Lập trình viên máy tính tuổi teen Carlo Acutis sắp được phong chân phước, mẫu hình cho giới trẻ Công Giáo thời đại 4.0

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 863 | Cật nhập lần cuối: 3/5/2020 12:51:27 PM | RSS

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, O.P- Tổng hợp và chuyển dịch

Hôm thứ Bảy, Vatican đã công bố phê chuẩn một phép lạ được cho là do lời chuyển cầu của Venerable Carlo Acutis, một bạn trẻ tuổi teen người Ý và cũng là một lập trình viên máy tính, mất năm 2006.

Phép lạ liên quan đến việc chữa trị cho một em bé người Brazin bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp của tuyến tụy năm 2013. Vào tháng 11 năm ngoái, Hội đồng y khoa của Bộ Tuyên Thánh đã đưa ra một ý kiến tích cực về phép lạ.

Với việc phê chuẩn của Đức Giáo Hoàng Phanxi cô về phép lạ được ban hành bởi Bộ Phong Thánh hôm 21/2/2020, thì lúc này, Carlo Acutis có thể được phong chân phước.

Việc phong chân phước cho Carlo Acutis hy vọng sẽ diễn ra tại Assisi. Và hiện nay, Acutis cũng đang được chôn cất tại Nhà Thờ Assisi của Thánh Maria Major.

Carlo Acuti , một thiếu niên đã qua đời vì bệnh bạch cầu năm 2006, khi mới 15 tuổi, và trong năm nay, đã được Đức Giáo Hoàng tuyên bố là Đấng Đáng kính, và minh chứng về đời sống của Đấng đáng kính này đang thu hút, lôi kéo nhiều người đến với đức tin. Điều này bắt đầu với chính mẹ của Acutis, bà Antonia Salzano, người mẹ mà ngày hôm nay xem đứa con nhỏ của mình là “một vị cứu tinh nhỏ bé” dạy cho bà biết yêu mến Thánh Thể.

  1. Carlo Acutis, lập trình viên máy tính, rất say mê yêu mến Thánh Thể

Acutis chết vì bệnh bạch cầu lúc 15 tuổi, đã dâng những đau đớn của mình để cầu nguyện cho đức giáo hoàng và giáo hội. Carlo Acutis sinh ngày 3/5/1991 tại Luân đôn trong một gia đình mà cha mẹ của Acutis là người Ý. Acutis là một đứa trẻ ngoan đạo, thường xuyên đi tham dự Thánh Lễ mỗi ngày, siêng năng đọc kinh Mân Côi và xưng tội hằng tuần.

Hôm tháng 5/2019, bà Antoinia Salzano, mẹ của Acutis đã nói với CNA Newsroom rằng “ Chúa Giêsu là tâm điểm của mỗi ngày đời Acutis”. Bà Salzano nói tiếp, nhiều cha và nữ tu đều nói bà rằng, họ có thể nói rằng Thiên Chúa đã có một kế hoạch đặc biệt trên con trai của bà.

Mẹ của Acutis nói “ Carlo thực sự có Chúa Giêsu ở trong trái tim mình, một trái tim thực sự thanh khiết…Khi bạn thanh khiết trong tâm hồn, bạn thực sự chạm được đến những trái tim của người khác”.

Được ban tặng năng khiếu đặc biệt với máy tính, cùng với lòng yêu mến Thánh Thể Acutis đã phát triển một trang web liệt kê danh mục các phép lạ về Thánh Thể. Trang web này trưng dẫn các Phép Lạ Thánh Thể trên thế giới đã xảy ra, mà theo Carlo, nhằm để lôi kéo mọi người tin vào Thánh Thể.

Bà Salzano, mẹ của Đấng Đáng kính đã kể nhiều câu chuyện về thiên tài máy tính trẻ tuổi này. Carlo, con trai bà, yêu thích đi lễ hằng ngày, có một đời sống đầy đủ, và bình thường, nhưng lại với một cách thế đặc biệt khác thường. Acutis đã dùng thời gian của mình cho việc học hành, để ở với gia đình, tham gia giúp đỡ những trẻ em khác và người già, và trong khi làm tất cả những công việc đó, Acutis luôn mang theo lời chứng từ một niềm tin thuần khiết và hành động tin cách cụ thể.

Mẹ của Carlo kể, “Carlo là một tâm hồn rất đạo đức, sốt sắng, ngay từ khi Carlo còn bé. Carlo yêu thích đi nhà thờ, cầu nguyện, và học hỏi nhiều hơn về đức tin của mình.” Bà nói tiếp “ Tôi đã xa giáo hội, nhà thờ; tôi lớn lên trong một gia đình ưa lối sống thế tục, như hàng triệu người đã sống, tôi cho là như vậy. Vì thế, khi có đứa con trai này, đứa con mà cứ khăng khăng hỏi tôi hoài về những câu hỏi về đức tin, những câu hỏi đó đã buộc tôi phải suy tư. Đó là lý do tại sao lôi kéo tôi gần gũi với Giáo Hội, nhà thờ hơn, và với các bí tích.”

Carlo đã sống một cuộc sống đặc biệt cho đến phút cuộc đời mình, khi mà Acutis nói rằng, em dâng đau đớn bệnh tật phần xác lên Chúa để cầu nguyện cho đức giáo hoàng và cho giáo hội. Mẹ của Carlo nói, “với tôi, Carlo là một vị cứu tinh bé nhỏ đã dẫn tôi đi một con đường đặc biệt.”

Bà suy tư “ Đó là một con đường mà tôi tiếp tục bước đi.”, “ Tôi cố gắng truyền lại di sản của Acutis, đặc biệt là việc trưng dẫn về những phép lạ Thánh Thể, mà qua trang web, đã đi đến nhiều lục địa, và đã giúp đỡ được nhiều người.”

Thực vậy, trang www.miracolieucaristici.org ra đời do từ nguồn cảm hứng và năng khiếu, và lòng đạo đức, yêu mến Thánh Thể của một thiếu niên trẻ, đó là Carlo Acutis.

“Có những lời chứng của nhiều người, là những người đã bị lôi kéo đến gần Chúa và của những người đã bắt đầu một đời sống với đức tin vào Thiên Chúa.” Bà chia sẻ, “ với tôi, đó là dấu lớn nhất. Bởi vì Carlo đã quan tâm rất nhiều đến Thánh Thể, và thường nói “ Chúng ta được sinh ra như là những bản gốc, nhưng nhiều người lại sống như là những bản sao, bản photocopy”.

Mẹ của Carlo đồng ý với những gì em nói. Bà nói rằng “ Chúa Giê su cho chúng ta các bí tích để nhờ đó chúng ta không thể chết như là những bản sao, và Người cho chúng ta chính Người trong Bí tích Thánh Thể”, nghĩa là “ Thiên Chúa hiện diện nơi con người : thân thể, máu, linh hồn và chí thánh của Người”

Trong suốt thời gian đau bịnh, sự can đảm trên khuôn mặt của Carlo khi đối diện với cái chết đã truyền cảm hứng, động lực cho mẹ của mình. Carlo nói “Mẹ ơi, con không sợ, bởi vì với Sự Nhập Thể của Chúa Giê su, chết là để trở nên sống, và như vậy, con không cần để trốn chạy: trong đời sống vĩnh cửu, những điều kỳ diệu đang đợi chúng ta.”

Trích dẫn lại lần nữa về câu nói của Carlo khi cậu nói” Mục đích của chúng ta là vô hạn, chứ không phải hữu hạn. Sự vô hạn là quê hương của chúng ta. Thiên đàng đang chờ đợi chúng ta ở đó mãi mãi.”

Mẹ của Carlo đã bị thuyết phục từ con trai, nhận ra rằng “ Chúa Giêsu là Tình Yêu, Thiên Chúa là tình yêu”. Vì thế “ Khi chúng ta rước lấy Thánh Thể, là chúng ta nhận lấy tình yêu.”

“ Mục đích của mỗi người Ki tô hữu là trở nên thánh”, bà nói, và con đường để đạt tới sự nên thánh đi qua việc “đón nhận Thiên Chúa, yêu Thiên Chúa trên hết tất cả mọi sự, yêu người thân cận như chính mình, đón nhận tình yêu qua Thánh Thể…Chúa Giê su dạy chúng ta cũng cho đi bản thân mình cho người khác, và lớn lên trong tình yêu của chúng ta với Chúa”.

Carlo đã mang lấy lời chứng này cho đến giây phút cuối cùng. Từ khi Carlo được rước lễ lần đầu lúc 7 tuổi, cho đến khi qua đời- lúc 15 tuổi, chưa bao giờ cậu bé này lại bỏ lễ hằng ngày. “Cậu thường nói “ Thánh Thể là con đường cao tốc để lên Thiên Đàng”. Vì thế, Carlo muốn mọi người hiểu quà tặng vô giá mà Chúa Giêsu trao ban cho chúng ta trong các bí tích.

Mẹ của Carlo không chút nghi ngờ khi nói rằng “ Carlo là một hạt giống, hay hơn nữa, Carlo đã gieo trông một hạt giống với việc trưng bày những phép lạ về Thánh Thể, “ giúp cho thế giới này tin.

  1. Carlo, “người đam mê với máy tính” được xem như là một mẫu hình cho giới trẻ của việc điều hướng thế giới internet.

Carlo có lòng sùng kính yêu mến Thánh Thể và Đức Thánh Cha Phan xi cô đã ca ngợi bạn trẻ này như là một nguồn cảm hứng cho người trẻ, và gần đây nhất, trong thông điệp của ngài dành cho người trẻ, Đức Thánh Cha nói

…Một điều rất thực là: thế giới kỹ thuật số có thể làm cho các con có nguy cơ say mê chính bản thân mình, tự cô lập và có niềm vui trống rỗng, vô bổ. Nhưng đừng quên rằng có nhiều người trẻ, có người trẻ đã cho thấy sự sáng tạo và thậm chí là tài năng của họ. Đó là trường hợp với bậc Đáng kính Carlo Acutis.

Carlo đã ý thức tốt rằng toàn bộ hệ thống, bộ máy của truyền thông, quảng cáo và mạng lưới xã hội có thể được dùng để ru ngủ chúng ta, làm cho chúng ta bị nghiện ngập của thứ chủ nghĩa tiêu thụ, và mua bán những gì là mới nhất trên thị trường, bị ám ảnh bởi thời gian rảnh rỗi của chúng ta, bị lôi cuốn vào sự tiêu cực. Nhưng Carlo đã biết sử dụng kỹ thuật truyền thông mới như thế nào để truyền tải Tin Mừng, truyền thông những giá trị và cái đẹp.

Carlo đã không rơi vào cái bẫy của truyền thông. Cậu đã nhìn thấy rất nhiều người trẻ, đang mong muốn có sự khác biệt, chạy theo bất cứ thứ gì có sức mạnh đang bày ra trước mắt họ với chủ nghĩa tiêu thụ và sự phân tâm. Trong lối đi này, những người trẻ này đã không đưa ra những món quà mà Chúa đã tặng ban cho họ; họ không trao tặng cho thế giới những tài năng cá nhân độc đáo mà Thiên Chúa đã tặng cho từng người trong số họ.

Kết quả là, Carlo nói “mỗi người được sinh ra như một bản gốc, nhưng nhiều người đã đi đến kết thúc cái chết như những bản sao chép, bản photocopy”

Nguồn; https://catholicherald.co.uk/https://aleteia.org/

Trên đây là phần tổng hợp các thông tin kể về vị chân phước trẻ tuổi trong tương lai: Carlo Acutis, mà người dịch mong muốn được chuyển tải mẫu gương của Carlo Acutis cho các bạn trẻ tuổi teen đương thời, để như Carlo- một người trẻ thời đại internet, với truyền thông kỹ thuật số đã biết dùng internet như một công cụ hữu ích để loan truyền Tin Mừng cùng những việc lạ lùng của Chúa trên đời sống con người, qua các phép lạ Thánh Thể diễn ra hằng ngày.

Xem bình luận

Sắp xếp

Thống kê

TOP