Phải có được sự bình an của Chúa. Suy niệm Lời Chúa Tuần V Phục Sinh.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 92 | Cật nhập lần cuối: 5/3/2021 7:24:44 AM | RSS

Phải có được sự bình an của Chúa. Suy niệm Lời Chúa Tuần V Phục Sinh.

Ga 14,27-31a

““Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. “

Những giáo huấn mà Chúa Giêsu dành cho các môn đệ từ trong các chương 14-16 quả thật là những giáo huấn thật quan trọng đối với họ, trước khi Người sắp lìa xa những môn đệ. Đó là những giáo huấn được gọi là diễn từ ly biệt mà Chúa Giêsu nói với các môn đệ

Vì thế, Chúa Giêsu biết rõ những gì mà các môn đệ phải đối diện, phải trải qua khi Người đi vào cuộc khổ nạn, bị giết chết. Người biết những thách đố, những nỗi sợ hãi, những hoang mang, bất định mà các môn đệ sẽ phải có khi không còn Người hiện diện bên cạnh, và sau này, khi Người về trời, các môn đệ sẽ tiếp tục hành trình làm chứng về sự chết và sống lại của Người. Vì thế, Chúa Giêsu hứa ban cho các ông sự bình an của Người cho các ông: một loại bình an không theo kiểu thế gian.

Sự bình an của Chúa ban cho con người là sự bình an nội tâm thực sự, một sự bình an giữa bao những khó khăn, một sự bình an lấn át những nỗi sợ do con người tạo nên. Sự bình an của Chúa ban tặng cho các môn đệ là một sự bình an trong tâm hồn, điều quý trọng và cần thiết hơn nhiều so với sự bình an thể lý, mà chỉ những ai tin tưởng vào Chúa, mới có được kinh nghiệm quý giá này. Sự bình an của Chúa ban giải phóng con người ra khỏi sự giam cầm của những nỗi sợ hãi mà thế gian luôn tìm cách khống chế và áp đảo tâm trí con người, thứ sợ hãi muốn làm cho con người tê liệt mọi nhận thức, phán đoán, sự phân định để con người trở thành nô lệ cho những nỗi sợ hãi của thế gian, của sự dữ và xấu xa.

Trong thế giới và xã hội mà chúng ta đang sống, có rất nhiều nỗi sợ hãi đang vây bủa và làm cho con người ngày càng rơi vào sự phòng thủ, để tìm kiếm bình an. Có những thách đố, khó khăn, bất công, nỗi buồn, chán nản, hiểu lầm…làm cho chúng ta có thể rơi vào sự bất an.

Thế nhưng, nếu chúng ta đặt niềm tin vào Chúa, chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta sự bình an của Người, thì chúng ta sẽ có được sự bình an đích thực: cảm và nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình, thấy được bàn tay Ngài đang dẫn chúng ta đi qua thung lũng hiểm nguy, vượt qua đêm tối …những đe dọa của thế gian, của ma quỷ (x.Tv 22). Chúng ta xin bình an của Chúa, cũng có nghĩa là chúng ta xin Chúa ở lại trong cuộc đời mình, bởi Chúa Giêsu chính là sự bình an đích thực của chúng ta. Có Người, chúng ta không chỉ thấy an bình, nhưng còn có đó niềm vui và hạnh phúc để tiếp tục hành trình với những thách đố, gian nan và có cả hiểm nguy nữa.

Do đó, điều khao khát và mong muốn, lời cầu xin mà chúng ta cần xin Chúa mỗi ngày, đó là lời xin Chúa Giê su ban cho chúng ta sự bình an của Chúa, bình an nội tâm, bình an vượt xa lối hiểu của con người.

Chỉ khi chúng ta được ban cho sự bình an đích thực này, có nghĩa là chúng ta đã có Chúa ở cùng, bởi Ngài chính là nguồn bình an của con người (x. Ga 4,8,16; Rm 16,20) và chúng ta được sống trong sự hiệp thông với Người, sống trọn vẹn tín thác vào Thiên Chúa. Amen.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP