Lễ Thánh Mát- Thêu Tông Đồ Thánh Sử - Mt 9, 9 – 13

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 30 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:15:33 PM | RSS

ĐỨNG DẬY ĐỔI ĐỜI

Lễ Thánh Mát- Thêu Tông Đồ Thánh Sử

Mt 9, 9 – 13

Hôm nay Giáo Hội mừng kính Thánh Mát-thêu Tông đồ, tác giả sách Tin Mừng.

Hành trình ơn gọi của thánh nhân cũng thật đặc biệt, vì ngài vốn là một người thu thuế.

Theo nhãn quan của người Do Thái, nghề thu thuế là một nghề bị khinh thường và người thu thuế liệt vào phường tội lỗi. Lý do là vì người thu thuế bị xem là tay sai, cấu kết với ngoại bang là đế quốc La Mã, để bóc lột đồng bào và thu lợi bất chính. Và Mat-thêu không phải là trường hợp ngoại lệ.

Thế nhưng, Đức Giê-su lại đánh giá người thu thuế tên Mát-thêu với một lăng kính khác. Người dành cho ông ánh mắt cảm thông, trìu mến, tin tưởng khi tiến lại gần bàn thu thuế và cất tiếng mời gọi: Hãy theo Ta!

Ngay lúc đó, Mát-thêu đứng dậy đi theo Đức Giê-su,

  • bỏ lại nghề nghiệp, địa vị, chỗ ngồi vững chắc để trở nên người bạn, người môn đệ của Đức Giê-su;
  • bỏ lại tiền bạc, lợi lộc trần gian, để theo bước Đức Kitô, Đấng không có chỗ tựa đầu;
  • vui mừng mở tiệc ăn mừng như là một hình thức để cảm ơn Thầy, ra mắt các tông đồ, và cũng là để từ giã người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Kể từ nay cuộc đời Mát-thêu bước sang một trang sử mới: Giấy bút xưa dùng để ghi chép tiền bạc và thuế vụ nay Mát-thêu lại dùng ngòi bút của mình để vẽ lên khuôn mặt của một vị Thiên Chúa yêu thương, nhân từ vô cùng; viết lên Tin Mừng về Đấng EMMANUEL – Thiên Chúa ở cùng chúng ta, Đấng đến để kêu gọi người tội lỗi ăn năn sám hối.

Lạy Chúa,

- Xin cho con có được trái tim nhân từ của Chúa, để con đừng bao giờ có cái nhìn khinh miệt người khác. Nhưng con biết quan tâm đến những người mà, dưới nhiều hình thức, họ bị xem thường, họ yếu thế, họ không có tiếng nói và họ ít được quan tâm, hơn;

- Xin giúp con có được lòng tình yêu tha thiết với Chúa, để con dám từ bỏ chính mình, can đảm đứng dậy ra khỏi lối sống tầm thường với những ích kỷ, hẹp hòi để sống một đời sống mới trong ân nghĩa Chúa;

- Xin nhắc con ý thức bản thân được Chúa chọn gọi, để con biết góp phần mình xây dựng cộng đoàn, biết phục vụ với tinh thần khiêm nhường, và làm chứng cho Tin Mừng trong môi trường sống của con.

Nhờ đó, con có thể tiếp tục viết tiếp những trang Tin Mừng sống động về một Đức Giêsu luôn yêu thương, gần gũi, cảm hóa, và đưa chúng con vào dự tiệc hạnh phúc muôn đời trong Nước Chúa. Amen.

Nt. Maria Vũ Thị Kim Liên

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP