Bạn là Kitô hữu tức thời? Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVI Thường Niên.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 46 | Cật nhập: 7/24/2020 7:50:48 AM | RSS

Mt 13, 18-23

“Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận; nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nông nổi nhất thời : khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay.”

Sau khi dùng dụ ngôn người gieo giống, cùng với kết quả khác biệt nhau sau khi hạt rơi xuống, Đức Giê su đã giải thích cho các môn đệ hiểu dụ ngôn này.

Xem ra có 4 hạng người đón nhận Lời Thiên Chúa: nghe mà không hiểu, nghe hiểu nhưng tức thời, sau đó rồi thôi, chẳng để tâm; nghe – hiểu nhưng để cho sự thế gian bóp nghẹt Lời, và cuối cùng là người nghe, hiểu Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.

Ngày hôm nay, chúng ta nhìn mình, để thấy hình như đâu đó mình thuộc dạng thứ hai: đón nhận Lời, nghe, hiểu nhưng chỉ là theo kiểu tức thời, rồi chẳng để Lời ở trong lòng, bén rễ sâu…và đó là tâm hồn sỏi đá của chúng ta khi đón nhận Lời.

Thực vậy, chúng ta có thể là loại người thứ hai trong hình ảnh dụ ngôn, mà hạt giống gieo trên sỏi đá, chẳng có rễ. Ngày nay, một kiểu nói mang tính mỉa mai để nói đến một loại “pop-Christian – một Kitô hữu pop”. Pop-Christian nghĩa là gì? Đây là một loại Kitô hữu, dễ dàng tuyên xưng đức tin vào Chúa Kitô trong tình cảnh bình thường, phổ biến và được người khác đón nhận vui vẻ, tốt lành. Khi mọi sự dễ dàng và thuận lợi, loại người Kitô hữu này xem ra luôn sẵn sàng. Nhưng ngay khi có những khó khăn, thách đố xảy đến với việc phải sống Tin Mừng, nghĩa là Tin Mừng, Lời Chúa đặt họ đối diện với thách đố, thì những Ki tô hữu loại này dễ dàng thỏa hiệp với những giá trị thuộc trần gian, thứ văn hóa hiện hành, chứ không phải chọn lựa cách sống theo giá trị của Tin Mừng. Đó là hình ảnh của một Ki tô hữu tức thời, nghĩa là một Kitô hữu chỉ trong thời gian ngắn, trong những hoàn cảnh thuận tiện, còn nếu khó khăn, thì cao chạy xa bay.

Đây là một hiện tượng rất phổ biến trong thời đại chúng ta hôm nay. Nền văn hóa và thế giới như là một tổng thể đang cộng hưởng sức mạnh lại với nhau để đe dọa, và ngày càng trở nên thù nghịch với sự thật của đức tin Kitô giáo. Thế giới ngày hôm nay dường như đang mạnh mẽ hơn, ảnh hưởng nhiều hơn, xuất hiện nhiều “kẻ bắt nạt” hơn và đe dọa niềm tin của người Kitô hữu. Nếu chúng ta không để cho Lời bén rễ sâu trong tâm hồn, chúng ta sẽ bị thế giới này bóp nghẹt với những sức mạnh của nó.

Một ví dụ rất gần để chúng ta nhận ra mình có phải là dạng tâm hồn sỏi đá, một Kitô hữu tức thời hay không. Trong cái gọi là “văn hóa truyền thông” mạng xã hội mà chúng ta sử dụng, có rất nhiều người đang không để cho Chân lý, Sự thật của Tin Mừng được bén rễ nơi “căn nhà Facebook” của mình, nhưng ở đó, chúng ta chỉ toàn thấy những thứ văn hóa câu like, văn hóa của hưởng thụ, văn hóa triệt tiêu, văn hóa bắt nạt…Điều này có nghĩa là chúng ta đứng trước thách đố của Tin Mừng trong một thế giới mạng, không gian ảo…nhưng chúng ta không đủ sức để làm cho Tin Mừng lớn lên ở nơi lục địa mạng xã hội đó, bởi chúng ta đã không có gốc rễ của Lời từ trong tâm hồn. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN