Ngày 07 tháng 01 - THÁNH RAYMUNDO PENYAFORT

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 30 | Cật nhập lần cuối: 1/6/2022 8:14:22 PM | RSS

Ngày 07 tháng 01

THÁNH RAYMUNDO PENYAFORT

Linh mục (OP)

Ngày 07 tháng 01 - THÁNH RAYMUNDO PENYAFORT

Raymundo sinh khoảng năm 1175, tại Penyafort, Tây Ban Nha trong một gia đình quý phái. Khi còn nhỏ, Raymundo theo học tại quê nhà và được hấp thụ nền giáo dục Kitô giáo chắc chắn. Vốn là một người thông minh, nên mới 20 tuổi, Raymundo đã làm giáo sư đại học. Sau đó, Ngài đi Bôlônha, nước Ý học giáo luật và dân luật. Năm 30 tuổi, ngài đậu tiến sĩ, và là một trong những giáo sư thần học và giáo luật nổi tiếng tại đây. Trong thời điểm này, thày Raymundo được thụ phong Linh mục và nhận lời mời của Đức giám mục giáo phận Barxêlôna về lại quê nhà, làm kinh sĩ nhà thờ chánh toà. Cha Raymundo nêu gương sáng về các nhân đức, sự hiền hoà và lòng tôn kính Đức Trinh nữ Maria cho cả hàng giáo sĩ và giáo dân.

Năm 1222, đang là linh mục phục vụ tại Barxêlôna, cha cảm thấy yêu mến lý tưởng Dòng Đaminh, nên đã xin gia nhập Dòng. Trong dòng, cha sống đạo đức, nổi bật về lòng bác ái, tình thương đối với người nghèo, cha đã lo kiếm tiền để chuộc những người bị bắt làm nô lệ.

Với những kinh nghiệm khôn ngoan về mục vụ, tính tình điềm đạm và lòng nhiệt tâm với việc đào tạo cha đã soạn cuốn “Tổng yếu giáo lý” để giúp ích cho sứ vụ của các linh mục.

Đức Giáo Hoàng Grêgôriô IX đã mời cha về Roma làm việc tại giáo triều và làm linh hướng cho ngài. Chính Đức Grêgôriô IX trao cho cha quyền thu góp tất cả những sắc lệnh của các Giáo hoàng ban bố qua các công đồng cùng với các văn thư khác để làm thành một tuyển tập. Chỉ trong 4 năm (1230-1234) cha đã hoàn thành nhiệm vụ.

Năm 1238, cha được anh em tín nhiệm bầu làm Bề trên Tổng quyền thứ ba, kế vị Chân phước Giôđanô Saxônia. Cha là một người tông đồ đầy nhiệt huyết, can đảm, quan tâm đến hoạt động tông đồ giữa người Do thái và việc đối thoại với người Hồi giáo. Sau hai năm làm việc, Cha bị bệnh và xin từ nhiệm trở về Catulunha.

Cha Raymundo qua đời ngày 06/ 01/ 1275 tại Barxêlôna thọ gần 100 tuổi. Ngài được Đức thánh cha Clêmentê VIII tôn phong Hiển thánh năm 1601, và được đặt làm quan thầy các luật gia. Thánh Raymundo nổi bật trong Giáo Hội với tư cách là một nhà thần học uyên thâm, một nhà khoa học đại tài, một vị lãnh đạo khôn ngoan, một tu sĩ thánh thiện – chuyên chăm và nhiệm nhặt tuân giữ kỷ luật tu trì.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con mỗi ngày cảm nghiệm sâu hơn tình yêu hiến trao của Chúa, để như thánh Raymundo, chúng con cũng biết sống tinh thần từ bỏ và vâng phục, sẵn sàng đóng góp những khả năng Chúa ban cho việc tông đồ, truyền rao Nước Chúa. Amen.

Nt. Maria Phạm Hường, OP tóm lược

Xem bình luận

Sắp xếp

TOP