Thần Khí của Sự Thật. Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VI Phục Sinh.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 32 | Cật nhập: 5/20/2020 8:14:46 AM | RSS

Gioan 16, 12-15

“Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. 13 Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn.

Điều tuyệt vời mà hôm nay chúng ta nghe Chúa Giêsu nói với các môn đệ về Chúa Thánh Thần với tước hiệu “Thần Khí sự thật”.

Đó là một tước hiệu tuyệt vời, xem ra, khiến chúng ta ngỡ ngàng và tò mò, đúng không? Sự thật ấy là gì? Chẳng lẽ Chúa Giêsu lại không thể nói hết sự thật với các môn đệ mà cần phải nhờ đến một Đấng khác, là Chúa Thánh Thần?

Không phải là Chúa Giêsu không biết nói, hay Người không có đủ thẩm quyền để nói về sự thật, nhưng vì có rất nhiều điều mà Chúa Giê su, nếu nói ra, sẽ vượt sức giới hạn của các môn đệ, là con người, khiến các ông không thể đón nhận, không hiểu …

Vì thế, trước nhiều điều mà các môn đệ còn chưa hiểu hết, hay chưa nhận được sự toàn vẹn của mặc khải sự thật về Thiên Chúa, về tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người, về ơn cứu độ nhưng không…thì Chúa Thánh Thần, Đấng là Thần khí sự thật sẽ dạy, sẽ giải thích, sẽ ban ơn để các môn đệ, để chúng ta biết được sự thật toàn vẹn ấy là gì.

Tuy nhiên, chỉ khi chúng ta thực sự mở cuộc sống của chúng ta cho sức mạnh và sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, chúng ta mới có thể mang nổi Sự Thật. Chúng ta sẽ không thể hiểu được những sự thật sâu thẳm về Thiên Chúa nếu như chúng ta không tin, và Chúa Thánh Thần không sống trong chúng ta.

Điều này có thể làm cho ai đó khiếp sợ, vì nghĩ rằng, họ sẽ ở trong tối tăm nếu như Thần Khí của sự thật không sống trong họ. Hoặc nếu như Chúa Thánh Thần không dìm chúng ta vào trong Ngài, thì cuộc đời tôi, bạn sẽ hoàn toàn mù tối với tất cả Sự Thật, và thậm chí, họ cũng chẳng nhận ra mình đang ở trong tối tăm?

Chúa Cha sẵn lòng ban Thánh Thần cho chúng ta, và Đức Giêsu cũng đã hứa ban Thần Khí sự thật cho chúng ta, và chính Ngôi Ba Thiên Chúa, Đấng là Chân Lý, cũng sẵn sàng ở trong chúng ta, và dìm chúng ta vào trong Ngài, để chúng ta có thể đón nhận, hiểu được những sự thật sâu thẳm từ nơi Thiên Chúa, theo cách Người ban cho chúng ta.

Phần mình, chúng ta có sẵn sàng để mở rộng cuộc đời của chúng ta cho Chúa Thánh Thần, để Ngài có thể cho chúng ta nhìn thấy rõ sự thật về con người của mình, những mảng tối, những vết nhơ, những cố tật, những thói hư….

Chính khi chúng ta khiêm tốn để cho Ngài hướng dẫn, chỉ bảo, chúng ta mới có thể thay đổi, hoán cải đời mình. Để từ đó, với sự thanh khiết trong tâm trí, Chúa Thánh Thần mới dần dần dẫn chúng ta đến chân lý toàn vẹn nơi Thiên Chúa, và để cho chúng ta hiểu sự thật, những gì mà Thiên Chúa dành sẵn cho chúng ta, nhằm để chúng ta được hạnh phúc. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN