Đau khổ trở thành niềm vui. Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh.

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 36 | Cật nhập: 5/22/2020 8:50:31 AM | RSS

Gian 16, 20-23a

“Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra trong thế gian. Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được.”

Đau khổ lớn hay nhỏ, đặc biệt là những đau khổ trong hình thức nhỏ, hay ít đều ở trong cuộc sống của chúng ta, và xem ra trở thành cái gì đó thường xuyên mỗi ngày của đời sống. Và rồi, trong kinh nghiệm dần dần theo thời gian, chúng ta đã từng trải nếm những đau khổ nặng nề, to lớn hơn, mà bất kỳ ai cũng đều cảm nếm và sống với.

Phải chăng đau khổ mà chúng ta trải qua cũng có nghĩa là chúng ta không ở trong vòng tay yêu thương, ân huệ của Thiên Chúa? Hay là vì Thiên Chúa đã bỏ rơi chúng ta? Hay vì chúng ta đã làm sai trái điều gì đó nên phải gánh lấy đau khổ? Chắc chắn là không.

Bởi chúng ta hãy nhìn vào cuộc đời của Chúa Giêsu trên trần thế. Đức Giêsu đã phải chịu đau khổ trong suốt những quãng thời gian này, lớn hay nhỏ, khi Người ngày càng đi sâu vào sứ mạng mà Chúa Cha giao phó. Ngay từ khi bắt đầu sứ vụ, Đức Giêsu đã trải qua đau khổ trong 40 ngày, nếm cảm cái đói, và sự cám dỗ. Và khi thi hành sứ vụ công khai, Đức Giêsu đã phải nếm mùi đau khổ của việc bị hiểu lầm, chống đối, ganh ghét, vu khống, và cuối cùng là cái chết trên thập giá.

Và Đức Maria, Mẹ của chúng ta, Mẹ cũng phải nếm mùi đau khổ, sống với đau khổ trong cuộc đời của Mẹ. Đau khổ vì bị hiểu lầm khi mang thai Con Thiên Chúa; đau khổ vì phải sinh con trong khó khăn, xa xứ; đau khổ vì phải bồng bế con trốn chạy và sống ở đất khách quê người; đau khổ vì bị lưỡi đòng đâm thâu trái tim như Cụ già Simeon tiên báo...Mẹ đau khổ cùng với Con Mẹ, và đỉnh điểm là đau khổ tột cùng khi nhìn thấy Con đớn đau, và chết trên Thập giá.

Nhưng tất cả mọi đau khổ mà Chúa Giêsu, mà Mẹ chúng ta trải qua, giờ đã biến thành niềm vui. Cái chết là đau khổ lớn nhất đã không còn, bởi đau khổ ấy đã biến thành niềm vui, khi Đức Giêsu Kitô Phục Sinh, lên trời, ngự bên hữu Chúa Cha, và trở thành Vua vũ trụ. Còn nơi Đức Maria, Mẹ đã khải hoàn, nhờ qua những đau khổ Mẹ chịu, để giờ Mẹ trở thành Nữ vương các Thánh, với lời chuyển cầu rất linh nghiệm cho chúng ta.

Suy gẫm và nhìn lại cuộc đời của chúng ta, biết bao đau khổ, nước mắt hôm nay chúng ta đang nếm trải…những bất công mà chúng ta phải chịu từ người khác, những lời nói gây tổn thương của người khác dành cho chúng ta, những vu khống, những gièm pha, những hiểu lầm, hay những cách đối xử tệ bạc của con cái dành cho mình…Đau khổ lớn nhỏ trong cuộc sống, chúng ta đều có.

Nhưng, đau khổ rồi sẽ biến thành niềm vui, nếu chúng ta tin chắc vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình. Chìa khóa để nắm lấy đau khổ, và biến nó thành niềm vui, chính là khi chúng ta bước đi với ân sủng và phẩm giá của mình.

Giá trị của đau khổ không phải nằm ở chính đau khổ, ở những cái bất công, hay cái xấu ai đó gây ra cho chúng ta, nhưng giá trị của đau khổ chính là ở chỗ, nhờ đau khổ, chúng ta có thể kết hiệp được với Đức Giêsu, mà vẫn tin, vẫn tín thác vào chương trình, kế hoạch và tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình.

Để rồi, ngay trong đau khổ, dù có cả nước mắt, chúng ta vẫn có quyền nắm lấy hy vọng vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Và chính niềm hy vọng là sẽ dẫn chúng ta đến niềm vui và sự bình an, cho dẫu đau khổ vẫn còn đó.

Lạy Chúa, con xin giao lại những đau khổ, gánh nặng của con cho Ngài, khi con biết một mình con không thể mang vác hay chịu đựng nổi. Xin đỡ lấy gánh nặng của con, xin lau nước mắt đau khổ của con, và xin cho con luôn vững tin vào điều tuyệt vời mà Chúa dành cho con: đau khổ rồi sẽ qua, nhường chỗ cho niềm vui, hạnh phúc và bình an ngay tại cuộc sống trần gian này mà Chúa muốn con nếm hưởng. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

TIN CŨ HƠN

TIN LIÊN QUAN