Ngay lúc này, bám lấy Chúa trong ân sủng. Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Bát Nhật Phục Sinh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 22 | Cật nhập: 4/6/2021 12:39:38 PM | RSS

Gioan 20, 11-18

“Đức Giê-su bảo: “Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: ‘Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em’.”

Maria Madalena là người đầu tiên được Chúa Giêsu hiện ra. Đó là một diễm phúc và cũng kèm theo một sứ mạng. Với Maria Madalena, cô đã dành trọn tất cả trái tim cho Chúa Giêsu bởi vì đã nhận được từ nơi Người tình yêu lớn lao và lòng thương xót nhân từ khi được Người trừ bảy quỷ và chữa bệnh (x. Lc 8,2; Mc 16,9). Bà là người có đủ tình yêu và sự can đảm nên mới có thể đứng bên Chúa Giêsu trong thời gian Ngài chịu khổ nạn, chịu chết và sau đó.

Khi Chúa gọi tên ‘Maria”, bà liền nhận ra Chúa và kêu lên “Rabuni”, nhưng Chúa nói “Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha”. Vì sao Chúa lại nói với Maria Madalena như thế?

Nếu Maria Madalena muốn giữ Chúa lại trong mối tương quan như trước trên trần gian này, thì lúc này đây, Chúa Giêsu Phục Sinh muốn nơi Maria nhiều hơn thế nữa. Chúa muốn Maria thay đổi một cách thế khác trong mối tương quan liên hệ với Người và hiểu rằng: Chúa không chỉ đơn giản là người bạn đồng hành với Maria trên trần thế, nhưng còn là trở nên một với Maria, gắn bó mật thiết hơn với Maria. Nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được khi Người lên với Chúa Cha, trở về bên Chúa Cha, hoàn thành sứ mạng cứu độ thiêng liêng của Người.

Với chúng ta cũng vậy, đôi khi chúng ta bám lấy Chúa vì những nhu cầu vật chất, mặc dù đó là “bánh hằng ngày”, là những nhu cầu thực tại của mà chúng ta vẫn xin với Chúa. Nhưng chúng ta cần phải vượt lên trên những nhu cầu vật chất, để xin Chúa một điều lớn lao hơn, được bám lấy Chúa, được trở nên một với Người trong ân sủng, trong tương quan với Ba Ngôi Thiên Chúa.

Ngày hôm nay, khi suy niệm lời Chúa nói với Maria Madalena “Đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha,” chúng ta cũng đang được Chúa mời gọi hãy bám lấy Chúa khi Người ngự trên Thiên Đàng, ngay cả khi chúng ta đang sống đời mình mỗi ngày, trong thực tại trần thế này.

Và chúng ta hãy thử cật vấn chính mình: tôi đang tìm kiếm những gì trong đời? tôi đang xin Chúa những gì? Chỉ là những nhu cầu vật chất? hay còn đó nhu cầu tinh thần, thiêng liêng muốn được ở với Chúa, muốn được nên một với Chúa, xin được bám chặt lấy Chúa? Đến khi nào tôi mới cảm thấy được từ trong mọi suy nghĩ, ước muốn và thớ thịt của tôi đều có Chúa? Đó thực sự là ước muốn của Chúa Phục Sinh đang mong đợi nơi tôi. Và chỉ khi tôi ước muốn và cố gắng, Chúa Phục Sinh sẽ biến đổi chúng ta và giúp chúng ta trở nên một với Người. Dù thật khó khăn, nhưng sẽ là điều có thể, nếu chúng ta bám lấy Chúa ngay từ bây giờ. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN