NIỀM VUI TRƯỚC SỰ CHẾT

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 170 | Cật nhập lần cuối: 3/3/2022 3:14:55 PM | RSS

NIỀM VUI TRƯỚC SỰ CHẾT


NIỀM VUI TRƯỚC SỰ CHẾT

Tên sách: Niềm Vui Trước Sự Chết

Tác giả: Linh mục De Parvillez, SJ

Chuyển ngữ:

Nhà Xuất bản: La Joie Devant La Mort, 1996, 148 trang

 1. Nội dung cuốn sách

Với 7 chương, tác giả cho thấy rằng, Chết là một sự kiện, một biến cố quan trọng của đời người, nhưng cái nhìn về sự chết thì lại khác nhau:

Chương I: Vấn Đề Độc Nhất

Con người ai nấy đều sợ chết. Đứng trước sự đe dọa như vậy chúng ta phải làm gì? Trốn tránh, thách đố; Nhìn thẳng vào nó và chuẩn bị đối phó với cuộc xung đột này.

Chương II: Quan Niệm Của Những Người Vô Tín Ngưỡng

Họ không tin có đời sau, không có thiên đàng, hỏa ngục để thưởng phạt và chết là hết, là tuyệt vọng. Họ cố gắng tìm ra những lý do để khích lệ mình chấp nhận sự chết bằng cách ngụy trang như: có người muốn trang hoàng cho nó bằng những bông hoa, ca nhạc, tác phẩm điêu khắc. Các văn sĩ hay triết gia thì cố gắng dung suy luận để khỏi sợ chết.

Chương III: Dưới Ánh Sáng Đức Tin

Những người có đức tin đều công nhận rằng có đời sau, có thiên đàng, có hỏa ngục để thưởng phạt và linh hồn thì bất tử. Do đó chết không phải là mất, là hủy hoại mà là một sự chuyển đổi. Như thánh Augustino nói rằng: “sự chết là bạn của tình yêu, người bạn mở cửa và cho phép kẻ mình yêu được vào”. Nhiệm vụ của người tín hữu là tìm cách làm dịu đi những đau khổ bằng cách khơi dậy đức tin và đức cậy.

Chương IV: Những Bù Nhìn Kinh Khủng

Chết phải chăng là một hình phạt, vì trước khi sa ngã phạm tội nguyên tổ không phải chết. Bên cạnh đó có những người khác hoảng sợ vì sẽ phải chịu phán xét như: linh hồn run sợ trước tòa án; quỉ thần đọc bản cáo trạng dữ dội…sau cùng là Thiên Chúa-một vị quan tòa nghiêm khắc, không chịu khoan hồng sẽ xử phạt họ…

Chương V: An Vui Trong Giờ Chết

Không phải mọi người sa hỏa ngục đều chết trong cảnh bồn chồn lo sợ. Không phải những người lên thiên đàng đều chết trong an bình vui tươi. Có những cái chết còn rất trẻ, có người chết về già…cho nên việc vào thiên đàng như cuộc tranh đua.

Chương VI: Từ Ích Kỷ Đến Tận Hiến

Mọi việc thiện chúng ta làm vì lợi ích hay là hoàn toàn vô vị lợi? Thái độ con người đối với hạnh phúc là như thế nào? Niềm hạnh phúc và các nhân đức có liên hệ gì với nhau?

Chương VII: Qua Hy Sinh Đến Vui Mừng

Hai yếu tố sống và chết chặt chẽ liên kết với nhau không thể phân ly được. Sống là chuẩn bị cho chết và Chết là cuộc đi qua để tới đời sống đích thực. Người tín hữu không nhìn vũ trụ với con mắt bi quan, nhưng thấy nó thực xinh đẹp và rực rỡ trong niềm tin về sự vượt qua để đến niềm hạnh phúc lớn lao hơn.

2. Giá trị cuốn sách mang lại

Cha Lacordaire nói: “Chết là lúc đẹp nhất của con người. Chính vào lúc đó mà được gặp lại tất cả nhân đức họ đã thực hành, tất cả những nghị lực đã tích trữ, tất cả những hình ảnh, kỷ niệm êm dịu, cao đẹp về Thiên Chúa. Nếu ta có một đức tin mạnh mẽ, ta sẽ thật sự dũng cảm trước sự chết.”

Vì thế, đức tin không dạy ta chê ghét đời sống. Nhưng dạy ta biết hy sinh và dẫn đưa ta qua sự hy sinh đến niềm vui vĩnh cửu:

- Giá trị sách mang lại là giúp tâm hồn độc giả được an thái, hoặc chí ít là củng cố tình trạng an thái đó. Mặt khác sách còn để giúp ích đức tin, khơi nguồn đức cậy, tác sinh đức mến và niềm hy vọng về sự sống vĩnh cửu hạnh phúc nơi Thiên Chúa yêu thương và quan phòng.

- Qua những câu chuyện, những câu nói đầy xúc động tôi lại tự rút ra những bài học cho riêng mình. Mỗi khi gặp phải thử thách, những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng chỉ cần có ý chí và niềm tin con sẽ vượt qua những khó khăn đó và chạm đến đích dưới ánh sáng đức tin đế tiến tới niềm hạnh phúc vĩnh cửu. Có những điều tưởng chừng giản dị trong cuộc sống, tuy nhiên mấy ai lại quan tâm, để ý đến. Vì vậy, qua cuốn sách này giúp con biết trân quý những điều bình dị nhất ngay xung quanh và nỗ lực không ngừng làm những việc có thể làm khi mình còn sống. Không những thế, cách nhìn nhận sự chết của con cũng đã thay đổi từ khi tôi đọc cuốn sách này, tôi càng thêm vững tin vào Thiên Chúa, biết trân trọng cuộc sống, biết quý trọng những lần gặp gỡ cũng như đồng cảm và ngưỡng mộ những ai đã được ở bên Chúa.

Nt. Maria Nguyễn Thị Thân Thương, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

 • Thông tin
  Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho các Thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế

  Sáng hôm 30.11, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 30 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế (The International Theological Commission)

 • Thư giãn
  GIẤC NGỦ

  Một hôm, gặp Ađam đang ngồi quanh đàn thú vật với nét mặt buồn thiu, Thiên Chúa hỏi: - Ađam, sao ngươi buồn thế?

Thống kê

TOP