Ngày 17 tháng 11 - THÁNH NỮ ÊLISABETH HUNGARI

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 283 | Cật nhập lần cuối: 11/16/2023 8:07:51 PM | RSS

Ngày 17 tháng 11

THÁNH NỮ ÊLISABETH HUNGARI

Ngày 17 tháng 11 - THÁNH NỮ ÊLISABETH HUNGARI

Công chúa Êlisabeth của vua André II, nước Hungari, chào đời năm 1207. Vào khoảng năm 14 tuổi, công chúa thành hôn với Louis, vua nước Bồ Đào Nha.

Mặc dầu sống trong hoàng cung giàu sang, hoàng hậu Êlisabeth không để cho tâm hồn bị lôi cuốn bởi phù vân thế tục. Nàng vẫn giữ được tinh thần đơn sơ khiêm hạ. Nàng giành nhiều thời giờ cho việc cầu nguyện và suy gẫm. Êlisabeth và nhà vua cùng chung lý tưởng là sống bác ái, luôn chăm lo cho người nghèo.

Thật vậy, Êlisabeth luôn đối xử khoan dung với hết mọi người và đặc biệt là rất thương người nghèo khổ, bệnh tật; nàng chăm lo cho họ cách tận tuỵ như lo cho chính Chúa. Linh mục Conrađô, cha linh hướng của hoàng hậu Êlisabeth nói rằng: Suốt đời bà an ủi những người nghèo khó, là cứu tinh của kẻ đói ăn. Bà xây cất bệnh viện gần lâu đài của mình và đón nhận nhiều người đau bệnh, bà còn bán hết hoa lợi, thậm chí bán cả y phục và trang sức quý giá để lấy tiền giúp người nghèo. Không những thế, đích thân bà đến thăm hỏi các bệnh nhân một ngày 2 lần; đặc biệt, tự tay bà chăm sóc cho họ ăn, cõng họ đi, giúp họ ngủ. Bà đặc biệt lưu tâm đến người bị bệnh phong, lau các vết thương lở loét cho họ và đặt họ nằm trên giường của mình.

Tuy nhiên, cuộc đời của hoàng hậu Êlisabeth không thuận buồm xuôi gió mãi nhưng đã gặp phải nhiều thử thách gian truân. Cuộc hôn nhân 6 năm hạnh phúc kết thúc khi vua Louis tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Thánh địa. Dù rất đau khổ, nhưng hoàng hậu sẵn sàng đón nhận thánh ý. Biến cố này khởi đầu cho một cuộc đời hết sức gian nan, đau khổ của vị hoàng hậu nhân từ. Em chồng là Henri lên kế vị, đã trục xuất hoàng hậu Êlisabeth ra khỏi hoàng cung. Bơ vơ, quả phụ mới 20 tuổi phải dẫn 3 người con thơ dại tạm trú trong chuồng ngựa và ăn xin để sống qua ngày.

Khi đoàn Đạo binh thánh giá trở về, quan quân bắt Henri phải trả ngôi lại cho cháu. Hoàng hậu Êlisabeth được trở lại hoàng cung, nhưng bà không màng tới phú quí giàu sang, vẫn ở trong căn nhà lụp xụp gần tu viện Phanxicô, và xin gia nhập Dòng Ba Phanxicô, để sống trọn đời thanh bần và chiêm niệm; phục vụ người nghèo. Bà qua đời ngày 17/ 11/ 1231 khi mới vừa 24 xuân xanh, để lại tất cả tài sản của mình cho người nghèo.

Năm 1235 Đức Grêgôriô IX đã phong ngài lên hàng hiển thánh.

Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh nữ Êlisabeth có được lòng yêu mến Chúa thiết tha, luôn nhiệt tâm dấn thân phục vụ người nghèo, sống đời thanh bần giữa bả vinh hoa phú quý. Xin giúp chúng con biết sống gắn bó với Chúa, biết dùng mọi của cải đời này để yêu mến phục vụ nhu cầu anh chị em nghèo khó và những ai lâm cảnh khốn cùng.

Nt. Cecelia Phạm thị Trang, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

  • Thông tin
    Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho các Thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế

    Sáng hôm 30.11, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 30 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế (The International Theological Commission)

  • Thư giãn
    GIẤC NGỦ

    Một hôm, gặp Ađam đang ngồi quanh đàn thú vật với nét mặt buồn thiu, Thiên Chúa hỏi: - Ađam, sao ngươi buồn thế?

Thống kê

TOP