đó là con đường của chia sẻ tình yêu và lòng thương xót đến với người khác. Đó là con đường của sự chịu đựng mất mát, ngay cả đến danh thơm tiếng tốt, bị người khác hiểu lầm, sỉ nhục, khi rẻ. Đó là con đường dám giơ mặt cho người khác tát và sỉ vả mà không oán hận. Đó là con đường phải té lên té xuống, dù lương tâm và hành động của chúng ta ngay chính. Đó là con đường của sự nhẫn nhịn phải gánh lấy lỗi lầm của người khác. Đó là con đường dẫn đến cái chết của người vô tội.

Thập giá mà Chúa muốn chúng ta mang vác, không phải là biểu tượng của sự khổ dâm bệnh hoạn, thích chuốc lấy vào người đau khổ một cách vô ý thức. Nhưng thập giá đó là biểu tượng của tình yêu, một tình yêu sống và chết vì người khác. Chỉ khi nào chúng ta yêu Thiên Chúa trọn vẹn, yêu tha nhân như bản thân mình, chúng ta mới thấy nơi thập giá sắc màu của tình yêu và sự sống.

Chúa Giêsu đã bước đi trên con đường thập giá, và Ngài không muốn hoàn thành công cuộc ấy một mình. Ngài muốn chúng ta, những môn đệ của Ngài cũng bước đi trong hành trình sứ vụ đó, như Chúa Cha đã trao ban cho Ngài.

Thập giá sẽ nở hoa…nếu tôi và bạn thật nhẹ nhàng bước đi với thập giá bằng sức mạnh, ân sủng của Thiên Chúa và với một tình yêu tinh tuyền dành cho người khác.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN