MUỐN SINH HOA TRÁI, PHẢI Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU CỦA CHÚA GIÊSU. Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật VI Phục Sinh.

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 88 | Cật nhập lần cuối: 5/8/2021 8:46:49 PM | RSS

Gioan 15, 9-17

“Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.”

Trong diễn từ cáo biệt này của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ, cũng như trong các bài Tin Mừng Phụng vụ của Tuần V Phục Sinh, chúng ta được nghe, được nhắc đi nhắc lại về chủ đề tình yêu giữa Chúa Cha và Chúa Giêsu, giữa Chúa Giêsu và chúng ta, cùng với lời mời gọi các môn đệ hãy ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu, ở lại trong tình yêu của Chúa Cha. Và hôm nay, bài Tin Mừng cho chúng ta một cái nhìn về viễn tượng và lời tuyên bố sứ mạng của Chúa Giêsu, làm nổi bật tình yêu của Chúa Giêsu dành cho chúng ta, lời mời gọi và hy vọng của Người rằng chúng ta sẽ sinh hoa trái của tình yêu.

Chúa Giêsu biết rằng, việc ở lại trong tình yêu của Người là điều tối quan trọng đối với một người môn đệ. Điều này được xem là sự sống còn của người môn đệ trong đời sống đức tin, tương quan với Chúa và hành trình theo Chúa của người môn đệ. Không ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu, những người đi theo Người sẽ không tìm thấy hạnh phúc, niềm vui và không phải là môn đệ của Chúa, vì không sinh được hoa trái.

Do vậy, lời mời gọi mà Chúa Giê su nói với các môn đệ cũng là lời mời gọi quan trọng đối với từng người trong chúng ta. Việc ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu phải được xem như là điều rất quan trọng, không thể thiếu trong đời sống của mỗi người chúng ta. Giống như Chúa Giêsu ở trong tình yêu của Chúa Cha bằng nhiều cách khác nhau, thì chúng ta cũng phải tìm cách để ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu, nếu chúng ta muốn hạnh phúc, chúng ta muốn có niềm vui trọn vẹn (c.11)

Khi chúng ta ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu, khi chúng ta gắn bó mật thiết với Chúa, không phải là Chúa được thêm gì cho Ngài, nhưng là chính tình yêu của Chúa sẽ gìn giữ chúng ta, chính tình yêu và “môi trường yêu thương” đó làm cho tâm hồn, ngọn lửa trong chúng ta mãi ấm, mà không bị nguội lạnh, khiến chúng ta trung tín với Người. Khi ở trong tình yêu của Chúa Giêsu, cũng đồng thời, chúng ta được ở đón nhận tình yêu thương đến từ Chúa Cha và ở lại trong tình yêu đó. Và như vậy, chúng ta có sức mạnh để chống trả lại những cám dỗ, có sức mạnh để chiến thắng những ích kỷ và tội lỗi.

Chính khi ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu, chúng ta mới có khả năng tuân giữ các điều răn của Chúa và sinh hoa trái. Mà điều răn của Chúa cốt tại ở tình yêu: yêu Chúa và yêu người. Nếu chúng ta không ở trong tình yêu của Đấng Phục Sinh, chúng ta không thể yêu tha nhân, yêu người khác, không thể sinh hoa trái được.

Mà tha nhân là ai nếu không phải là những người đang cận kề chúng ta, hay cả những người mà chúng ta chưa từng gặp, nhưng Chúa muốn chúng ta yêu thương họ, Chúa muốn chúng ta quan tâm đến họ bằng nhiều cách thức?

Trong đại dịch Covid -19 toàn cầu, và thời gian gần đây, khi làn sóng đại dịch đang trở lại lần thứ hai tại nhiều nước, gây nên thảm hại kinh hoàng như tại Ấn Độ, và rồi tại Việt Nam trong những ngày này, chúng ta đang làm gì để bày tỏ sự quan tâm, yêu thương với những người đang đau khổ, với những bác sĩ, điều dưỡng, những người phải đứng đầu tuyến dịch? Trong những cảnh huống này, nếu chúng ta không ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu, không có sự thân thiết với người, chúng ta sẽ khó lòng cảm nhận được nỗi đau khổ cùng tận của bao người đã ra đi mà không được chăm sóc y tế, hay những đã mất người thân mà không thể làm gì được…cùng với bao nỗi khốn khổ của hệ lụy đại dịch, và chúng ta khó lòng để có những hy sinh, giờ cầu nguyện để cầu nguyện cho đất nước và dân tộc mình được bình an.

Chúng ta chỉ có thể lan truyền tình yêu sống động của mình đến cho những người đau khổ, chúng ta chỉ có thể sẻ chia một chút hy sinh, hay dành thời gian để đọc kinh Mân Côi, cầu nguyện cho những người cần đến, khi chúng ta ở lại trong sự thân thiết với Chúa Giêsu. Bởi từ nơi tình yêu của Chúa, tôi kín múc được yêu thương và sẵn sàng quảng đại cho đi, dấn thân phục vụ vì người khác.

Chỉ khi nào ở trong tình yêu của Chúa Giêsu, chúng ta mới mang trong mình trái tim của Chúa, và sinh hoa kết quả từ tình yêu đích thực mà chúng ta đã lãnh nhận.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP