Cân bằng giữa hoạt động và cầu nguyện. Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVII Thường Niên – Lễ Thánh Marta.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 34 | Cật nhập: 7/29/2020 8:48:39 AM | RSS

Luca 10,38-42

“Chúa đáp: “Mác-ta ! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

Trong ngày lễ nhớ về Thánh Marta, Phụng vụ Giáo Hội có hai bài Tin Mừng để có thể chọn lựa đọc, suy niệm và cầu nguyện: Luca 10,38-42 và Gioan 11, 19-27.

Và sự chọn lựa để suy niệm của ngày hôm nay, với người đang viết, chính là bài Tin Mừng trích từ Tin Mừng của Luca.

Đọc đi đọc lại đoạn Tin Mừng, và nhất là câu 41-42, bạn có thắc mắc để nghĩ rằng:

Xem như là Chúa Giêsu chỉ khen ngợi Maria, cô em của Marta, ngồi dưới chân Chúa? Trong khi đó, cô chị Marta thì lại vất vả chuẩn bị mọi thứ cho việc tiếp khách, nấu nướng, dọn bàn ăn, thì lại không được Chúa Giêsu khen ngợi, vì Marta không được Chúa yêu nhiều hơn em của mình?

Thực ra, Chúa Giêsu yêu thương không chỉ Maria, nhưng là bộ ba nhà của Marta, gồm có cả Lazaro nữa, thế nên, việc Chúa Giêsu như trách cứ Marta là bài học mà Ngài muốn Marta và cả chúng ta phải lưu tâm và chọn lựa.

Vai trò và công việc của Marta quan trọng, bởi nếu không, khách đến nhà sẽ chẳng có gì thiết đãi, và như vậy thì xấu mặt gia đình. Tuy nhiên, cũng vì bận rộn nhiều thứ, có thể Marta đã không còn thời gian để tiếp đón, để ngồi nói chuyện với Chúa Giêsu, giống như Maria, ngồi dưới chân Chúa để nghe Ngài giảng dạy.

Hình ảnh “ngồi dưới chân Chúa” của Maria là hình ảnh của người tông đồ lắng nghe Lời Chúa, chiêm niệm, và cầu nguyện. Hình ảnh của Marta có thể được ví như người tông đồ hoạt động trong sứ mạng của họ, và cũng là chính chúng ta, với biết bao nhiêu bận rộn, lo toan, tính đếm cho công việc.

Chúng ta cũng đang được Chúa mời gọi: hãy dành thời gian cho Chúa. Ngài biết chúng ta phải bươn chải vì cuộc sống, vì kinh tế, vì kế sinh nhai cho gia đình, cho con cái, hay cho chính bản thân…Chúa biết rõ tất cả những mệt nhoài của chúng ta sau một ngày làm việc, chưa kể những lúc căng thẳng vì kinh doanh, vì buôn bán ế ẩm, vì sắp thất bại, phá sản hay đã đến lúc. Chúa biết rõ…

Nhưng Chúa biết, chúng ta cần dành thời gian cho Chúa, để ngồi với Chúa, dù không nói, không đọc kinh…nhưng ngồi trước Chúa, cũng đủ để nghe những lời ủi an, những hướng dẫn từ Ngài, và cũng đủ để “xả” bao nỗi niềm của chúng ta với Chúa. Có như thế, cuộc đời của chúng ta mới bình an, mới thực sự có Chúa, và khi đã có Chúa, có được Lời của Chúa hướng dẫn đời mình, chúng ta sẽ biết cân bằng đời sống của mình: có thời gian cho hoạt động, cho công việc, nhưng cũng có thời gian dành cho Chúa trong mỗi ngày sống của mình.

Đừng để một ngày qua đi mà chúng ta lại không có giờ ngồi với Chúa, thậm chí, dù quá mệt, dù ngồi trước Chúa trong trạng thái ngủ gật nhưng với ý định dành thời gian cho Chúa, Ngài sẽ có cách để nói với chúng ta trong chính sự mệt mỏi dễ thương ấy. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN