MẦU NHIỆM MỪNG

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 577 | Cật nhập lần cuối: 10/27/2022 7:21:57 PM | RSS

MẦU NHIỆM MỪNG

Chúa Giê-su dạy chúng ta điều gì trong những mầu nhiệm này?

MẦU NHIỆM MỪNG

1. Mầu nhiệm thứ nhất: Chúa Phục sinh

Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, bà Ma-ri-a Mac-đa-la và một bà khác cũng tên là Ma-ri-a đi đến mộ. Thiên thần của Chúa nói với các phụ nữ: Đửng sợ! Tôi biết các bà tìm Đức Giê-su, Đấng bị đóng đinh. Người không có ở đây. Vì Người đã trỗi dậy! Hãy đi và nói với các môn đệ Người như thế này: Người đã trỗi dậy từ cõi chết, và Người đi Ga-li-lê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Ngài. (Mt 28, 1. 5-7).

Tất cả các gia đình có thể là Ga-li-le-a:

Sự hiện diện của Chúa trong gia đình là sự hiện diện thực tế và cụ thể, cùng với mọi khổ đau, chiến đấu, niềm vui và những cố gắng hằng ngày của nó. Nếu như tình yêu linh hoạt sự chân thực ấy, thì đúng là Chúa đang ngự trị ở đó, bằng niềm vui và sự bình an của Người. Linh đạo tình yêu gia đình được cấu thành từ hàng ngàn cử chỉ nhỏ bé nhưng đích thực. Trong tình hiệp thông được xây dựng từ bao nhiêu là dâng hiến và gặp gỡ, Thiên Chúa có chỗ ngự trị của Ngài.” (AL 315).

* Gia đình của chúng ta giống cái gì? Đặc điểm của nó là gì? Điều gì khiến chúng ta thích làm với nhau?

2. Mầu nhiệm thứ hai: Chúa lên trời

Đức Giê-su đến gần, nói với các ông: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28, 18-20).

Tất cả các gia đình được mời mang sứ điệp của Chúa:

Các Nghị phụ Thượng Hội đồng đề nghị những giá trị, để “người ta cảm nghiệm được Tin mừng gia đình như là một niềm vui “đầy ắp tâm hồn và cả cuộc sống của họ”Dưới ánh sáng của dụ ngôn người gieo giống (x. Mt 13, 3-9), chúng ta được mời gọi hợp tác trong việc gieo trồng: phần còn lại là công trình của Thiên Chúa.” (AL 200).

* Chúng ta nghĩ người khác nhìn chúng ta thế nào? Họ có thể nhìn thấy chúng ta yêu thương nhau qua cách chúng ta đối xử với nhau không?

3. Mầu nhiệm thứ ba: Chúa Thánh Thần hiện xuống

Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn ThánhThần (Cv 2, 1.3-4).

Chúa Thánh Thần sẽ ngự trị trong tất cả các gia đình .

“Gia đình nhỏ không nên cô lập mình khỏi gia đình mở rộng, nơi có cha mẹ, chú bác, cô dì, anh chị em họ và cả người láng giềng. Trong gia đình rộng lớn ấy, có thể có những ai đó cần được giúp đỡ hoặc ít là cần đồng hành và cần nhận được những cử chỉ yêu thương, hoặc có thể có những người đang chịu nhiều đau khổ cần được ủi an (AL 187). Được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, gia đình không chỉ đón nhận sự sống, nhưng còn mở ra, đi ra khỏi chính mình để tuôn ban những thiện ích của mình cho người khác và để quan tâm chăm sóc họ và tìm kiếm hạnh phúc cho họ. (AL 324).

* Ai là những người đầu tiên đến trợ giúp khi gia đình chúng ta gặp khó khăn? Họ giúp đỡ thế nào?

4. Mầu nhiệm thứ tư: Đức Mẹ lên trời

“Đức Trinh nữ Ma-ri-a Vô nhiễm, Mẹ Thiên Chúa, đã kết thúc cuộc đời trần thế của mình và được đưa lên vinh quang thiên quốc cả xác hồn.” (Đức Pio XII).

Đức Maria gìn giữ tất cả các gia đình trong trái tim của Mẹ.

“Như Mẹ Maria, các gia đình được khuyên nhủ đối diện với những thách đố của gia đình mình, cả khi buồn lẫn khi vui, một cách can đảm và thanh thản, và cũng để gìn giữ và suy niệm trong lòng những điều kì diệu Chúa đã làm (x. Lc 2,19.51). Trong kho tàng trái tim của Mẹ Ma-ri-a, cũng chất chứa tất cả mọi biến cố của từng gia đình chúng ta, những biến cố mà Mẹ vẫn ân cần gìn giữ. Bởi thế Mẹ có thể giúp chúng ta hiểu ý nghĩa của những biến cố đó để nhận ra được thông điệp Thiên Chúa ngay trong lịch sử của gia đình mình.” (AL 30).

* Chúng ta ghi nhớ những biến cố và nơi chốn quan trọng đối với lịch sử gia đình chúng ta.

5. Mầu nhiệm thứ năm: Đức Ma-ri-a được tôn vinh

“Một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao.” (Kh 12, 1).

Chúng ta đội triều thiên cho Mẹ chúng ta, Nữ Vương các Gia đình.

Một không gian sống động của gia đình có thể biến thành Hội thánh tại gia, một khung cảnh cho Bí tích Thánh Thể, có sự hiện diện của Chúa Kitô tại bàn ăn”. Như vậy, người ta đã phác họa một mái ấm gia đình, là nơi có sự hiện diện của Thiên Chúa, có Lời Chúa, có cầu nguyện chung và, như thế, có phúc lành của Chúa. (AL 15).

* Chúng ta đội triều thiên cho Chúa Giê-su, Đức Ma-ri-a và Thánh Giu-se. Chúng ta có thể làm một bàn thờ với hình ảnh Thánh Gia, với nến, hoa, ảnh gia đình, những dấu chỉ của tình yêu thương. Chúng ta hãy biến nơi đó là nơi của tình yêu trong gia đình chúng ta.

Nt. Maria Trần Thị Sâm, OP

Chuyển ngữ từ: https://www.popesprayer.va/amoris-laetitia-rosary-for-the-family/

Xem bình luận

Sắp xếp

  • Thông tin
    Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho các Thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế

    Sáng hôm 30.11, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 30 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế (The International Theological Commission)

  • Thư giãn
    GIẤC NGỦ

    Một hôm, gặp Ađam đang ngồi quanh đàn thú vật với nét mặt buồn thiu, Thiên Chúa hỏi: - Ađam, sao ngươi buồn thế?

Thống kê

TOP