MẦU NHIỆM VUI

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 143 | Cật nhập lần cuối: 10/3/2022 8:21:20 AM | RSS

MẦU NHIỆM VUI

Chúng ta khám phá được điều gì về gia đình trong mỗi mầu nhiệm?

MẦU NHIỆM VUI

1. Mầu nhiệm thứ nhất: Truyền tin

Thiên thần Gabriel được sai tới cùng một trinh nữ tên là Ma-ri-a, đã đính hôn với một người tên là Giu-se. Thiên thần nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà. Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao”. (Lk 1:26-32).

Điều chúng ta khám phá được: Chính Thiên Chúa là một gia đình:

Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm hiệp thông tình yêu, và gia đình là phản ảnh sống động của mầu nhiệm hiệp thông ấy… Thiên Chúa trong mầu nhiệm thẳm sâu nhất của Ngài không đơn độc nhưng là một gia đình, vì lẽ Thiên Chúa trong Ngài có Cha, có Con và có Yếu tính của gia đình, tức là Tình Yêu.” (AL 11).

* Trong những khoảnh khắc nào của lịch sử gia đình khiến chúng ta cảm nhận được Thiên Chúa hiện diện giữa chúng ta?

2. Mầu nhiệm thứ hai: Đức Mẹ đi thăm viếng

Bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến thăm bà chị họ Ê-li-sa-bet và chồng là ông Da-ca-ri-a. Bà Ê-li-sa-bét đang mang thai và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói với Đức Ma-ri-a rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc”. Bấy giờ bà Ma-ri-a nói:
"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, vì Chúa đã làm cho tôi những điều trọng đại!”
(Lk 1:39-45).

Điều chúng ta khám phá được: mọi thành viên trong gia đình phải chia sẻ niềm vui cho nhau.

Khi một người yêu thương, người ấy có thể làm điều tốt cho người khác, hoặc khi người ấy nhìn thấy mọi sự đều diễn ra tốt đẹp cho người khác, thì chính họ cũng cảm thấy vui, và bằng cách ấy họ tôn vinh Thiên Chúa, vì “ai vui vẻ dâng hiến thì được Thiên Chúa yêu thương” (2 Cr 9,7)Gia đình phải luôn là nơi mà bất cứ ai ở trong đó làm được điều gì tốt đẹp trong cuộc sống, đều biết rằng ở đó mọi người cũng sẽ mừng về điều ấy với mình.” (AL 110).

* Những thành viên nào trong gia đình là sự hiện diện của Chúa Giê-su đối với chúng ta?

3. Mầu nhiệm thứ ba: Chúa Giê-su được sinh ra

Đức Ma-ri-a và Thánh Giu-se rời đi Be-lem. Ở đó Đức Giê-su được sinh ra, họ lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ. Trong vùng ấy, có những người chăn chiên. Sứ thần hiện ra và nói với họ: "Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ, Con Thiên Chúa, đã sinh ra.” Rồi các người chăn chiên đến thờ lạy Người (Lc 2:4-11).

Điều chúng ta khám phá được: trong gia đình, trẻ em phải được yêu thương vô điều kiện

Con cái là hồng ân. Mỗi người là duy nhất và độc đáo .... Đứa trẻ được bạn yêu thương chỉ vì nó là con, không bởi vì nó đẹp, hay nó như thế này thế kia; không, đơn giản chỉ vì nó là con mình! Không phải vì nó có suy nghĩ giống như tôi, hoặc nó là hiện thân của những khát vọng của tôi. Một đứa con luôn là một đứa con”… Tình yêu của cha mẹ là phương thế Thiên Chúa Cha dùng để bày tỏ tình yêu của Ngài, Đấng dịu dàng chờ đợi mỗi đứa trẻ chào đời, đón nhận nó vô điều kiện và tiếp nhận nó cách tự do.” (AL 170).

* Bạn cảm thấy thế nào khi khám phá là mình sẽ trở nên cha mẹ? Bạn đã chuẩn bị những gì khi đón nhận con cái vào đời?

4. Mầu nhiệm thứ tư: Dâng Con trong đền thờ

Bà Ma-ri-a và ông Giu-se, tuân giữ lề luật, đến Đền thờ để tạ ơn đã sinh hạ Đức Giê-su. Tại đó, các Ngài đã gặp ông Simeon và bà Anna là những người yêu mến Thiên Chúa, và họ vui mừng khi gặp Đức Giê-su, Đấng Cứu thế (xc Lc 2,22. 28. 36-38).

Điều chúng ta khám phá: mỗi gia đình là một phần của xã hội và Giáo hội.

Gia đình là môi trường đầu tiên của việc hòa nhập xã hội, bởi vì đó là nơi đầu tiên con người học biết đặt mình đối diện với người khác, để lắng nghe, để chia sẻ, để chịu đựng, để tôn trọng, để giúp đỡ, để chung sốngTrong khung cảnh gia đình, ta học để làm sống lại sự gần gũi, quan tâm và tôn trọng nhau. Nơi đó chúng ta phá vỡ vòng vây ích kỉ nguy khốn để nhận ra rằng chúng ta đang sống cùng những người khác, với những người khác, những người xứng đáng với sự quan tâm, tử tế, và tình cảm của chúng ta.” (x. AL 276).

* Những cộng đồng nào là quan trọng đối với gia đình chúng ta? Chúng ta có thể chia sẻ cuộc sống với những người nào?

5. Mầu nhiệm thứ năm: Tìm thấy Đức Giê-su trong Đền thờ

Khi Đức Giê-su được mười hai tuổi, Người cùng cha mẹ lên Giê-ru-sa-lem. Ông Giu-se và bà Ma-ri-a trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, và mẹ Người nói với Người: "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Người đáp: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?" (Lc 2:41-49).

* Điều chúng ta khám phá: các bậc cha mẹ hãy chăm sóc và tôn trọng sự tự do của con cái.

Chúng ta không thể kiểm soát hết mọi tình huống mà con mình có thể trải quaNếu một phụ huynh bị ám ảnh muốn biết con mình đang ở đâu và kiểm soát mọi việc làm của nó, thì đó chỉ là tìm cách kiểm soát về nơi chốnĐiều đáng quan tâm chủ yếu là tạo ra nơi con cái, với cả tình thương yêu, những tiến trình giúp trưởng thành sự tự do của con, chuẩn bị, triển nở toàn diện, vun trồng sự tự lập đích thật. Chỉ như thế đứa con mới có được những yếu tố cần thiết để biết tự bảo vệ và hành động cách thông minh và khôn ngoan trong các hoàn cảnh khó khăn.” (AL 261).

* Cha mẹ tự vấn: quý vị có nhớ ra một vài tính cách tai quái của mình khi còn là thiếu niên không? Hãy chia sẻ với gia đình.

Nt. Maria Trần Thị Sâm, OP

Chuyển ngữ từ: https://www.popesprayer.va/amoris-laetitia-rosary-for-the-family/

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP