Cái nhìn thán phục và phán xét phi lý . Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 61 | Cật nhập: 7/6/2020 10:37:43 PM | RSS

Mt 9, 32-38

“Khi ấy, người ta đem đến cho Đức Giê-su một người câm bị quỷ ám. Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng : “Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ !” Nhưng người Pha-ri-sêu lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ.”

Trước sự thật diễn ra trước mắt: Chúa Giêsu ra uy quyền trừ quỷ nơi người câm bị quỷ ám, chúng ta thấy có hai phản ứng trái chiều về những gì họ thấy được, nghĩ gì về Chúa Giêsu của đám đông dân chúng và những người Pharisiêu.

Nếu với dân chúng, phản ứng của họ là kinh ngạc, là thốt lên khi chân nhận sự thật quyền năng nơi Chúa Giêsu, một điều mà với họ chưa từng xem thấy, thì những phản ứng này là thật bình thường như một chuỗi phản ứng tự nhiên. Nghĩa là họ phản ứng rất thật, bình thường, đúng như thế.

Ngược lại, những người Pharisiêu lại có một phản ứng trái chiều xem ra thật phi lý và xúc phạm, như đạp đổ tất cả những gì vừa mới xảy ra.

Sự kinh khủng, hay ghê gớm trong phản ứng của họ là bởi họ không chịu thừa nhận quyền năng của Chúa Giêsu trong việc Ngài trừ quỷ. Họ muốn hạ bệ, bôi nhọ, xúc phạm Chúa Giêsu. Hẳn cách nói của họ cố tình phủ nhận quyền năng trừ quỷ của Chúa Giêsu: Ông ta dựa vào thế quỷ vương mà trừ quỷ thôi mà! Nào có gì ghê gớm đâu!

Chưa nói đến việc xúc phạm đến Thánh Thần của những người Pharisiêu trong cách phán xét này, nhưng ở đây, chúng ta thấy rõ đó là một phản ứng phi lý, hà khắc, ghen tuông. Điểm nhấn ở đây chính là sự phi lý. Bởi câu hỏi đặt ra là: tại sao hay điều gì khiến họ kết luận rằng Chúa Giêsu trừ quỷ là nhờ thế quỷ vương? Nhưng chẳng có gì để minh chứng cho kết luận mà họ đã thốt ra như đinh đóng cột này. Thế nên, sự ghen tuông, đố kỵ với Chúa Giêsu là nguyên nhân nằm sâu ở trong tâm trí của các ông với Chúa Giêsu đã dẫn đến sự tuyên bố hùng hồn phi lý này.

Chính sự đố kỵ, ghen tuông vì sợ mất ảnh hưởng với dân chúng đã dẫn những người Pharisiêu đến bờ vực của tội, tội xúc phạm không chỉ đến danh dự phẩm giá của Chúa Giêsu, nhưng còn là xúc phạm đến Thánh Thần, Đấng ở với Chúa Giêsu và hoạt động cùng với Ngài. Phán xét phi lý do ghen tuông, đố kỵ khiến họ càng lún sâu vào trong tội không chịu chân nhận Chúa Giêsu, Đấng Messia, Đấng đến từ Thiên Chúa, Đấng có khả năng trừ quỷ.

Khi suy gẫm bài Tin Mừng hôm nay, đặc biệt là nhìn soi rọi vào thái độ của những người Pharisiêu, mỗi người chúng ta cũng đang được mời gọi để cật vấn chính mình trong thái độ nhận xét, đưa ra những nhận định về việc làm, lời nói của người khác.

Chúng ta cần có đó một sự khiêm tốn khi hướng nhìn về người khác, và bằng sự chân thành thay vì là sự ghen tuông, đố kỵ. Với cái nhìn khiêm tốn và tình yêu, chúng ta sẽ có những kết luận mang tính chân thực và khách quan về người khác. Chúng ta sẽ dễ dành nhìn thấy những điều tốt, hay của người khác đúng như nó phản ánh, chứ không phải theo cái nhìn thiên kiến xấu do đố kỵ từ chúng ta. Khiêm tốn và sự chân thành trong tình yêu sẽ làm cho chúng ta có khả năng nhìn thấy những điều tốt lành của người khác và vui mừng vì họ có được những khả năng hay những điều tốt đẹp mà họ đang thể hiện và phục vụ cộng đồng. Sự khiêm tốn sẽ giúp chúng ta tránh đi những phán xét phi lý về người khác, thứ phán xét phi lý - một hậu quả của ghen tuông và đố kỵ.

Suy gẫm và cầu nguyện, tôi thấy mình đang có thái độ nào trước những điều tốt ai đó đang làm: cái nhìn thán phục của dân chúng, hay một phán xét phi lý của người Pharisiêu?

Xin Chúa cho con một sự khiêm tốn thật sự trong lòng và một tình yêu chân thật với người khác, để con cũng vui khi ai đó có những khả năng, điểm nổi bật, thành công …để cùng tạ ơn Chúa với họ, và chân nhận tài năng của họ vốn như họ có, chứ không phải có một cái nhìn phán xét phi lý do sự ghen tuông, đố kỵ mà ra. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN