LỢI ÍCH ĐẾN TỪ VIỆC DÀNH THỜI GIAN VỚI NGƯỜI CAO NIÊN

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 88 | Cật nhập lần cuối: 11/2/2023 9:27:20 PM | RSS

LỢI ÍCH ĐẾN TỪ VIỆC DÀNH THỜI GIAN VỚI NGƯỜI CAO NIÊN

*

LỢI ÍCH ĐẾN TỪ VIỆC DÀNH THỜI GIAN VỚI NGƯỜI CAO NIÊN

Cerith Gardiner

Cảm giác cô đơn là một vấn đề lớn đối với người cao niên. Ở một mình, họ dễ cảm thấy bị lãng quên và tự hỏi liệu mình có quan trọng với ai không… Nghiên cứu chỉ ra rằng sự đồng hành của người trẻ có thể mang lại cho người lớn tuổi sự tương tác xã hội, hỗ trợ họ về mặt cảm xúc, và giúp họ cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất. Ngoài ra, trong sự tương tác này, thì không chỉ người già chính người trẻ cũng có được nhiều lợi ích đến từ việc xây dựng mối tương quan với người cao tuổi.

1. Sự khôn ngoan và kinh nghiệm sống

Với một chặng đường dài, những người lớn tuổi đã trải nghiệm và có rất nhiều sự hiểu biết để chia sẻ. Họ có thể không bắt kịp những xu hướng mới nhất nhưng họ có thể mang lại những kiến thức và lời khuyên giá trị về cuộc sống mà người trẻ cần học hỏi.

2. Những câu chuyện và giai thoại

Người lớn tuổi thường có những câu chuyện hấp dẫn từ thời trẻ, có thể vừa mang tính giải trí vừa mang tính khai sáng. Hãy để người lớn tuổi hồi tưởng lại, và điều này khiến họ hạnh phúc ngay cả khi bạn đã nghe câu chuyện đó cả chục lần. Đổi lại, bạn có thể rèn luyện tính kiên nhẫn, giống như họ có thể đã phải kiên nhẫn với bạn nhiều lần trong nhiều năm. Hơn nữa, những câu chuyện này dù không được ghi chép nhưng lại là những kho tàng quí giá cho các thế hệ tương lai.

3. Quan điểm về tuổi tác

Dành thời gian với người cao niên có thể giúp người trẻ có cái nhìn thực tế hơn về tuổi tác nhờ đó họ biết trân trọng giá trị vốn có ở mọi giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Chúng ta hiểu được phẩm giá của mỗi cuộc đời và sẽ không chỉ cảm thấy biết ơn hơn về cuộc sống mà chúng ta đang có mà còn cầu mong được sống lâu vì cuộc sống là vốn quí mà Thiên Chúa ban tặng.

LỢI ÍCH ĐẾN TỪ VIỆC DÀNH THỜI GIAN VỚI NGƯỜI CAO NIÊN

4. Cơ hội học hỏi

Nếu ngày nay nhiều người sử dụng Internet như một nguồn thông tin, thì những nguồn thông tin và kinh nghiệm sống động từ những người cao tuổi có thể dạy cho chúng ta nhiều điều về những kỹ năng hoặc sở thích, tuy đã lỗi thời nhưng vẫn hết sức hữu hiệu và quý giá. Ví dụ: Học biết nghệ thuật sống chậm lại, thực ra, người già đã có cả cuộc đời trải nghiệm nên chúng ta đừng vội vàng, mà hãy tận hưởng những khoảnh khắc, dù là việc đi chậm rãi và trò chuyện nhàn nhã.

5. Cảm thức về lịch sử

Việc gặp gỡ người lớn tuổi có thể mang lại sự kết nối cá vị với các sự kiện và thời đại lịch sử thường có thể chỉ đọc được trong sách vở. Qua việc lắng nghe những câu chuyện của những người lớn tuổi, chúng ta có thể ngạc nhiên trước lượng kiến thức phong phú của họ cũng như cho thấy viễn cảnh xã hội lớn hơn đối với các sự kiện đã diễn ra.

***

Chẳng ai là một hòn đảo. Ở bên người trẻ, người già được đưa trở lại sức sống của tuổi trẻ. Ở bên người già, người trẻ cảm nghiệm giá trị, phẩm giá, và mục đích của cuộc đời. Do đó, hãy tận dụng tối đa thời gian ở bên nhau. Hãy tạo ra những tiếng cười, vì tiếng cười là ngôn ngữ phổ quát và sự hài hước có thể thu hẹp mọi khoảng cách thế hệ. Một câu chuyện cười hoặc những câu trao đổi hài hước có thể phá vỡ bầu không khí lạnh nhạt và tạo nên sự gắn kết.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP

Theo: aleteia.org (01. 11. 2023)

Xem bình luận

Sắp xếp

  • Thông tin
    Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho các Thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế

    Sáng hôm 30.11, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 30 thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế (The International Theological Commission)

  • Thư giãn
    GIẤC NGỦ

    Một hôm, gặp Ađam đang ngồi quanh đàn thú vật với nét mặt buồn thiu, Thiên Chúa hỏi: - Ađam, sao ngươi buồn thế?

Thống kê

TOP