Lễ Thánh Luca, Tác giả sách Tin Mừng - Lc 10, 1-9

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 66 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2021 2:08:47 PM | RSS

CHỮA LÀNH NHỮNG NGƯỜI ĐAU YẾU

Lễ Thánh Luca, Tác giả sách Tin Mừng

Lc 10, 1-9

Anh em hãy ra đi (c.3) nhiệm vụ lên đường truyền giáo không chỉ dành riêng cho 12 Tông đồ, cho 72 môn đệ, mà là sứ mạng của tất cả mọi Kitô hữu. Tuy nhiên, thời đại đã thay đổi, bối cảnh chúng ta đang sống khác với thời của các Tông đồ; những cách thế, phương tiện để việc loan báo Tin Mừng cũng thay đổi, nhưng chắc chắn, tinh thần truyền giáo mà Đức Giêsu muốn không bao giờ thay đổi.

- “Anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (c.2). Việc đầu tiên Đức Giêsu muốn người môn đệ phải làm là “cầu xin chủ”. Thiên Chúa là chủ mùa gặt, và cánh đồng cũng là của Chúa. Người môn đệ phải ý thức rằng các linh hồn là của Chúa, chính các môn đệ cũng được gọi là nhờ ơn Chúa, nên họ phải cầu xin có thêm nhiều người cũng được nhận ơn của Chúa, để đến làm việc cho cánh đồng của Chúa.

- “Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: Bình an cho nhà này!” (c.5) Rao giảng Tin Mừng là mang sứ điệp tình yêu của Thiên Chúa, qua cuộc sống, cái chết và sự Phục sinh của Đức Giêsu, mang lại sự bình an cho con người. Người môn đệ phải phản chiếu niềm vui, tình yêu và sự bình an ấy qua cách sống đơn giản, thanh thoát, quảng đại, tín thác … và nhất là sự hiền hoà, không gây hấn, không tham lam, ích kỷ… của mình.

-Hãy chữa những người đau yếu trong thành và nói với họ rằng: Nước Thiên Chúa đã đến gần các ông” (c.9). Vấn đề là, “những người đau yếu” không đơn thuần là những người có bệnh về thể lý, mà còn có thể hiểu đó là những người “đau yếu” về đời sống tâm linh, có thể họ là những người chưa nghe biết về Chúa; có thể họ là những người đã từng biết Chúa nhưng nay với họ, Thiên Chúa như không còn hiện hữu nữa; có thể họ là những người bị quên lãng, bị bỏ ra bên lề, bị đối xử bất công, ...

Do đó, “việc chữa bệnh” ở đây không còn là việc chuyên môn của các y bác sỹ, các nhân viên y tế, mà là ai cũng có thể góp phần. Kinh nghiệm về các hoạt động của các Thiện nguyện viên trong thời gian vừa qua, khi nạn dịch covid-19 tái bùng phát tại quê hương chúng ta, đã cho thấy rất rõ là sự tận tâm và quảng đại của các linh mục, các tu sĩ hoặc của tất cả những người đã sẵn sàng lên đường để giúp đỡ, phục vụ những bệnh nhân tại các bệnh viện; hoặc an ủi, nâng đỡ tinh thần của thân nhân, ngay cả những người bị hoảng loạn, lo sợ vì tốc độ lây lan của dịch bệnh… Bên cạnh đó, ngay cả những người không thể trực tiếp tham gia chống dịch vẫn âm thầm dâng lời cầu nguyện hằng ngày cho các bệnh nhân và những người ở tuyến đầu… Như thế, mỗi người đều có thể là người truyền giảng Tin Mừng tình yêu, sự bình an và niềm vui cứu độ của Chúa, trong hoàn cảnh cụ thể của mình.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay, Chúa cũng mời con lên đường để làm thợ gặt cho cánh đồng của Chúa,

  • Xin giúp con bắt đầu sứ vụ của mình bằng việc sống gắn bó với Chúa qua những giờ cầu nguyện. Vì chính nhờ lúc ở bên Chúa, con sẽ có thêm nghị lực để sống nhiệt tâm, sống hiền hoà, sống khôn ngoan, dám dấn thân cho sứ vụ Chúa trao;
  • Xin giúp con biết đặt Chúa, đặt việc của Chúa làm mối bận tâm của con, để con không bị chi phối bởi những lợi lộc vật chất; không bị dính bén với của cải; không bị ràng buộc bởi những tình cảm nhất thời… làm cho con chân không thể cất bước đến những nơi cần con nhất; làm cho tay không thể giang ra để vươn tới những người đang cần con nhất; và làm cho tim con không thể mở rộng để đón nhận người khác, để đến với người khác và nhất là những người đang cần đến sự giúp đỡ của con nhất.
  • Và, xin biến đổi từng lối nghĩ, từng lời nói, từng hành động của con, để con trở thành chứng nhân đích thực của Chúa, giống như thánh Luca mà Giáo hội mừng kính hôm nay, con biết viết lên những trang Tin Mừng về tình yêu, sự nhân từ của Chúa, ngay trong hoàn cảnh sống của con. Amen

Nt. Maria Nguyễn Thị Thắm, OP

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP