Chìa khóa của sự hiểu biết thực. Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVIII Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 26 | Cật nhập: 10/15/2020 11:10:59 AM | RSS

Luca 11, 47-51

“Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật ! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết : các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.”

Ngày hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục trách cứ, nặng lời với những người Pharisiêu và những tiến sĩ luật. Ngài nói với những người xem ra học rộng rằng “họ đã lấy mất đi, cất giấu đi chìa khóa của sự hiểu biết”. Đó là một sự buộc tội nặng nề, khi mà những người Pharisiêu và những tiến sĩ luật đang làm một điều gây nguy hại cho niềm tin của người khác về Thiên Chúa.

Những đoạn Tin Mừng của những ngày trước, chúng ta nghe thấy Chúa Giêsu quở trách những tiến sĩ luật và những người Pha ri siêu những điều gần tương tự như thế này. Ngài quở trách họ nặng nề, không phải chỉ vì ý thích, ý muốn của họ - mà hôm nay cũng có cả chúng ta nữa- khi mà họ, hay chúng ta đi theo loại “tiên tri giả”, là sự hào nhoáng, danh tiếng của chính mình, của ai đó hơn là đi theo sự thật.

Đoạn Tin Mừng hôm nay không chỉ là một lời tố cáo về tội này, nhưng lời tố cáo này quan trọng hơn vì lại cho thấy khái niệm sâu sắc và cao đẹp. Đó là khái niệm của “chìa khóa của sự hiểu biết thực”. Vậy chìa khóa của sự hiểu biết đó là gì? Thưa, chìa khóa của sự hiểu biết là niềm tin, và niềm tin đó có thể có được, hay đến với chúng ta bằng việc lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa. Chìa khóa của sự hiểu biết chính là để cho Chúa nói với tôi, nói với bạn, và mặc khải cho chúng ta sự thật sâu xa và đẹp nhất. Chân lý là chỉ có thể đón nhận và tin qua cầu nguyện và tương quan sâu đậm trực tiếp với Thiên Chúa.

Ngược lại, bao lâu chúng ta có kiến thức, có tầm hiểu biết, học rộng, văn bằng nhiều về thần học, học biết về Thiên Chúa, nhưng lại chẳng có một đời sống tương quan mật thiết với Thiên Chúa, không có đời sống cầu nguyện, thì chúng ta chẳng có “chìa khóa thật của sự hiểu biết”.

Chính vì không có chìa khóa thật của sự hiểu biết về Thiên Chúa, về chân lý có nơi Ngài, chúng ta sẽ dễ rơi vào những cám dỗ của bả vinh hoa, cám dỗ lôi kéo người khác nghe mình hơn nghe lời Thiên Chúa, chúng ta tập họp “quân binh” cho mình, hơn là dẫn đường người khác đến gặp nguồn cội của sự thật là chính Chúa.

Nơi các thánh, chúng ta thấy được những mẫu gương cho việc tìm kiếm chân lý, tim kiếm Thiên Chúa bằng chìa khóa của sự hiểu biết đích thực này.

Chân Phước Carlo Acutis vừa mới được Giáo Hội đưa lên hang Chân Phước, đã cho chúng ta thấy một cuộc đời dung “chìa khóa của sự hiểu biết” để mở cánh cửa của huyền nhiệm nơi Thiên Chúa, tìm thấy vẻ đẹp nơi Thiên Chúa bằng chính thiên tài, kiến thức khoa học mà Chân Phước trẻ tuổi này có được. Thêm nữa, Tân Chân Phước đã còn dẫn những người trẻ khác, và nhiều người tìm đến Thiên Chúa, Đấng ngự nơi Thánh Thể.

Chúng ta cầu xin Chúa để cho chúng ta dung sự khôn ngoan, kiến thức Chúa ban để tìm kiếm Thiên Chúa hơn là tìm mình, làm cho người khác đến được với Thiên Chúa và nhận ra Ngài, chứ không phải là dừng lại nơi chúng ta, và để chúng ta được vinh danh.

Lạy Chúa, xin giúp con tìm kiếm Ngài qua đời sống cầu nguyện mỗi ngày. Để trong đời cầu nguyện hằng ngày, con được lôi kéo đến tương quan sâu đậm với Chúa, được Chúa vén mở những vẻ đẹp nơi Chúa, biết Chúa là ai trong cuộc đời con và người khác. Nhờ đó, khi đã chiêm ngắm vẻ đẹp tuyệt vời nơi Chúa trong niềm vui, con sẽ lôi kéo mọi người cùng con đến chiêm ngưỡng Chúa, Đấng là tình yêu , khát chúng con khát Chúa và mong ước chúng con được ở với Ngài. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN